“ดีป้า” ดึง “SWEAT 16” ร่วมจุดประกายทักษะดิจิทัลคน Gen Z

ข่าว

  “ดีป้า” ดึง “SWEAT 16” ร่วมจุดประกายทักษะดิจิทัลคน Gen Z

  ข่าวประชาสัมพันธ์

  23 ต.ค. 2563 07:19 น.

  ที่ สำนักส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล แถลงข่าวเปิดกิจกรรม “สร้างอนาคตสังคม Gen Z ยุคเศรษฐกิจดิจิทัล: Move on Together” โดยดึงกลุ่มศิลปินไอดอล “SWEAT 16” ร่วมถ่ายทอด ทักษะในสาขาอาชีพต่างๆ กว่า 10 หมวด ผ่านโลกออนไลน์ พร้อมเปิดสนามประลองเกม Coding สัญชาติไทย “เกมหมูป่า” ส่งเสริมทักษะคน Gen Z ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัลของประเทศ

  ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า กล่าวว่า กิจกรรมดังกล่าว ถือว่าเป็นการให้ความรู้รูปแบบใหม่ โดยการเสริมทักษะดิจิทัล ตลอดจนการส่งเสริมจากบุคคลรอบข้างที่กระตุ้นในเชิงสร้างสรรค์ เราจะทำอย่างไรที่จะเตรียมสภาพแวดล้อมของเขาให้เป็นการเรียนรู้เชิงบวก และสามารถนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิต และเปิดโอกาสของตนเองในการสร้างงานสร้างอาชีพเพื่อดำรงชีวิตได้

  สำหรับรูปแบบการดำเนินงานจะนำความชอบของแต่ละกลุ่มซึ่งมีความชอบที่หลากหลาย โดยนำกลุ่มที่มีความชอบเหมือนกัน คุยเรื่องเดียวกัน คุยภาษาเดียวกัน โดย ดีป้าจะทำหน้าที่นำข้อมูลบนโซเชียลของแต่ละกลุ่มที่แตกต่างกันไป มาจัดทำเป็น Content ในรูปแบบใหม่ โดยสอดแทรกความรู้ ความน่าสนใจ ข้อคิดและแรงบันดาลใจ เพื่อสร้างเป็นอาชีพใหม่บนแพลตฟอร์มดิจิทัล

  ยกตัวอย่างเคสในวันนี้จะมีเรื่องการเทรนกลุ่ม ผู้สูงอายุ ซึ่งในกลุ่มจะมีสมาชิก 1 ต่อ 10 หรือ 1 ต่อ 20 โดย ให้ความรู้ในเรื่องการรับประทานอาหารที่ถูกต้อง อาหารประเภทนี้ไม่ดีต่อตับอย่างไร พร้อมกับวิธีการทำอาหารสำหรับดูแลผู้สูงอายุ ซึ่งกลุ่มผู้สูงอายุเหล่านี้ จะได้รับความรู้ทางด้านการรับประทานอาหารและวิธีการปรุงอาหารมากขึ้น เกิดเป็นอาชีพ เชฟ ขึ้นมา นี่คือวิธีการสร้างอาชีพแบบใหม่ ขณะที่อีกกลุ่มหนึ่งในโซเชียลกำลังคุยถึงเรื่องต้นไม้ หรือกำลังปลูกต้นไม้ เราก็จะทำ Content การปลูกต้นไม้ที่ถูกต้อง และก่อให้เกิดเป็นอาชีพ จะต้องเริ่มต้นอย่างไร

