ทปอ.พร้อมรับทีแคส 64 ฝ่าวิกฤติเด็กลด ถกบริหารยืดหยุ่นข้ามกลุ่มมหาวิทยาลัย

ข่าว

  ทปอ.พร้อมรับทีแคส 64 ฝ่าวิกฤติเด็กลด ถกบริหารยืดหยุ่นข้ามกลุ่มมหาวิทยาลัย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  26 ต.ค. 2563 07:20 น.

  ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยผลการประชุม ทปอ.ที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จังหวัดเชียงใหม่ ว่า ที่ประชุมได้หารือเรื่องการรับนิสิตนักศึกษาในระบบทีแคสปีการศึกษา 2564 ซึ่งเริ่มต้นกระบวนการแล้ว โดยทุกมหาวิทยาลัยยืนยันว่ามีความพร้อมรับทีแคส อย่างไรก็ตาม ทุกมหาวิทยาลัยก็แสดง ความห่วงใยว่า จำนวนนักเรียนที่จะเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยจะยิ่งลดน้อยลงเรื่อยๆ ซึ่งคาดว่าปีการศึกษา 2564 มีนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 เข้าเรียนในระบบทีแคส ไม่เกิน 1.8 แสนคน รวมกับเด็กซิวแล้ว คงไม่เกิน 2.5 แสนคน ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องเหนื่อยยากของมหาวิทยาลัยในการบริหารจัดการ และตั้งแต่มีระบบทีแคส ทปอ.ก็ได้ส่งต่อข้อมูลการรับนิสิตนักศึกษาทั้งภาพรวม ทั้งรายคณะวิชา ว่าสาขาวิชาใดมีคนเรียนมากหรือมีแนวโน้มผู้เรียนลดลง ซึ่งแต่ละมหาวิทยาลัยจะสามารถนำไปใช้เป็นข้อมูลในการไปรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของตนเองได้

  ศ.ดร.สุชัชวีร์กล่าวต่อว่า ที่ประชุมยังได้มีการหารือเรื่องการปรับตัวของมหาวิทยาลัย ซึ่งกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ได้แบ่งกลุ่มมหาวิทยาลัยออกเป็น 5 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มการวิจัยระดับแนวหน้าของโลก กลุ่มการพัฒนาเทคโนโลยีและส่งเสริมการสร้างนวัตกรรม กลุ่มพัฒนาชุมชนเชิงพื้นที่ กลุ่มศาสนา และกลุ่มส่งเสริมการผนึกวิชาชีพชั้นสูง ซึ่งที่ประชุมได้มีการหารือกันถึงเรื่องการจัดกลุ่มมหาวิทยาลัยนี้ และเห็นว่า การบริหารจัดการมหาวิทยาลัยควรมีการยืดหยุ่น แม้ว่าจะมีการแบ่งกลุ่มดังกล่าวไปแล้ว แต่มหาวิทยาลัยอาจจะมีอาจารย์หรือสาขาวิชาที่เก่งด้านอื่นๆ หรือเป็นสิ่งที่ประชาชนในพื้นที่ต้องการให้มหาวิทยาลัยเข้าไปช่วยสนับสนุน นอกเหนือจากกลุ่มที่เราสังกัด ก็น่าจะทำได้ โดยสร้างเครือข่ายระหว่างกันข้ามกลุ่มได้ ซึ่งจะยิ่งทำให้มหาวิทยาลัยพัฒนาได้อย่างรอบด้านและร่วมมือกันและกันได้อย่างใกล้ชิดมากขึ้น นอกจากนี้ ที่ประชุมได้มีการเลือกประธาน ทปอ.คนใหม่ แทนตนซึ่งจะหมดวาระในวันที่ 31 ธ.ค.63 นี้ โดยที่ประชุมได้เลือก ศ.ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นประธาน ทปอ.คนใหม่ ดำรงตำแหน่งวันที่ 1 ม.ค.64 ถึงวันที่ 31 ธ.ค.65 เป็นเวลา 2 ปี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทีแคสระบบทีแคสทีแคสปีการศึกษา 2564ทีแคส 2564สอบเข้ามหาวิทยาลัยสอบทีแคสข่าวการศึกษาการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 11:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์