ไลฟ์สไตล์
100 year

คุมพลุ-โคม-ขายเหล้า “ลอยกระทงวิถีใหม่ สืบสานวัฒนธรรมไทย”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์28 ต.ค. 2563 08:09 น.
SHARE

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า กล่าวว่า ในวันที่ 28 ต.ค. จะนำเสนอมาตรการเทศกาลลอยกระทงภายใต้แนวคิด “ลอยกระทงวิถีใหม่ สืบสานวัฒนธรรมไทย” ตามมติของคณะกรรมการบูรณาการการจัดงานเทศกาลลอยกระทง ต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อพิจารณา และให้นำไปใช้เป็นแนวทางปฏิบัติกับสถานที่จัดงานทั่วประเทศ

โดยรณรงค์ให้มีการอนุรักษ์ประเพณีที่ดีงาม ปฏิบัติตามมาตรการที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดในการควบคุมการแพร่ระบาดของสถานการณ์โรคโควิด-19 มีแนวปฏิบัติมีดังนี้ รณรงค์ให้ใช้กระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ ลอยกระทงปลอดเหล้า งดเว้นสิ่งอบายมุขต่างๆ และไม่ให้มีการมั่วสุมกระทำสิ่งที่ผิดกฎหมาย

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ให้งดเล่นพลุไฟ ดอกไม้ไฟ โคมลอยในสถานที่ที่ไม่ได้รับอนุญาต เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอัคคีภัย เละก่อกวนเส้นทางการบิน พร้อมกันนี้ยังมีการรณรงค์ให้แต่งกายผ้าไทยมาร่วมงานลอยกระทง หากมีผู้ฝ่าฝืนแนวทางปฏิบัติดังกล่าวจะนำกฎหมายมาบังคับใช้อย่างเข้มงวด จึงขอให้ประชาชนร่วมสอดส่องดูแลความสงบเรียบร้อย ในช่วงเทศกาลลอยกระทง หากพบเห็นมีความผิดปกติ ที่ก่อให้เกิดภัยต่อสังคม สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ 191 หรือสายด่วน วัฒนธรรม 1765 ได้ตลอด 24 ชั่งโมง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลอยกระทงเทศกาลลอยกระทงลอยกระทงวิถีใหม่ สืบสานวัฒนธรรมไทยพลุโคมดอกไม้ไฟข่าววันนี้การศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08:19 น.