ไลฟ์สไตล์
100 year

สระแก้วน้ำลด ไหลไปเขมร กบินทร์บุรีหนัก โรงเรียน-บ้าน-นาข้าว จมท่วมไม่เหลือ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 ต.ค. 2563 05:18 น.
SHARE

โคราชยังไม่พ้นวิกฤติน้ำทะลักเข้าท่วมตัวเมืองแล้ว ปักธงชัยเริ่มคลี่คลาย มวลน้ำไหลเข้าโชคชัยจมบาดาล 5 ตำบล พ่อเมืองโคราชลงพื้นที่เยี่ยมชาวบ้าน 2 อำเภอ บางจุดยังอ่วมหนักน้ำท่วมสูงถึงเมตรครึ่ง ยันเขื่อนลำตะคอง-ลำพระเพลิงยังไม่ปล่อยน้ำ ทั้งหมดเป็นน้ำล้นสปิลเวย์และน้ำสะสมตามทุ่งไหลลงคลอง ชาวนา บุรีรัมย์ผวาหนักเร่งเกี่ยวข้าวหนีน้ำที่กำลังไหลมา อรัญประเทศโล่ง น้ำลดฮวบ สาเหตุจากอ่างเก็บน้ำแตกในกัมพูชาทำให้น้ำระบายรวดเร็ว กบินทร์บุรียังท่วมหนัก หลายหมู่บ้านถูกตัดขาด อุตุฯแจ้งฝนน้อยลง มวลอากาศเย็นจากจีนแผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนทำให้อุณหภูมิลดลง 2-4 องศาฯ

สถานการณ์น้ำท่วมยังวิกฤติหนักที่ จ.นครราชสีมา ช่วงเช้าวันที่ 21 ต.ค. มวลน้ำจำนวนมากจากท้ายเขื่อนลำตะคอง เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมชุมชนในเขตเทศบาลนครนครราชสีมาแล้ว โดยเฉพาะชุมชนมิตรภาพ ซอย 4 ต.ในเมือง มีน้ำท่วมผิวจราจร ทางเข้าออกและซอยเชื่อมตลอดเส้นทาง บริเวณตลาดเช้ามีน้ำท่วมสูง 30-40 ซม. ชาวบ้านเร่งกั้นแนวกระสอบทรายป้องกันน้ำทะลักเข้าบ้าน แม่ค้าในตลาดต้องยกข้าวของขึ้นที่สูงเนื่องจากระดับน้ำสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่สถานการณ์น้ำท่วมใน อ.ปักธงชัย ภาพรวมเริ่มคลี่คลาย แต่ในพื้นที่ลุ่มต่ำน้ำยังท่วมสูงเนื่องจากน้ำที่ล้นเกินความจุเขื่อนลำพระเพลิงยังออกมาต่อเนื่อง โดยเฉพาะ ต.โคกไทย ที่ได้รับมวลน้ำจากเขตเทศบาลเมืองปักเริ่มเข้าสู่วิกฤติ ปริมาณน้ำท่วมสูง บางพื้นที่ถูกตัดขาด ทางการเร่งเข้าช่วยเหลือแล้ว

ข่าวแนะนำ

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา นางณัฏฐินีภรณ์ จันทรโณทัย นายกเหล่ากาชาดจังหวัด นำคณะเดินทางเข้าพื้นที่ อ.ปักธงชัย และ อ.โชคชัย เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำท่วมและมอบเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็นให้ชาวบ้าน จุดแรกที่บ้านวังดู่ หมู่ 8 ต.เมืองปัก อ.ปักธงชัย น้ำจากลำน้ำซอเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนกว่า 100 หลัง ระดับน้ำ สูงกว่า 1.50 เมตร ชาวบ้านบางส่วนขอให้เจ้าหน้าที่ช่วยขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง บางส่วนอพยพออกนอกพื้นที่ไปพักบ้านญาติ โดยในพื้นที่ อ.ปักธงชัย ถูกน้ำท่วม 16 ตำบล 78 หมู่บ้าน 5,000 ครัวเรือน ประชาชนเดือดร้อนกว่า 12,000 คน พื้นที่การเกษตร 23,000 ไร่ นายวิเชียรกล่าวว่า มวลน้ำจาก อ.ปักธงชัย จะไหลไปสู่พื้นที่ อ.โชคชัย ในอีก 1-2 วัน สั่งการให้นายอำเภอโชคชัยเตรียมความพร้อมแล้ว อย่างไร ก็ตาม ขณะนี้ทั้งเขื่อนลำตะคอง และเขื่อนลำพระเพลิง ยังไม่ได้ปล่อยน้ำออกจากเขื่อน น้ำทั้งหมดเป็นน้ำที่ล้นออกทางสปิลเวย์และน้ำที่ค้างตามทุ่งนาไหลลงสู่ลำคลอง

