บช.ก.ลุยน้ำท่วมโคราช ซับน้ำตาผู้ประสบภัย

ข่าว

  บช.ก.ลุยน้ำท่วมโคราช ซับน้ำตาผู้ประสบภัย

  ทีมข่าวอาชญากรรม

   1 พ.ย. 2563 05:03 น.

   สถานการณ์น้ำท่วมหนักในหลายพื้นที่ของประเทศ โดยเฉพาะในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ได้รับผลกระทบหนักที่สุดในรอบ 10 ปี ชาวบ้านหลายครัวเรือนถูกน้ำท่วม ชาวบ้านใช้ชีวิตด้วยความยากลำบาก ไร่นาสวนผักพืชผลต่างๆที่ปลูกไว้เสียหายหมด น้ำตาของพี่น้องชาวเกษตรกรและความเดือดร้อนของชาวบ้านประเมินค่าไม่ได้

   พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ให้ความสำคัญกับการเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม มอบ พล.ต.ท.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผู้ช่วยผบ.ตร. สั่งทีม “ตำรวจจิตอาสา” ลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนทันที

   พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบช.ก. เป็น ผู้ขับเคลื่อนหลัก ชูงาน “จิตอาสา” เป็นหลักในการช่วยเหลือ สั่งให้ตำรวจสอบสวนกลางทุกหน่วยลงพื้นที่ ให้ พล.ต.ต.ชัช สุกแก้วณรงค์ รอง ผบช.ก. เป็นผู้ดูแลภาพรวม ตำรวจทางหลวง เป็นหน่วยหลักร่วมกับ นางนิภาพรรณ สุขวิมล ประธานชมรมแม่บ้านตำรวจสอบสวนกลาง ตัวแทนสมาคมแม่บ้านตำรวจ ลงพื้นที่ที่ถูกน้ำเข้าท่วมหนักเพื่อช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน

   พล.ต.ต.เอกราช ลิ้มสังกาศ ผบก.ทล. ให้ พ.ต.อ.จตุพล เร่งถนอมทรัพย์ ผกก.6 บก.ทล. พ.ต.ท.ตระกูล สิริยะเสถียร รองผกก.6 พ.ต.ท.วิษณุ คำโนนม่วง สารวัตรตำรวจทางหลวงนครราชสีมา ร.ต.อ.มนตรี ศรีวัฒนกุล ร.ต.อ.พงษ์ธร ใหญ่นอก และ ร.ต.อ.ณัฐพล พลอยท้วม รองสว.พร้อม จิตอาสาตำรวจทางหลวง ชมรมฮักเขาใหญ่ ฮุก 31 มูลนิธิเพชรเกษม ลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมหนัก

   จิตอาสาตำรวจทางหลวง ลงพื้นที่ตั้งแต่มีมวลน้ำเริ่มไหลเข้าท่วมพื้นที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ช่วยชาวบ้านขนของขึ้นที่สูง เคลื่อนย้ายคนชรา อพยพผู้ป่วย พอน้ำเริ่มท่วมเข้าพื้นที่แจกข้าวกล่อง ถุงยังชีพน้ำดื่ม

   สื่อโซเชียลแชร์ภาพตำรวจทางหลวงโคราช และแม่บ้านสอบสวนกลางออกช่วยชาวบ้าน พอกลับมาที่หน่วยน้ำท่วมสถานี เป็นความชัดเจนที่ให้ความสำคัญกับความเดือดร้อนชาวบ้านมากกว่าห่วงตัวเอง

   พอน้ำเริ่มลดจาก อ.ปากช่อง ท่วมต่อที่ อ.ปักธงชัย อ.โชคชัย อ.เฉลิมพระเกียรติ อ.โนนสูง อ.พิมาย จิตอาสาตำรวจทางหลวงได้ออกไปช่วยเหลือชาวบ้านในทุกพื้นที่ 6 อำเภอที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก

   ชาวบ้านหลายหมื่นครัวเรือนที่ถูกน้ำป่าไหลท่วมหนักที่สุดในรอบกว่า 10 ปี

   หลายหมู่บ้านที่ตำรวจทางหลวงโคราชเข้าช่วยเหลือ น้ำสูงกว่า 1-2 เมตร ต้องใช้เรือลุยเข้าพื้นที่เพื่อช่วยเหลือชาวบ้านที่ประกอบอาหารเองไม่ได้ ขาดน้ำ ขาดอาหาร รอความช่วยเหลือจากหน่วยงานรัฐ

