ไลฟ์สไตล์
100 year

พบ "โควิด-19" แพร่ในฟิตเนส โรงแรมกักตัว ที่ปากนํ้า-ทำแหม่มติดเชื้อ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์25 ต.ค. 2563 05:23 น.
SHARE

สธ.พบแล้วจุดสาวฝรั่งเศสเที่ยวสมุย ติดโควิด-19 หลังพบเชื้อไวรัสมรณะบนพื้นผิวอุปกรณ์ออกกำลังกายภายในห้องฟิตเนส โรงแรมที่ใช้เป็นที่กักตัว คาดมีผู้ติดเชื้อกักตัวไม่ครบกำหนด ดอดมาใช้พื้นที่ส่วนกลาง แต่ผลตรวจเชื้อคนใกล้ชิดนับร้อยชีวิตยังเป็นลบ ส่วนที่แม่สอด ผวจ.ตาก มั่นใจคุมแพร่ระบาดโควิด-19 ได้อยู่หมัด ประกาศปลดล็อกมาตรการป้องกันฯ ทั้งเปิดด่านค้าขาย-ไปเรียนตามปกติ ตั้งแต่วันที่ 26 ต.ค. ส่วนสิ้นสุดล็อกดาวน์เช้า 27 ต.ค. ให้ร้านอาหาร สถานบริการเปิดได้ แต่ต้องอยู่ในมาตรการสาธารณสุขที่เข้มข้นขึ้น ขณะที่การเดินหน้าหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้คนไทย รัฐบาลอนุมัติแล้ว 1 พันล้านบาท ให้สถาบันวัคซีนแห่งชาติ ทั้งวิจัย พัฒนา และจัดหาจากต่างประเทศ

สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย วันที่ 24 ต.ค.ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 รายงานพบผู้ป่วยรายใหม่ 4 คน เป็นผู้ติดเชื้อในประเทศ 1 คน เป็นหญิงชาวฝรั่งเศส ที่ เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี และผู้ที่เดินทางจากต่างประเทศเข้าสถานที่กักกันของรัฐ 3 คน โดยเดินทางมาจากประเทศออสเตรเลีย 1 คน เขตเศรษฐกิจพิเศษฮ่องกง 2 คน ทำให้มีผู้ป่วยยืนยันสะสม 3,731 คน หายป่วยเพิ่ม 11 คน มีผู้ป่วย ที่ยังรักษาตัว 143 คน ผู้เสียชีวิตคงเดิมที่ 59 คน

ข่าวแนะนำ

ต่อมา นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รักษาราชการ แทนอธิบดีกรมควบคุมโรค ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า ขณะนี้กรมควบคุมโรค กำลังเร่งรวบรวมข้อมูลของหญิงชาวฝรั่งเศส เพื่อให้ทราบสาเหตุที่ชัดเจนว่าการติดเชื้อ เกิดขึ้นได้อย่างไร และจากที่ไหน ใช้สมมติฐาน ระยะการฟักตัวของโรค ส่วนความคืบหน้าผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มผู้สัมผัสที่เกี่ยวข้องกับหญิงคนดังกล่าวเกือบ 100 คน ได้แก่ สามี และลูกชาย เพื่อนที่ขับรถมารับที่เกาะสมุย ผู้โดยสารที่เดินทางร่วมกันบนเครื่องบิน ลูกเรือ เจ้าหน้าที่ใน Alternative state quarantine และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลกรุงเทพ-สมุย ทั้งหมด ไม่พบเชื้อ หรือมีผลเป็นลบ

