เสมา 1 จี้อาชีวะปรับหลักสูตรเชื่อมโลก ยุบบางสาขาเน้นสร้างความเป็นเลิศ

ข่าว

  เสมา 1 จี้อาชีวะปรับหลักสูตรเชื่อมโลก ยุบบางสาขาเน้นสร้างความเป็นเลิศ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 พ.ย. 2563 07:33 น.

  เมื่อวันที่ 2 พ.ย. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ติดตามการจัดการอาชีวศึกษายกกำลังสองที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาภูเก็ต จ.ภูเก็ต ว่า อาชีวศึกษาช่วยยกระดับประเทศในอนาคตได้ ซึ่งตนมีโจทย์สำคัญที่อยากจะยกระดับจังหวัดและสร้างอาชีพด้วยระบบการศึกษา จึงขอให้ผู้บริหารการศึกษากลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามันเพิ่มโอกาสการเรียนรู้ให้มากขึ้น อยากให้จังหวัดภูเก็ตเป็นโมเดลพื้นฐานในการยกระดับการศึกษาทั้งจังหวัดให้ได้ เนื่องจากมีความพร้อมและพึ่งพาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวถึง 97% จึงต้องเร่งเตรียมความพร้อมเด็กด้วยหลักสูตรการเรียนการสอนที่ทันสมัย ปรับ หลักสูตรให้ตรงความต้องการตลาด แรงงาน เพราะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ฝากความหวังกับการศึกษาอยากให้เปลี่ยนแปลงรวดเร็ว

  รมว.ศึกษาธิการกล่าวอีกว่า ตนอยากให้อาชีวศึกษากล้าปรับเปลี่ยนตัวเอง โดยหลักสูตรต้องทันสมัยและมีมาตรฐานสากล เช่น สาขาวิชาการบัญชี ซึ่งแต่ละแห่งรับนักศึกษาจำนวนมาก แต่คาดว่าอีก 3 ปี เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์จะเข้ามาแทนที่ อาชีวะจึงควรปรับหลักสูตรใหม่ให้เชื่อมโยงโลกปัจจุบัน ไม่อยากให้วิทยาลัยเปิดหลักสูตรเพียงหวังรายได้ให้เด็กมาเรียน แต่ต้องคำนึงถึงคุณภาพด้วย ดังนั้นในอนาคตวิทยาลัยอาชีวศึกษาอาจต้องยุบบางสาขาและคัดเลือกสาขาวิชาที่มีความพร้อมมาสร้างความเป็นเลิศของวิทยาลัย รวมถึงภาษาอังกฤษของผู้เรียนจะต้องมีมาตรฐานเด็กสามารถสื่อสารได้ โดยนำเทคโนโลยีเข้ามาเสริมเทคนิคภาษาศัพท์เฉพาะวิชาชีพให้มากขึ้น เชื่อว่าจะเพิ่มขีดความสามารถด้านภาษาของผู้เรียนได้ ส่วนการจัดการศึกษารูปแบบทวิภาคีอยากให้ภาคเอกชนไม่ใช่ เข้ามาทำแค่โครงการความรับผิดชอบต่อสังคมหรือ CSR เท่านั้น แต่ต้องดึงศักยภาพภาคเอกชนมาสร้างความเข้มแข็งให้แก่วิทยาลัยอาชีวศึกษามากกว่านี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อาชีวศึกษายกระดับอาชีวศึกษายกระดับการศึกษาปรับหลักสูตรวิทยาลัยอาชีวศึกษายุบสาขาการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 05:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์