   การช่วยเหลือของ จิตอาสาตำรวจทางหลวง ต่างจากหน่วยงานอื่น ตามนโยบายของ พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบช.ก. ที่ว่า “เข้าไปช่วยให้ถึงที่ ประชาชนต้องได้รับความช่วยเหลือทันที เดือดร้อนน้อยที่สุด”

   ตำรวจทางหลวงและแม่บ้านตำรวจใช้การเดินเท้า ลงเรือ แจกสิ่งของถึงหน้าบ้าน ได้เห็นสภาพความเป็นอยู่ของชาวบ้าน ไม่ต้องให้ชาวบ้านออกไปรวมตัวรับสิ่งของ ต้องหอบของแจกฝ่าน้ำกลับเข้าบ้าน ทำให้ชาวบ้านตื้นตันใจ บางรายถึงกับร้องไห้ด้วยความดีใจที่มีคนมาดูแลถึงหน้าบ้าน มีกำลังใจในการต่อสู้ภัยน้ำท่วม

   นางนิภาพรรณ สุขวิมล ประธานชมรมแม่บ้านตำรวจสอบสวนกลาง ตัวแทนสมาคมแม่บ้านตำรวจ ร่วมกับตำรวจทางหลวง ตำรวจน้ำ และ “จิตอาสา” สร้างความดีใจให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมากที่หลังบ้านตำรวจมาดูแลใส่ใจทุกข์สุขของชาวบ้านและครอบครัวตำรวจ เป็นกำลังใจที่ดีของตำรวจทางหลวงที่ได้ร่วมปฏิบัติงานกับชมรมแม่บ้านตำรวจสอบสวนกลาง

   ข้าวกล่อง อาหาร ถุงยังชีพ ยารักษาโรคน้ำดื่ม ที่ชาวบ้านได้รับทุกวัน ได้รับการสนับสนุนจากพล.ต.ท.ต่อศักดิ์และนางนิภาพรรณ สุขวิมลที่เป็นสะพานบุญ รับบริจาคสิ่งของลงมาช่วยเหลือชาวบ้าน

   พอน้ำลด จิตอาสาตำรวจทางหลวงฟื้นฟู ทำความสะอาด เยียวยาชาวบ้าน

   พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบช.ก. กล่าวกับ “ทีมข่าวอาชญากรรม” ว่า “พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. สั่งให้ตำรวจทางหลวง ตำรวจน้ำ และคุณนิภาพรรณ สุขวิมล แม่บ้านตำรวจสอบสวนกลาง ร่วมกับจิตอาสาตำรวจทางหลวงเข้าพื้นที่แจกถุงยังชีพ อาหาร เครื่องดื่มแก่ชาวบ้านและครอบครัวตำรวจที่ได้รับความเดือดร้อนในพื้นที่น้ำท่วม ชาวบ้านเดือดร้อนพวกเราต้องช่วยก่อน อย่างอื่นค่อยว่ากัน”

   น้ำท่วมใหญ่ จ.นครราชสีมา ได้เห็นการขับเคลื่อนงาน “จิตอาสาตำรวจสอบสวนกลาง” ที่ใช้หลังบ้านตำรวจ ชมรมแม่บ้านตำรวจสอบสวนกลาง ร่วมกับ ตำรวจทางหลวงนครราชสีมา ลงพื้นที่ลุยน้ำช่วยเหลือชาวบ้านที่เดือดร้อนจากน้ำท่วม ทำกันต่อเนื่องทุกวัน ตั้งแต่ตอนน้ำป่าไหลเข้าท่วม ฟื้นฟูเยียวยาหลังน้ำลดลง ตำรวจสอบสวนกลางทำงานได้รวดเร็ว ช่วยได้ตรงจุดและเข้าถึงพื้นที่หมู่บ้านที่ได้รับความเดือดร้อนหนักที่สุด

   ตำรวจสอบสวนกลาง “บช.ก.” ยังคงเป็นที่พึ่งสุดท้ายของผู้คนที่เดือดร้อน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แกะรอยรอบสัปดาห์ทีมข่าวอาชญากรรมน้ำท่วมโคราชผู้ประสบภัยต่อศักดิ์ สุขวิมลข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 23:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์