ไลฟ์สไตล์
100 year

สัญญาณเสี่ยง หลังวัน "หักดิบ" ม็อบล้อมทั่วทิศ วัดใจ "ผู้นำ" ผ่าทางตันประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์21 ต.ค. 2563 08:02 น.
SHARE
  • วัดใจ "รัฐบาล" เลือกทางเส้นเดิมพัน ผ่าทางตันประเทศ
  • เปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ แก้วิกฤติประเทศ
  • กดดันนายกฯ รับฟังข้อเสนอม็อบ "ราษฎร"

ในห้วงสัปดาห์ที่ผ่านมา อุณหภูมิการเมืองร้อนฉ่า ไต่ทะลุเกินจุด "เดือด" เมื่อม็อบเบิ้มๆ ในนาม "คณะราษฎร 63" เปิดเกมดีเดย์ ล็อกวันที่ 14 ตุลา ยกระดับเกม "เดิมพัน" โค่นอำนาจ ทีม 3 ป. ล้อประวัติศาสตร์เลือดเดือนตุลา ย้อนฉากเดือดคืนวัน "วิปโยค" กว่า 40 ปีก่อน

ข่าวแนะนำ

หลังเคลื่อนพลยาตราทัพ ภาพ "แตกหัก" ที่หลายคนไม่อยากให้เกิด ก็ "จุติ" เมื่อรัฐบาลเล่นเกมเร็ว "หักดิบ" ชิงประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ขั้นร้ายแรงในพื้นที่ กทม. เพื่อควบคุมสถานการณ์ สกัดเด็กรุ่นใหม่ไต่ระดับ "รุกไล่" จัดหนักงัดกฎหมายพิเศษ เอื้อเจ้าหน้าที่รัฐเล่นบท "ดุดัน" คุมเกมจัดการม็อบหวังอยู่หมัด จนภาพลามสู่สายตาคนทั่วโลก

แน่นอนสถานการณ์วันนี้ไหลมาถึงจุด "แตกหัก" เมื่อคน "2 เจน" ต่างไม่ยอมรับกันและกัน คำถามมากมายผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดว่า "ฉากสุดท้าย" จะลงเอยอย่างไร กับรอยร้าวระหว่าง "เด็ก-คนแก่" ที่ถูกตอกลิ่มปริรอยแยก ยากจะกลับมาประสานเป็นเนื้อเดียว

วันนี้ขอสรุปท่าทีขอแต่ละฝ่าย เพื่อผ่าทางตันวิกฤติประเทศ ภายหลังสถานการณ์บานปลาย "แฟลชม็อบ" กระจายไปทั่วพื้นที่ น่ากลัวกว่ารัฐบาลประเมินเอาไว้!!!

จากสถานการณ์ม็อบล้อมเมือง ผ่านไป 6 วัน ล่าสุดเมื่อวันที่ 19 ต.ค.ที่ผ่านมา นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ก็โชว์ลูกเก๋าเล่นบทโต้โผ ชิงนัดตัวแทนพรรคการเมือง ทั้ง "ฝ่ายค้าน-ฝ่ายรัฐบาล" ใช้เวทีสภาถก "ผ่าทางตัน" เพื่อเปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญเร่งด่วนหาทางออกให้บ้านเมือง โดยบอกว่า มีการยกหูพูดคุยกับ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ตั้งแต่สัปดาห์ก่อนแล้ว เพื่อหาทางปลดล็อกสัญญาณ "อันตราย" โดยส่วนใหญ่ "เห็นด้วย" ต้องการให้เปิดประชุมสมัยวิสามัญ

ขณะที่ฝากฝั่ง "วิปรัฐบาล" นายวิรัช รัตนเศรษฐ ในฐานะประธานวิปฯ กล่าวภายหลังการหารือว่า "ทุกฝ่ายเห็นไปในทิศทางเดียวกัน ไม่ขัดข้องให้เปิดสมัยวิสามัญ แต่ที่ประชุมเห็นว่าจะเปิดช้าหรือเร็วไป 1-2 วันมีค่าทั้งนั้น เพื่อแก้ไขสถานการณ์บ้านเมือง ส่วนจะช่วยให้สถานการณ์คลี่คลายได้จริงหรือไม่นั้น นายวิรัช ตอบว่า หากจะเร่งแก้รัฐธรรมนูญตามที่กลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้อง คณะกรรมาธิการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม ก่อนรับหลักการต้องเร่งสรุปรายงานเพื่อเสนอต่อสภาฯ ภายในวันที่ 22 ต.ค.นี้ พิจารณา 6 ร่างของ ส.ส.แล้ว ส่วนร่างที่ 7 ของไอลอว์ จะพยายามเร่งให้นำมาพิจารณารวมกันคราวเดียว ขอฝากไปยังกลุ่มผู้ชุมนุมว่า เราจะพยายามอย่างเต็มที่"

