ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย ถกแผนรับมือโควิดระลอก 2

ข่าว

  ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย ถกแผนรับมือโควิดระลอก 2

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 พ.ย. 2563 08:01 น.

  ดร.พีระพงศ์ ตริยเจริญ ผู้จัดการระบบทีแคส ของที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยว่า การรับระบบทีแคส ปีการศึกษา 2564 ทปอ.ยืนยันจะใช้คะแนนโอเน็ตในระบบทีแคส รอบแอดมิชชัน 2 ซึ่งจะใช้โอเน็ตเป็นองค์ประกอบร้อยละ 30 เพราะหากจะปรับองค์ประกอบต้องแจ้งให้นักเรียนทราบล่วงหน้า 3 ปี เพื่อให้เด็กได้เตรียมพร้อม และในปีการศึกษา2566 ทปอ.จะยกเลิกทีแคส รอบแอดมิชชัน 2 หรือรอบ 4 เดิม เหลือรอบแฟ้มสะสมงาน โควตา รับตรงร่วมกัน และรอบรับตรงอิสระ ซึ่งไม่ได้ใช้คะแนนโอเน็ตในการคัดเลือก ซึ่งทุกมหาวิทยาลัยเห็นด้วย

  ดร.พีระพงศ์กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ที่ประชุม ทปอ.ยังหารือมาตรการบริหารความเสี่ยงหากเกิดการระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกสอง ซึ่งจะต้องมีการสอบโอเน็ต การทดสอบความถนัดทั่วไปหรือ GAT การทดสอบความถนัดทางวิชาการ/วิชาชีพหรือ PAT การสอบวิชาสามัญ โดยมีข้อเสนอแนะต่างๆ เช่น กรณีที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ไม่สามารถส่งคะแนนเฉลี่ยสะสมตลอดหลักสูตร ม.ปลายหรือ GPAX ครบทั้ง 6 ภาคเรียน ให้ปรับใช้คะแนน 5 ภาคเรียนแทน, กรณีไม่สามารถจัดสอบโอเน็ตได้ให้ตัดคะแนนโอเน็ต ร้อยละ 30 ออก เหลือคะแนนที่ใช้ในการคัดเลือกเพียง ร้อยละ 70,กรณีไม่สามารถจัดสอบ GAT/PAT และวิชาสามัญได้ ให้ข้ามการรับเด็กในรอบที่ใช้คะแนนดังกล่าวเป็นองค์ประกอบ ไปรับสมัครในรอบรับตรงอิสระ โดยให้มหาวิทยาลัยกำหนดองค์ประกอบในการคัดเลือกเอง และส่งรายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือกเข้าสู่ระบบเคลียริงเฮาส์ของ ทปอ. โดยจะให้มหาวิทยาลัยรับรอบรับตรงอิสระได้ 2 ครั้ง หรือหากยังจำเป็นต้องจัดสอบก็ให้เพิ่มสนามสอบหรือสอบในสถานที่โล่ง ทั้งนี้ การดำเนินงานทั้งหมดจะต้องแล้วเสร็จภายในเดือน มิ.ย. แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับการประกาศของทางรัฐบาล ซึ่ง ทปอ.ก็พร้อมที่จะปรับเปลี่ยน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ทปอ.พีระพงศ์ ตริยเจริญที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทยการสอบโอเน็ตGATแอดมิชชัน 2ข่าววันนี้การศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 05:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์