จากนั้นในช่วงเย็นวันเดียวกัน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ เผยถึงความคืบหน้าการสอบสวนในสถานที่กักกันโรค จังหวัดสมุทรปราการ ที่ผู้ป่วยเป็นหญิงชาวฝรั่งเศส เข้าพักระหว่าง วันที่ 30 กันยายน ถึง 15 ตุลาคม 2563 พบผู้ปฏิบัติงานจำนวน 68 คน เก็บตัวอย่างส่งตรวจแล้ว 67 ราย ผลไม่พบเชื้อโควิด-19 รวมทั้งผลตรวจเลือดก็ไม่พบภูมิคุ้มกันต่อเชื้อโควิด-19 ส่วนการเก็บตัวอย่างจากสิ่งแวดล้อม จำนวน 7 ตัวอย่าง พบเชื้อโควิด-19 ที่พื้นผิวอุปกรณ์ออกกำลังกายภายในห้องฟิตเนส จำนวน 1 ตัวอย่าง มีความเสี่ยงจากการที่ผู้ถูกกักกันไม่ครบ 14 วันออกมาแพร่เชื้อในห้องฟิตเนส และพื้นที่ส่วนกลางบางจุด ทั้งนี้ กรมควบคุมโรคจะได้ประสานกับกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ คุมเข้มมาตรฐานของโรงแรมที่เข้าร่วมเป็นสถานที่กักตัวที่รัฐกำหนด (Alternative State Quarantine) อย่างเคร่งครัด ไม่ให้เป็นจุดเสี่ยงเกิดการแพร่กระจายเชื้อ และขอให้ประชาชนมั่นใจในมาตรฐานการป้องกันควบคุมโรคของประเทศ ไทยที่มีความเข้มแข็งและดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง

ด้าน นพ.วีระศักดิ์ หล่อทองคำ ผอ.โรงพยาบาลเกาะสมุย เปิดเผยว่า ขณะนี้ทีมสืบสวนโรคดำเนินการตามขั้นตอนหลังพบผู้ติดเชื้อ โดยนำผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วย ที่เป็นผู้เสี่ยงสูงจำนวน 2 คน คือ สามี และลูก ของผู้ป่วยมาตรวจ ผลตรวจออกมาแล้วยังไม่พบว่ามีการติดเชื้อ นอกจากนี้ ทีมสืบสวนโรคติดตามผู้ที่มีความเสี่ยงระดับกลางอีกจำนวน 20 คน ที่เดินทางมากับเครื่องบินลำเดียวกันกับผู้ป่วย มาตรวจหาเชื้อ และผู้ที่มีความเสี่ยงต่ำอีกประมาณ 80 คน ที่ผู้ป่วยเดินทางไปตามที่ต่างๆ หลังจากที่เดินทางเข้ามาสมุย ในช่วงวันที่ 15-21 ต.ค.2563 ก่อนที่จะมีการพบเชื้อ มาตรวจร่างกายตามขั้นตอน โดยผู้ที่เดินทางมากับเครื่องบินลำเดียวกัน เดินทางมายังโรงพยาบาลเกาะสมุยแล้ว 1 คน ผลตรวจไม่พบว่ามีการติดเชื้อ และจะมีผู้สัมผัสผู้ป่วยทยอยเข้ามาตรวจอย่างต่อเนื่อง ส่วนอาการของผู้ป่วยในขณะนี้ ยังอยู่ในเกณฑ์ดี

ทีมแพทย์ได้เริ่มให้ยาฟาวิพิราเวียร์ เป็นต้านไวรัส ขณะที่ทั้งสามีและลูกของผู้ป่วยทางโรงพยาบาลยังกักตัวอยู่ที่ห้องแยก เพื่อเฝ้าดูอาการ และตรวจหาเชื้อ ซึ่งต้องรอดูอาการอีกประมาณ 4-5 วัน หากไม่พบเชื้อ ถือว่าปลอดภัยไม่ได้รับการติดเชื้อ ซึ่งถ้าผลออกมาแบบนี้ ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี

ส่วนความคืบหน้าการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นชาวเมียนมา 5 คน จากครอบครัวเดียวกัน ใน อ.แม่สอด จ.ตาก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 24 ต.ค.ที่อาคารสำนักงานสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 อ.แม่สอด นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ร่วมหารือคณะกรรมการ 3 ชุด ประกอบด้วย คณะกรรมการโรคติดต่อประจำจังหวัด คณะกรรมการศูนย์สั่งการชายแดนไทย-เมียนมา และคณะกรรมการป้องกันและยับยั้งภัยพิบัติฉุกเฉิน พิจารณาผ่อนคลายมาตรการตามคำสั่งของจังหวัดตาก ในการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่ อ.แม่สอด

นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผวจ.ตาก เปิดเผยว่า วันนี้ร่วมกันพิจารณาข้อประเด็นต่างๆมี 2 ส่วน คือเรื่องของการล็อกดาวน์ชุมชน มีการพิจารณาถึงสถานการณ์ต่างๆ จนเป็นที่ชัดแจ้ง และมีตัวชี้วัดต่างๆ เช่น จำนวนผู้ป่วย จำนวนผู้ตรวจเชื้อ แบบสุ่มเชิงรุก สรุปว่าสามารถผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ลงได้ ให้ระยะเวลาในการล็อกดาวน์สิ้นสุดในช่วงเช้าของวันที่ 27 ต.ค.2563 ส่วนประเด็นกิจการอื่นๆ เช่น ร้านอาหาร สถานบริการต่างๆ ให้มีมติให้เปิดบริการตามปกติ แต่อยู่ในมาตรการสาธารณสุขที่เข้มข้นขึ้น สถานศึกษาเปิดการเรียนการสอนได้ในวันจันทร์ที่ 26 ต.ค.นี้

ส่วนการขนส่งสินค้าข้ามแดน ผวจ.ตากระบุว่าที่มีคำสั่งจังหวัด ระงับการขนส่งสินค้าข้ามแดน เป็นเวลา 7 วัน จะสิ้นสุดในวันที่ 25 ตุลาคมนี้ ที่ประชุมได้พิจารณา หลังคณะกรรมการคณะทำงานชุดต่างๆ ลงไปดูการจัดระบบที่บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาแห่งที่ 2 การขนสินค้าระหว่างกัน มีการผลิตเป็นรางเลื่อนเพื่อขนถ่ายสินค้ามีความยาว 3 เมตร เพื่อให้พนักงานขนส่งสินค้าที่อยู่คนละฝั่ง สามารถเลื่อนขนส่งสินค้าให้แก่กันถึงรถ มีการซักซ้อมกันดูแล้วได้ผลดี ที่ประชุมจึงมีมติว่า วันที่ 26 ตุลาคม สามารถขนส่งสินค้าได้ตามปกติ แต่อยู่ในระบบที่เราวางไว้ทั้งหมด มีมาตรการ มีแนวทางปฏิบัติต่างๆ ชัดเจน บุคคลที่เข้ามามีการปฏิบัติตามระบบสาธารณสุข อย่างครบถ้วน

ด้านความมั่นใจเกี่ยวกับการควบคุมโรคในพื้นที่ ผวจ.ตากกล่าวว่า กรมควบคุมโรคแถลงว่าสถานการณ์ที่แม่สอดมีการประเมินแล้วอยู่ในสถานะที่ควบคุมได้ ส่วนในจังหวัด กรรมการโรคติดต่อจังหวัด ประเมินคล้ายๆ กันด้วยหลายเหตุผล อาทิ ผู้ที่อยู่ในไทม์ไลน์ ในการสอบสวนโรค กับผู้ติดเชื้อจำนวน 5 คน ที่อยู่ในครอบครัวเดียวกัน ไม่มีการพบการติดเชื้อเพิ่มเติม ส่วนคนที่อยู่ในการสัมผัสต่างๆ ผลการตรวจเชื้อเป็นลบทั้งหมด รวมถึงมีการสุ่มตรวจ จนถึงขณะนี้ สุ่มตรวจไปแล้วประมาณ 10,177 ตัวอย่าง เป็นจำนวนที่ถือว่าเป็นการปูพรมค่อนข้างเยอะ ทำให้เรามั่นใจได้ว่าการแพร่ระบาดจากเคสที่เรามีอยู่น่าจะควบคุมได้ จึงมีการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ

วันเดียวกัน พล.ท.อภิเชษฐ์ ซื่อสัตย์ แม่ทัพภาคที่ 3 เปิดเผยหลังนำคณะมาตรวจเยี่ยมหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 บ้านม่อนตะแลง ต.ผาบ่อง อ.เมืองแม่ฮ่องสอน ว่าได้รับรายงานในรัฐคะยา ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้ามกับชายแดนด้านจังหวัดแม่ฮ่องสอน มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิดเพียง 1 ราย จึงได้กำชับส่วนราชการให้ร่วมมือกันเฝ้าระวังป้องกันไม่ให้มีการกระจายของเชื้อโรคติดต่อเข้ามาฝั่งไทย

