"ณัฏฐพล" นำร่องสมุทรสงครามควบรวมโรงเรียนเล็ก

ข่าว

  "ณัฏฐพล" นำร่องสมุทรสงครามควบรวมโรงเรียนเล็ก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 พ.ย. 2563 07:41 น.

  นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ตนได้มอบนโยบายให้ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ทั่วประเทศ ไปแก้ปัญหาการบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็ก โดยเฉพาะการควบรวมให้อยู่ในสัดส่วน 1 ต่อ 7 แห่ง หรือ 1 ต่อ 8 แห่ง ปรับเป็นโรงเรียนขนาดใหญ่ โดยเมื่อเร็วๆ นี้ ได้หารือกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เรื่องการควบรวมโรงเรียนขนาดเล็กแล้ว นายกฯได้เรียกนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม มาเจรจา เพื่อขอให้นำรถองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ที่ไม่ได้ใช้งานแล้วมาปรับปรุงใหม่ไว้คอยรับส่งบริการนักเรียนหลังโรงเรียนควบรวม

  “ปัญหาโรงเรียนขนาดเล็กเป็นปัญหาเรื้อรังมาหลายสิบปี เด็กเรียนจบประถมศึกษาปีที่ 6 ไปแล้ว แต่คุณภาพการศึกษาของโรงเรียนยังอยู่เท่าเดิม ดังนั้น โรงเรียนขนาดเล็กจะต้องบริหารจัดการใหม่ด้วยการควบรวม ใช้จังหวัดเป็นฐานข้อมูลขับเคลื่อน เพราะจังหวัดจะรู้บริบทพื้นที่การศึกษาของตัวเอง ทั้งนี้ จะเริ่มปักหมุดควบรวมที่ จ.สมุทรสงคราม เพื่อเป็นโมเดลนำร่อง จะทำให้เห็นภาพชัดว่าเมื่อควบรวมให้เป็นโรงเรียนขนาดใหญ่แล้ว เราจะเติมสิ่งที่อยากได้ทั้งงบประมาณ อาคารเรียน โรงยิม สระว่ายน้ำ เรียกได้ว่าเติมเต็มคุณภาพการศึกษาครบวงจร สัปดาห์หน้าผมและผู้บริหาร ศธ.จะลงพื้นที่จังหวัดดังกล่าว เพื่อวางแนวทางบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็ก” รมว.ศธ.กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โรงเรียนโรงเรียนขนาดเล็กควบรวมโรงเรียนขนาดเล็กสมุทรสงครามโมเดลนำร่องกระทรวงศึกษาธิการการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 10:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์