ไลฟ์สไตล์
100 year

สานต่องาน ผบ.ตร.

เพลิงพยัคฆ์
21 ต.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

นโยบาย “บิ๊กปั๊ด” พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ลงไปสู่ระดับผู้ปฏิบัติการ ภายใต้วิสัยทัศน์ที่ว่า “เป็นองค์กรบังคับใช้กฎหมายที่นำสมัย ในระดับมาตรฐานสากล เพื่อให้ประชาชนเชื่อมั่นศรัทธา” ภาพรวมการทำงานของตำรวจที่วางเป้าหมายไว้ เป็นเรื่องที่สัมผัสได้ถึงความเข้าใจบทบาทและหน้าที่ตำรวจ อยู่ภายใต้ความจำเป็นเร่งด่วนทั้งที่เป็นความต้องการและไม่ต้องการของพี่น้องคนไทย

ผบ.ตร.เก็บรายละเอียด ลงลึกชัดทุกเรื่อง

ข่าวแนะนำ

โดยเฉพาะแนวคิดที่จะมีการติดตั้งกล้องวงจรปิด จำนวน 5,000 จุด ทั่วพื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่ง ผบ.ตร.บอกว่า “ผมคิดว่าอยากให้ประชาชนชาวบ้านเดินในที่เปลี่ยวได้” เป็นเรื่องที่พูดกันมานาน แต่ไม่เคยมีใครคิดทำจริงจัง ทั้งที่กล้องวงจรปิดเป็นเครื่องมือในการป้องปรามและติดตาม จับกุมผู้ที่คิดมาก่อเหตุก่อคดี

ที่มีผลต่อความเชื่อมั่นของคนไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เข้ามาท่องเที่ยว มีผลต่อความเชื่อมั่น และเป็นภาพลักษณ์ของประเทศไทยในสายตาชาวโลก การที่ ผบ.ตร.วางเป้าหมายติดตั้งกล้องวงจรปิด 5,000 ตัวไปทั่วพื้นที่กรุงเทพมหานครให้เสร็จสิ้นภายใน 4 เดือน เพื่อสร้างความมั่นใจในชีวิตและทรัพย์สินคนไทยและต่างชาติ

ลำพังตำรวจคิดและทำเองไม่ได้ ต้องอาศัยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยผลักดันให้เกิดความร่วมมือ

ล่าสุด พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร. กล่าวถึงกรณีการติดตั้งกล้องวงจรปิด 5,000 ตัวทั่วกรุงเทพมหานคร ว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ ได้เชิญ นายจาตุรงค์ สุริยาศศิน รองผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง นายคมสัน ทองศิริ ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการไฟฟ้านครหลวง เข้าพบหารือแนวคิดติดตั้งกล้องวงจรปิด

ให้พื้นที่ บช.น.เป็นพื้นที่น้ำร่องในการติดตั้งกล้องตามจุดเสี่ยงในพื้นที่ 50 เขตของกรุงเทพมหานคร เป็นเครื่องมือสนับสนุนหาพยานหลักฐานให้ตำรวจเมื่อเกิดเหตุ และจำเป็นต้องเร่งติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดี

แก้ไขปัญหาจุดเสี่ยงก่ออาชญากรรม

การไฟฟ้านครหลวง พร้อมให้บริการในการติดตั้ง ดูแลบำรุงรักษา ไฟส่องสว่างในพื้นที่จุดเสี่ยงหรือพื้นที่อันตราย พร้อมสนับสนุนแนวคิดที่เป็นสาธารณประโยชน์ เป็นส่วนหนึ่งในการป้องกันแก้ไขปัญหาอาชญากรรม

พล.ต.อ.สุวัฒน์ขยับอย่างเป็นระบบ ประสานหน่วยงานที่คิดว่าเกี่ยวข้องสานต่อนโยบายเพื่อประโยชน์ของพี่น้องคนไทย ขยับที่โครงการแรกติดตั้งกล้องวงจรปิด 5,000 ตัวทั่วพื้นที่กรุงเทพมหานคร ผบ.ตร.ให้ ผกก.ทุกสถานีในพื้นที่สำรวจวางกล้องให้เกิดประโยชน์ ไม่ใช่แค่การติดตั้งไว้เพื่อโชว์ แต่ต้องใช้ประโยชน์ได้จริง

พล.ต.อ.สุวัฒน์เป็นทีมสืบสวนคดีสำคัญ เติบโตในพื้นที่นครบาล มองเห็นความสำคัญของ “กล้องวงจรปิด” ได้คิดและวางแนวทางเตรียมการทำงานไว้ล่วงหน้า

ไม่ใช้พูดจาสวยหรู แต่ทำไม่ได้จริง.

เพลิงพยัคฆ์
pluengpayak@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์ผบ.ตร.ผบ.ตร.คนใหม่สุวัฒน์ แจ้งยอดสุขผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติบิ๊กปั๊ด

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 08:29 น.