ไลฟ์สไตล์
100 year

ทวงโรงเรียนเอกชนไม่ส่งเงินสมทบกองทุน 15 วันยังเมินงดรับนักเรียน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์27 ต.ค. 2563 07:59 น.
SHARE

นายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) เผยหลังประชุมคณะกรรมการการศึกษาเอกชน มี ดร.กนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ เป็นประธานว่า สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ได้รายงานว่า มี ร.ร.เอกชนจำนวนหนึ่งไม่ส่งข้อมูลหรือหลักฐานการศึกษาปีการศึกษา 2563 ที่ประชุมได้มอบหมาย สช.ให้แจ้ง ร.ร.จัดส่งภายในวันที่ 31 ต.ค. หากไม่ดำเนินการ ให้ สช.สั่งชะลอการจ่ายเงินอุดหนุนและสั่งงดรับนักเรียนใหม่ นอกจากนี้ สช.ได้สำรวจการดำเนินงานของ ร.ร.เอกชนนอกระบบทั้งกรุงเทพฯและภูมิภาคให้เป็นข้อมูลปัจจุบัน

ซึ่งพบว่า โรงเรียนนอกระบบที่มีสถานะเปิดดำเนินการปกติ มี 7,602 โรง อยู่ระหว่างรอเลิกกิจการ 2,421 โรง และเลิกกิจการ 55 โรง ที่ประชุมมอบหมายให้ สช.เร่งรัดดำเนินการกับสถานศึกษาที่เปิดสอนโดยไม่ได้รับอนุญาต หรือหยุดดำเนินกิจการเกิน 90 วันและไม่ได้จัดการเรียนการสอนตามที่ขออนุญาต อาคารสถานที่ตั้งโรงเรียนไม่มีสภาพใช้สำหรับการเรียนการสอน รวมทั้งการนำอาคารสถานที่ไปใช้ประกอบธุรกิจอื่น อีกทั้งยังพบว่า มีโรงเรียน 129 โรง ไม่ส่งเงินสมทบในกองทุนสงเคราะห์ แบ่งเป็น ร.ร.ในระบบประเภทสามัญ 106 โรง เป็นเงิน 29.4 ล้านบาท ร.ร.นานาชาติ 4 โรง เป็นเงิน 2.8 แสนบาท ร.ร.ประเภทอาชีวศึกษา 15 โรง เป็นเงิน 5.1 ล้านบาท และ ร.ร.นอกระบบ 4 โรง เป็นเงิน 5.1 แสนบาท รวมเป็นเงิน 35.33 ล้านบาท โดยขอให้ ร.ร.นำส่งเงินภายใน 15 วัน หากไม่ดำเนินการให้ สช.มีคำสั่งให้งดรับนักเรียนใหม่และให้ชะลอจ่ายเงินอุดหนุน

ข่าวแนะนำ

ส่วนการแก้ปัญหา ร.ร.สารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ ที่พบพี่เลี้ยงทำร้ายเด็กนั้น ดร.กนกนวรรณกล่าวว่า คณะอนุกรรมการติดตามแก้ปัญหา ซึ่งมี ดร.วีระ แข็งกสิการ รองปลัด ศธ. เป็นประธานกำลังรวบรวมรายละเอียดต่างๆ พร้อมข้อเสนอแนะจากทุกฝ่ายเสนอตนภายในสัปดาห์นี้ ยืนยันให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไม่ส่งเงินสมทบกองทุนโรงเรียนเอกชนงดรับนักเรียนนักเรียนใหม่อรรถพล ตรึกตรองกนกวรรณ วิลาวัลย์ข่าววันนี้การศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 18:16 น.