  หรืออีกกลุ่มหนึ่งที่กำลังคุยถึงเรื่องทำอาหารรับประทานเองที่บ้านในช่วงโควิด และต้องการเปิดร้านอาหารที่บ้าน จะต้องทำอย่างไร เราก็จะทำ Content ในเรื่องนั้นๆ หรือแม้กระทั่งกลุ่มของเด็กวัยรุ่น คุยกันในโซเชียล เราก็จะทำเป็น Topic ในการตั้งหัวเรื่องที่เด็กๆ กำลังให้ความสนใจและพูดถึงกันในโซเชียล โดยให้เด็กๆ เป็นคนพูด เช่น เขากำลังคุยว่าฉันอยากมีอาชีพในการที่จะเป็นเกมเมอร์ หน้าที่เราคือ การสร้าง Content ในเรื่องการเป็นเกมเมอร์ที่ดีต้องทำอย่างไร แต่ไม่ใช่ไปเล่นออนไลน์ และสุดท้ายต้องมาติดพนัน หรือไปเอาเงินมาเล่นออนไลน์ เป็นต้น

  นอกจากนี้ ยังรวมไปถึงกลุ่มแรงงาน ที่กำลังคุยถึงเรื่องการตกงาน หรือหางานใหม่ ซึ่งขณะนี้การนำ AI เข้ามาแทนที่แรงงานมีมากขึ้น เราต้องสื่อสารให้กลุ่มแรงงานเข้าใจถึงการทำงานของ AI ว่าไม่ได้ยากอย่างที่คิด ให้ความรู้เรื่องของ AI ว่า AI คือ การควบคุมหุ่นยนต์ การควบคุมคอมพิวเตอร์ นี่คือสิ่งเติมเต็มและจับมามิกซ์กัน ซึ่งการทำงานในปัจจุบันเราไม่ต้องออกไปเซอร์เวย์ข้างนอก แต่เราจะดึงข้อมูลจากโซเชียลที่เขากำลังพูดคุยมาทำเป็น Content เพื่อสร้างเป็นอาชีพรูปแบบใหม่บนออนไลน์

  ที่ผ่านมาหลายคนอาจจะยังไม่เคยชินกับการใช้แอปพลิเคชันในการสั่งสินค้า แต่ในปัจจุบันคนไทยเริ่มปรับตัว และใช้แอปพลิเคชันในการสั่งซื้อสินค้ามากขึ้น โดยเฉพาะใช้แอปพลิเคชันในการสั่งอาหาร ซึ่งในอนาคตเราก็ต้องมีช่องทางการสื่อสารใหม่ๆ ที่สามารถเข้าถึงได้มากขึ้น มากกว่าช่องทางทีวีเพียงอย่างเดียว แม้กระทั่งสื่อเอง ก็ต้องมีการปรับตัว เราอาจจะมีกลุ่มสื่อมาใส่ในดิจิทัล เพื่อให้ความรู้ถึงการเป็นสื่อบนโลกดิจิทัลต้องทำอย่างไร 

  อย่างไรก็ตาม การใช้ช่องทางและวิธีการใหม่ๆ ในการดำเนินงานจะต้องไม่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมากนักจนหลุดออกจากกรอบเดิม และต้องอยู่ในข้อมูลของความถูกต้อง ดังนั้นวิธีการของเราคือ การดึงความชำนาญ หรือความสามารถเฉพาะตัวของลูกค้าเดิม บวกกับความสามารถใหม่ๆ ซึ่งเป็นความคิดสร้างสรรค์ โดยแปลงสิ่งเหล่านี้เข้ามาสู่โลกสังคมเศรษฐกิจในรูปแบบใหม่ ถึงเวลาที่เราจะต้องปรับตัว แต่ถ้าเราไม่ปรับตัวเลยและใช้วิธีการเดิมๆ การพัฒนาจะไม่เกิดขึ้น การปรับตัวจึงเป็นการปรับเพื่อให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงในยุคปัจจุบัน พร้อมกับตั้งเป้าหมายเพื่อสร้างเยาวชน Gen Z ให้เกิดการเรียนรู้ไม่น้อยกว่า 50,000 คน ผู้อำนวยการใหญ่ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดีป้าSWEAT16Gen Zสำนักส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลเกมณัฐพล นิมมานพัชรินทร์โซเชียล
  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 15:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์