“ณัฏฐพล” ฟุ้งนโยบายชัดงบประมาณกระทรวงศึกษาธิการปี 65 ขยับเพิ่มแน่

ข่าว

  “ณัฏฐพล” ฟุ้งนโยบายชัดงบประมาณกระทรวงศึกษาธิการปี 65 ขยับเพิ่มแน่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 พ.ย. 2563 07:46 น.

  นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยถึงการจัดทำแผนงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 ของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่าขณะนี้ตนได้วางแผนงานเพื่อจัดทำคำของบประมาณปี 2565 แล้ว โดยมอบหมายให้ผู้บริหาร ศธ.ทุกคนวางแผนการขับเคลื่อนงานการศึกษาที่ชัดเจน ซึ่งในแผนงบประมาณปี 2565 จะไม่เหมือนการจัดทำงบประมาณเหมือนปีที่ผ่านๆมา เพราะงบประมาณจะต้องเชื่อมโยงกับแผนงานและนโยบายของ ศธ.เช่นการศึกษายกกำลังสอง และเป็นการศึกษาที่ต้องปลดล็อก ปรับเปลี่ยน และเปิดกว้าง

  “ผมเชื่อมั่นว่างบประมาณ ศธ. ปี 65 โดยเฉพาะงบด้านการพัฒนาจะขยับเพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน และไม่กังวลว่างบประมาณจะถูกตัดไปอีก เพราะเราได้วางแผนงานการศึกษาที่ชัดเจน วางโครงร่างไว้เบื้องต้นคือ จะไม่เน้นให้เด็กเรียนในห้องเรียนและท่องจำเพียงอย่างเดียว แต่การเรียนรู้ของเด็กต้องเกิดจากการปฏิบัติได้จริง เมื่อเด็กเรียนรู้สิ่งไหนแล้วเด็กจะต้องได้สัมผัสกับสิ่งที่ตัวเองได้เรียนมาก รวมถึงจะเพิ่มพื้นที่ให้เด็กมีกิจกรรมที่ทำนอกห้องเรียนมากขึ้นโดยประเด็นสำคัญก็คือการควบรวมโรงเรียน เพื่อสร้างโรงเรียนแม่เหล็กที่เข้มแข็งและมีคุณภาพ รวมถึงการพัฒนาฐานความรู้ของครูให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลกยุคปัจจุบัน เพราะหากโรงเรียนไม่มีคุณภาพก็ไม่มีประโยชน์ที่จะมีงบประมาณเพิ่มขึ้น” รมว.ศธ.กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ณัฏฐพล ทีปสุวรรณงบประมาณกระทรวงศึกษาธิการการขับเคลื่อนการศึกษายกกำลังสองงานการศึกษาข่าววันนี้การศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 08:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์