กางแผน "Big Rock" ปฏิรูปวัฒนธรรม พุ่งเป้าดัชนีชี้วัดคุณธรรมคนไทยกระเตื้อง

ข่าว

  กางแผน "Big Rock" ปฏิรูปวัฒนธรรม พุ่งเป้าดัชนีชี้วัดคุณธรรมคนไทยกระเตื้อง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 พ.ย. 2563 07:31 น.


  นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ ประธานอนุกรรมการปฏิรูปประเทศด้านวัฒนธรรม กล่าวว่า คณะอนุกรรมการปฏิรูปประเทศด้านวัฒนธรรม ภายใต้คณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านวัฒนธรรม กีฬา แรงงาน และการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ที่มีนายแพทย์นิธิ มหานนท์ เป็นประธาน ได้ร่วมกันจัดทำ (ร่าง) แผนปฏิรูปประเทศด้านวัฒนธรรม โดยยึดหลักธรรมทางศาสนามาใช้ในการพัฒนาจิตใจ ปัญญาและการพัฒนาประเทศ การดูแลมรดกทางวัฒนธรรม เอกลักษณ์ของชาติ โดยได้กำหนดกรอบกิจกรรมในการปฏิรูปวัฒนธรรมที่สำคัญ ซึ่งผ่านการพิจารณาร่วมระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน และทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเห็นว่าสามารถดำเนินการให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรมภายในปีงบประมาณ พ.ศ.2564-2565 เป็นโครงการ Big Rock จำนวน 2 โครงการ ได้แก่ 1.การส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรมในทุกช่วงวัย ผ่านการปฏิรูปอุตสาหกรรมบันเทิงและการใช้กลไกร่วมระหว่างภาครัฐและเอกชนในการขับเคลื่อน และ 2.การพัฒนาการเรียนรู้และเศรษฐกิจชุมชนบนฐานวัฒนธรรมแบบบูรณาการ

  นายวีระกล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ได้กำหนดเป้าหมาย ตัวชี้วัด และค่าเป้าหมายในการปฏิรูปด้านวัฒนธรรม จำนวน 2 เป้าหมาย คือ 1.ประชาชนมีคุณธรรมจริยธรรม โดยใช้ตัวชี้วัดด้านคุณธรรม 5 ประการ ได้แก่ ความมีวินัย ความพอเพียง ความซื่อสัตย์สุจริต มีจิตอาสา และกตัญญูรู้คุณ ซึ่งกำหนดค่าเป้าหมายในปี 2564 คือ พัฒนาดัชนีชี้วัดคุณธรรมคนไทย และในปี 2565 กำหนดให้ดัชนีชี้วัดคุณธรรมคนไทยมีอัตราเพิ่มขึ้นร้อยละ 10 จากปีฐาน และ 2.การเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจฐานวัฒนธรรม โดยใช้มูลค่าทางเศรษฐกิจฐานวัฒนธรรมของประเทศเป็นตัวชี้วัด โดยกำหนดค่าเป้าหมายในปี 2564 ให้มูลค่าทางเศรษฐกิจฐานวัฒนธรรมของประเทศมีอัตราการเติบโตคงที่ และในปี 2565 จะมีอัตราการเติบโต ไม่น้อยกว่าร้อยละ 5 จากปี 2564

  “ในระยะเวลา 3-6 เดือนจากนี้ จะขับเคลื่อน 3 โครงการให้เห็นผลเป็นรูปธรรมก่อน ได้แก่ 1.โครงการสื่อสร้างสรรค์คุณธรรม อวอร์ด ปี 2563 โดยศูนย์คุณธรรม (องค์การมหาชน) ซึ่งจะคัดเลือกและยกย่องผลงานสื่อคุณธรรม 8 ประเภท ได้แก่ ละคร ภาพยนตร์ คลิปวิดีโอสั้น โฆษณา บทเพลง รายการวิทยุ รายการโทรทัศน์ และหนังสือ 2.โครงการเปิดพิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้จำนวน 30 แห่ง ให้เยี่ยมชมยามค่ำคืนจนถึง 20.00 น. โดยสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้และ 3.โครงการสร้างมูลค่าเพิ่มอัตลักษณ์ชุมชนเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ซึ่งจะยกระดับชุมชนคุณธรรมขับเคลื่อนด้วยพลังบวรที่มีศักยภาพด้านการท่องเที่ยว จำนวน 200 ชุมชน ภายใน 6 เดือน รับผิดชอบโดยกระทรวงวัฒนธรรม” นายวีระกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วัฒนธรรมปฏิรูปประเทศด้านวัฒนธรรมปฏิรูปวัฒนธรรมดัชนีชี้วัดคุณธรรมวีระ โรจน์พจนรัตน์กระทรวงวัฒนธรรมการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์