ด้านนายธงชัย โอฬารพัฒนะชัย นอภ.โชคชัย เผยว่า สถานการณ์น้ำท่วม อ.โชคชัย เป็นพื้นที่รองรับน้ำที่ล้นออกจากเขื่อนลำพระเพลิง ต่อเนื่องจาก อ. ปักธงชัย ล่าสุดมีพื้นที่ได้รับผลกระทบแล้ว 5 ตำบล ประกอบด้วย ต.ท่าลาดขาว ต.พลับพลา ต.กระโทก ต.โชคชัย และ ต.ท่าจะหลุง บ้านเรือนถูกน้ำท่วมกว่า 170 หลัง มวลน้ำส่วนใหญ่จะยังคงท่วมขังรอการระบายอยู่ที่ ต.กระโทก มีโบราณสถานสำคัญคือปรางค์พะโค ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร ส่วนพื้นที่รอรับน้ำต่อจาก อ.โชคชัย คือ อ.เฉลิมพระเกียรติ

จ.บุรีรัมย์ เกษตรกรชาวนาใน อ.คูเมือง อ.สตึก และ อ.พุทไธสง ที่มีพื้นที่ติดแม่น้ำมูล ต่างเร่งเก็บเกี่ยวข้าวนาปี ทั้งที่ยังไม่สุกเต็มที่ ตามคำเตือนของ ผวจ.บุรีรัมย์ ว่าจะมีมวลน้ำจาก จ.นครราชสีมา ไหลมาสมทบ นางสอน เพชรไชย อายุ 55 ปี ชาวนา อ.คูเมือง กล่าวว่า จากประสบการณ์ที่ผ่านมา หากน้ำท่วมใน จ.นครราชสีมา จะมีน้ำไหลลงแม่น้ำมูลและพื้นที่ที่แม่น้ำมูลไหลผ่านน้ำจะท่วมนาข้าวจนได้รับความเสียหายทุกครั้ง จึงตัดสินใจเกี่ยวข้าวที่ยังสุกไม่เต็มที่ จากที่จะต้องใช้เวลาอีก 20-30 วัน ต้องเร่งเก็บเกี่ยวก่อน ได้แค่ไหนเอาแค่นั้นดีกว่าถูกน้ำท่วมเสียหายทั้งหมด

ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมในตลาดเทศบาลเมืองอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ลดลงอย่างฮวบฮาบ ถนนมหาดไทย หน้าสำนักงานเทศบาลเมืองอรัญ-ประเทศ และหน้า สภ.อรัญประเทศ ระดับน้ำเหลือเพียง 10-20 ซม. ชาวบ้านสามารถเดินเท้าเข้าออกและรถยนต์สัญจรได้ ในภาพรวมระดับน้ำลดลงประมาณ 50 ซม. ส่วนบริเวณหอนาฬิกา จุดศูนย์กลางความช่วยเหลือ เจ้าหน้าที่ทหารจาก มทบ.19 นำรถบรรทุก 6 ล้อครัวพระราชทานมาตั้งเพื่อประกอบอาหารปรุงสุกแจกจ่ายชาวบ้าน พร้อมนำเรือท้องแบนออกช่วยขนย้ายประชาชนเข้าออกชุมชน มีรายงานจากเจ้าหน้าที่มูลนิธิกู้ภัยอรัญประเทศว่า นอกจากชาวบ้านจะเดือดร้อนจากน้ำท่วมแล้วยังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นหญิงอายุ 55 ปี ชาวชุมชนหลังด่านเขตเทศบาลเมืองอรัญประเทศ ถูกไฟฟ้าช็อตเสียชีวิตคาบ้านที่ถูกน้ำท่วม สาเหตุจากใช้ราวเหล็กทำเป็นที่ตากผ้าภายในบ้าน แต่ราวเหล็กไปถูกสายไฟที่ชำรุดทำให้ถูกไฟช็อตจนเสียชีวิต

