ไลฟ์สไตล์
100 year

ถั่วเขียวต้องสงสัยใบด่าง

สะ-เล-เต2 พ.ย. 2563 05:01 น.
SHARE

จากการลงพื้นที่สำรวจแปลงปลูกถั่วเขียวของเกษตรกร สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช กรมวิชาการเกษตร ได้รับรายงานพบ...ถั่วเขียวมีลักษณะใบด่างเหลือง

จากการตรวจวินิจฉัยภายในห้องปฏิบัติการในเบื้องต้น พบว่าเกิดจากเชื้อไวรัส 2 วงศ์ Geminiviridae : Begomovirus และ Potyviridae : Potyvirus ขณะนี้อยู่ระหว่างการจำแนกชนิดของเชื้อสาเหตุเพื่อวางมาตรการในการป้องกันกำจัดโรค

ข่าวแนะนำ

สำหรับสถานการณ์การระบาดของถั่วเขียวแสดงอาการคล้ายไวรัส พบที่ อ.ตากฟ้า และ อ.ไพศาลี จ.นครสวรรค์ ประมาณ 4,000 ไร่ อ.ลานสัก และ อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี พบประมาณ 2,000 ไร่

ลักษณะอาการที่พบคือ ใบมีลักษณะด่างเหลือง การออกดอกและติดฝักน้อย

อาการนี้จะพบในทุกระยะการเจริญเติบโต กรณีติดฝัก ฝักจะมีลักษณะโค้งงอ เล็กลีบ ดังนั้นจึงต้องมีการสำรวจและเก็บตัวอย่างลักษณะอาการใบด่างของถั่วเขียวในแหล่งปลูกถั่วเขียวในประเทศไทย และกำหนดมาตรการในการป้องกันกำจัด ไม่ให้ลุกลามไปยังแหล่งปลูกถั่วเขียวอื่นๆ ที่ยังไม่มีการระบาดของโรค

โดยขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานการระบาดในเขตพื้นที่ปลูกถั่วเขียวภาคเหนือตอนบน

ฉะนั้นในระยะนี้ กรมวิชาการเกษตรขอแจ้งเตือนเกษตรกรให้เฝ้าระวังและหมั่นสำรวจแปลงปลูกถั่วเขียวอย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากหากเกิดการระบาดของโรคจะทำให้ผลผลิตลดลงมากกว่า 50% หรือไม่สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้เลย

สำหรับแปลงที่พบโรคยังสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตก่อนการไถกลบได้ แต่ต้องไม่เก็บเมล็ดจากแปลงที่เป็นโรคไปใช้เป็นเมล็ดพันธุ์ ควรปลูกพืชหมุนเวียน ใช้เมล็ดพันธุ์สะอาด และควรทำความสะอาดอุปกรณ์เครื่องมือและเครื่องจักรกลทางการเกษตรที่ใช้ในการเก็บเกี่ยวผลผลิตทุกครั้ง

หากพบแปลงปลูกใดมีใบลักษณะด่างเหลือง ออกดอกและติดฝักน้อย ฝักมีลักษณะโค้งงอเล็ก ลีบ ขอให้แจ้งสายด่วนเฝ้าระวังโรคใบด่างถั่วเขียว 06-1415-2517 หรือกลุ่มวิจัยการกักกันพืช กรมวิชาการเกษตร 0-2561-2145 ต่อ 101.

สะ-เล-เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตถั่วเขียวถั่วเขียว ใบด่างใบถั่วเขียวโรคใบด่างปลูกถั่วเขียวเกษตร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 21:18 น.