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายก รัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ครั้งล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ได้เร่งรัดให้กระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดหาวัคซีนโควิด-19 เพื่อให้มั่นใจว่าประเทศไทยจะมีวัคซีนใช้ในเวลาใกล้เคียงกับประเทศอื่นๆทั่วโลก ซึ่งรัฐบาลได้อนุมัติงบประมาณ 1,000 ล้านบาท ให้แก่สถาบันวัคซีนแห่งชาติแล้ว ขณะนี้ได้วิจัยและพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ผ่านการดำเนินการ 3 แนวทางได้แก่ การวิจัยและพัฒนาวัคซีนเองภายในประเทศ

รัฐบาลจัดสรรงบประมาณแล้ว 400 ล้านบาท การทำความร่วมมือวิจัยและรับการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตวัคซีนจากต่างประเทศ รัฐบาลจัดสรรงบ ประมาณแล้ว 600 ล้านบาท และการจัดซื้อจัดหาวัคซีนด้วยการนำเข้าจากผู้ผลิตในต่างประเทศ และขอย้ำว่ารัฐบาลโดยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน มีความพยายามอย่างต่อเนื่องในการจัดหาวัคซีนโควิด-19 ให้กับประชากรไทยในทุกช่องทาง

สำหรับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก เมื่อวันที่ 24 ต.ค.มีผู้ติดเชื้อสะสม 42.4 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 1.14 ล้านคน รักษาหายกว่า 31.4 ล้านคน สหรัฐอเมริกายังคงเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ของโลก และพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ถึง 83,948 คน ทำให้มีผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 8.7 ล้านคน ขณะที่มีผู้เสียชีวิตอีก 903 คน รวมเสียชีวิตกว่า 2.3 แสนคน ขณะเดียวกัน ก็มีข่าวดีเมื่อองค์การอาหารและยาสหรัฐฯ (เอฟดีเอ) อนุญาตให้บริษัท เอสตราเซเนกา กับจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน กลับไปทดลองใช้วัคซีนโควิด-19 ต่อ หลังจากทั้งสองบริษัทถูกระงับการทดลองวัคซีนในเฟส 3

เมื่อช่วงต้นเดือน ก.ย. กับช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาตามลำดับ เพราะพบอาสาสมัครล้มป่วย ขณะที่ ดร.เทดรอส อาดานอม เกรเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าวเตือนว่าหลายประเทศในยุโรปกำลังเจอกับสภาวะการติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นจนถึงจุด “วิกฤติที่รุนแรง” โดยเฉพาะในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า ซึ่งเข้าหน้าหนาว ที่อาจทำให้โรงพยาบาลมีคนไข้ล้นจนห้องผู้ป่วยวิกฤติหรือห้องไอซียูเกินจะรับไหว

ที่เบลเยียม นายกรัฐมนตรี อเล็กซานเดอร์ เดอ ครู ประกาศยกระดับมาตรการควบคุมการแพร่ระบาด หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เฉลี่ยสูงกว่า 10,000 คนต่อวัน ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 17,568 คน ทำให้ยอดสะสมอยู่ที่กว่า 2.87 แสนคน เสียชีวิตอีก 70 คน รวมเป็น 10,658 คน ถือว่าอัตราการติดเชื้อสูงเป็นอันดับ 2 ของยุโรป รองจากสาธารณรัฐเช็ก ทั้งนี้ มาตรการคุมการแพร่ระบาดในครั้งนี้ มีทั้งห้ามผู้เข้าชม การแข่งขันกีฬา ปิดสวนสัตว์ สวนสนุก จำกัดผู้เข้าชมแหล่งท่องเที่ยว ทั้งยังสั่งปิดบาร์ ร้านอาหาร รวมถึงกำหนดเวลาห้ามออกจากเคหสถานด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1โควิด-19ไวรัสโคโรนาCOVID-19ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19กระทรวงสาธารณสุขไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสุขภาพ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 18:33 น.