ถั่วเขียวต้องสงสัยใบด่าง

ข่าว

  ถั่วเขียวต้องสงสัยใบด่าง

  สะ-เล-เต

   2 พ.ย. 2563 05:01 น.

   จากการลงพื้นที่สำรวจแปลงปลูกถั่วเขียวของเกษตรกร สำนักวิจัยพัฒนาการอารักขาพืช กรมวิชาการเกษตร ได้รับรายงานพบ...ถั่วเขียวมีลักษณะใบด่างเหลือง

   จากการตรวจวินิจฉัยภายในห้องปฏิบัติการในเบื้องต้น พบว่าเกิดจากเชื้อไวรัส 2 วงศ์ Geminiviridae : Begomovirus และ Potyviridae : Potyvirus ขณะนี้อยู่ระหว่างการจำแนกชนิดของเชื้อสาเหตุเพื่อวางมาตรการในการป้องกันกำจัดโรค

   สำหรับสถานการณ์การระบาดของถั่วเขียวแสดงอาการคล้ายไวรัส พบที่ อ.ตากฟ้า และ อ.ไพศาลี จ.นครสวรรค์ ประมาณ 4,000 ไร่ อ.ลานสัก และ อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี พบประมาณ 2,000 ไร่

   ลักษณะอาการที่พบคือ ใบมีลักษณะด่างเหลือง การออกดอกและติดฝักน้อย

   อาการนี้จะพบในทุกระยะการเจริญเติบโต กรณีติดฝัก ฝักจะมีลักษณะโค้งงอ เล็กลีบ ดังนั้นจึงต้องมีการสำรวจและเก็บตัวอย่างลักษณะอาการใบด่างของถั่วเขียวในแหล่งปลูกถั่วเขียวในประเทศไทย และกำหนดมาตรการในการป้องกันกำจัด ไม่ให้ลุกลามไปยังแหล่งปลูกถั่วเขียวอื่นๆ ที่ยังไม่มีการระบาดของโรค

   โดยขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานการระบาดในเขตพื้นที่ปลูกถั่วเขียวภาคเหนือตอนบน

   ฉะนั้นในระยะนี้ กรมวิชาการเกษตรขอแจ้งเตือนเกษตรกรให้เฝ้าระวังและหมั่นสำรวจแปลงปลูกถั่วเขียวอย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากหากเกิดการระบาดของโรคจะทำให้ผลผลิตลดลงมากกว่า 50% หรือไม่สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้เลย

   สำหรับแปลงที่พบโรคยังสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตก่อนการไถกลบได้ แต่ต้องไม่เก็บเมล็ดจากแปลงที่เป็นโรคไปใช้เป็นเมล็ดพันธุ์ ควรปลูกพืชหมุนเวียน ใช้เมล็ดพันธุ์สะอาด และควรทำความสะอาดอุปกรณ์เครื่องมือและเครื่องจักรกลทางการเกษตรที่ใช้ในการเก็บเกี่ยวผลผลิตทุกครั้ง

   หากพบแปลงปลูกใดมีใบลักษณะด่างเหลือง ออกดอกและติดฝักน้อย ฝักมีลักษณะโค้งงอเล็ก ลีบ ขอให้แจ้งสายด่วนเฝ้าระวังโรคใบด่างถั่วเขียว 06-1415-2517 หรือกลุ่มวิจัยการกักกันพืช กรมวิชาการเกษตร 0-2561-2145 ต่อ 101.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตถั่วเขียวถั่วเขียว ใบด่างใบถั่วเขียวโรคใบด่างปลูกถั่วเขียวเกษตร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 11:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์