ทั้งนี้ สาเหตุที่น้ำท่วมใน อ.อรัญประเทศ ลดลงอย่างรวดเร็วเนื่องจาก อ่างเก็บน้ำโอร์ไคดอน ในเมืองปอยเปต ประเทศกัมพูชา เป็นเขื่อนดินขนาดใหญ่ที่รับน้ำมาจากคลองพรหมโหด ไหลจากไทยเข้าสู่กัมพูชา เกิดทำนบแตกเสียหายเป็นทางยาวกว่า 30 เมตร ทำให้มวลน้ำมหาศาลในเขื่อนไหลออกไปท่วมบ้านเรือนชาวกัมพูชาในหลายตำบลกว่า 100 หมู่บ้านจมบาดาล ทำให้น้ำที่ท่วมขังในเขต อ.อรัญประเทศ ไหลลงสู่ประเทศกัมพูชาได้อย่างรวดเร็ว

จ.ปราจีนบุรี เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยสัจจพุทธธรรม กบินทร์บุรี นำกำลังลงเรือท้องแบนไปช่วยเหลือชาวบ้านพื้นที่บ้านแก่งหมู่ หมู่ 3 ต.วังตะเคียน อ.กบินทร์บุรี หลังมีมวลน้ำจาก จ.สระแก้ว ไหลมาทางแควพระปรง เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมถนนทางเข้าหมู่บ้านจนถูกตัดขาดจากโลกภายนอก มีบ้านเรือนถูกน้ำท่วมกว่า 150 หลัง นาข้าวถูกน้ำท่วมจมมิดกลายเป็นทะเลน้ำจืด เช่นเดียวกับที่หมู่ 1 บ้านปากน้ำ ต.บ่อทอง น้ำที่ไหลมาตามแควพระปรงรวมกับแควพระสะทึง ล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือน 165 หลัง ถนนถูกน้ำท่วม 60-80 ซม. รถเล็กไม่สามารถสัญจรได้ นอกจากนี้น้ำยังท่วมโรงเรียนบ้านปากน้ำจนต้องสั่งปิดเรียนไม่มีกำหนด สำหรับ อ.กบินทร์บุรี มีพื้นที่ถูกน้ำท่วม 10 ตำบล 62 หมู่บ้าน พื้นที่การเกษตร 5,540 ไร่ บ้านเรือน 717 หลัง ขณะที่มวลน้ำที่ไหลมาจาก จ.สระแก้ว ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

จ.อุทัยธานี มวลน้ำป่าที่ไหลเข้าท่วมวัดดอนหวาย หมู่ 7 ต.บ่อยาง อ.สว่างอารมณ์ และบ้านเรือนประชาชนในหลายหมู่บ้านทั้งที่ ต.บ่อยาง และ ต.สว่างอารมณ์ ได้ระบายลงสู่ทุ่งรับน้ำ ทำให้สถานการณ์คลี่คลายเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว พระสงฆ์และชาวบ้านช่วยกันทำความสะอาดวัดและบ้านเรือนของตัวเอง ส่วนพื้นที่การเกษตรโดยเฉพาะนาข้าวยังมีน้ำท่วมขัง รวมทั้งบ้านเรือนบางส่วนที่อยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำเป็นแอ่งกระทะ หากไม่มีฝนตกลงมาซ้ำคาดว่าจะคลี่คลายสู่ภาวะปกติในเร็ววัน ส่วนถนนหนทางในหมู่บ้าน หลายสายถูกน้ำกัดเซาะพังเสียหายจะได้เร่งซ่อมแซมต่อไป

กรมอุตุนิยมวิทยาคาดหมายสภาพอากาศช่วงวันที่ 21-25 ต.ค. บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนลดลง อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส กับมีอากาศเย็นและมีลมแรง ขณะที่ร่องมรสุมพาดผ่านภาคใต้ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเล อันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ทำให้ภาคใต้ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง อนึ่ง พายุโซนร้อน “โซเดล” (พายุระดับ 3) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน คาดว่าจะเคลื่อนเข้าบริเวณอ่าวตังเกี๋ยในช่วงวันที่ 25-26 ต.ค. และจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชันและหย่อมความกดอากาศต่ำอย่างรวดเร็ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1น้ำท่วมฝนตกหนักสระแก้วกบินทร์บุรีนครราชสีมาข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:37 น.