ด้าน "วิปฝ่ายค้าน" นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฯ กล่าวว่า "นับจากนี้สถานการณ์รวดเร็ว อะไรก็เกิดขึ้นได้ แม้ 1-2 วัน ไม่ควรปล่อยเวลาทิ้งไป จะมาเล่นเกมอะไรไม่ได้แล้ว ต้องจริงใจถ้ามีการโหวตรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญสถานการณ์จะดีขึ้น ควรเปิดเจรจากันระหว่างรัฐบาลกับผู้ชุมนุม รัฐบาลต้องลดท่าทีข่มขู่ ส่วนการยุบสภาฯไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ต้องใช้ระบบเลือกตั้งแบบเดิมอยู่ ปัญหาจะวนกลับมาอีก ทางออกดีที่สุดคือทำให้กระบวนการแก้รัฐธรรมนูญเกิดขึ้น จะเอาใครมาเป็นรัฐบาลช่วงนี้ต้องมาช่วยกันคิด ต้องเป็นรัฐบาลที่ทุกฝ่ายยอมรับ ถ่วงดุลตรวจสอบได้ หากนายกฯลาออก ใครจะมาเป็นนายกฯต่อ ขึ้นอยู่กับสภาฯและประชาชน"

ขณะที่ท่าทีฝั่ง "ส.ว." นายสมชาย แสวงการ กล่าวว่า "การเปิดประชุมสมัยวิสามัญเป็นทางออกอีกทางที่จะทำให้ประเทศไม่ไปถึงทางตัน ดีกว่าการใช้เวทีอื่นที่อาจนำไปสู่ความขัดแย้ง การใช้ความรุนแรง หรือการรัฐประหารเหมือนปี 2557 หากทางออกในสภาเดินต่อไปได้ ความขัดแย้งหรือการลงถนนจะคลี่คลายลง คาดว่าน่าจะใช้เวลาประชุม 2 วัน ส่วนคำถามที่ว่า ประชาชนขาดความเชื่อมั่นในการทำหน้าที่ของสมาชิกรัฐสภา หลังไม่รับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น เป็นแค่คนเพียงบางกลุ่ม คนส่วนใหญ่ยังเชื่อมั่น การแก้รัฐธรรมนูญต้องใช้เวลา ไม่ใช่กลุ่มใดกลุ่มหนึ่งอยากล้มก็ล้มเลย ต้องถามประชาชนอีกกว่า 60 ล้านคน เห็นด้วยหรือไม่ ไม่ใช่ว่าพอไม่พอใจก็จะร่างใหม่ เมื่อถามว่า จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น หากเปิดประชุมสมัยสามัญ ส.ว.ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากรับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายสมชาย ตอบว่า ส.ส.และ ส.ว.มีวุฒิภาวะ ต้องตัดสินใจตามข้อเท็จจริง ยึดประโยชน์ประเทศชาติ"

แน่นอนตามจังหวะใกล้หลัง "ชนฝา" ล่าสุดรัฐบาลก็เบิ้ลจังหวะโหนเกม "ตามน้ำ" ไฟเขียวให้ตรา "พระราชกฤษฎีกาเรียกประชุมสมัยวิสามัญแห่งรัฐสภา พ.ศ.2563" แต่ก็ยังยักท่าไม่กำหนดว่าเปิดวันไหน? แถมเอาเรื่องเดียวก่อนคือ เร่ง "เคลียร์" ปมร้อนม็อบ ส่วนแก้ รธน.ยังคงต้องรอ??? นาทีนี้ชักเริ่มไม่แน่ใจแล้วว่า ฝ่ายกุมอำนาจจะเอาอยู่หรือไม่ เมื่อเด็กกระชับพื้นที่รุกไล่ จี้ขีดเส้นตายข้อเรียกร้อง แถมยังรู้ทันเกมสับขาหลอก "ทีมทหารเฒ่า" อีก!!! 

เรียบเรียงโดย : หงเหมิน

ขอบคุณข้อมูลจาก : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 20 ต.ค.63

กราฟิก : Jutaphun Sooksamphun

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบม็อบราษฎรชุมนุมรัฐบาลแก้รัฐธรรมนูญSpecial contentข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 00:36 น.