ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปากช่อง-ปักธงชัย ท่วมวิกฤติ นํ้าป่าทะลัก อุทยานแห่งชาติเอราวัณปิดชั่วคราว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์19 ต.ค. 2563 05:11 น.
  SHARE

  อ่างเก็บน้ำหินตะโง่ที่ อ.ปักธงชัยจ.นครราชสีมา แตกเป็นทางยาวกว่า 10 เมตร น้ำไหลหลากท่วมบ้านเรือนกว่า 60 หลัง ส่วน อ.ปากช่อง น้ำเขาใหญ่ล้นลำตะคองเตรียมรับมวลน้ำรอบ 2 สั่งปิดชั่วคราวน้ำตกเอราวัณเกิดน้ำป่าไหลหลาก กรมอุตุฯเตือน 9 จังหวัดฝนตกหนัก

  ฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องหลายพื้นที่ ชาวบ้านเตรียมรับมือมวลน้ำก้อนใหม่ โดยเมื่อวันที่ 18 ต.ค. นายภัสน์นนท์ สิทธิ์หิรัญ กำนันตำบลลำนางแก้ว อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า อ่างเก็บน้ำหินตะโง่ ที่บ้านลำประโคน ต.ลำนางแก้ว พนังกั้นน้ำแตกยาวกว่า 10 เมตร เป็นอ่างเก็บน้ำประมาณ 1.2 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ส่งผลให้มวลน้ำไหลทะลักเข้าท่วมหมู่บ้านอย่างรวดเร็ว บ้านเรือนเสียหาย 60 หลังคาเรือน ปริมาณน้ำที่ไหลออกจากฝายคาดว่า 7 แสนลูกบาศก์เมตร จะไหลลงไปรวมกับน้ำในคลองลำพระเพลิง ขณะนี้ระดมกำลังชาวบ้าน และเจ้าหน้าที่กู้ภัยช่วยเหลือผู้สูงอายุไปอยู่ในที่ปลอดภัย รวมถึงช่วยขนข้าวของเครื่องใช้ และสัตว์เลี้ยงไปอยู่ที่สูง

  ด้านนายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา กล่าวว่า สั่งการให้หัวหน้าส่วนราชการลงพื้นที่ตรวจ อ่างเก็บน้ำหินตะโง่ เพื่อไปสำรวจความเสียหายและเยี่ยมชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วมในเขตพื้นที่ อ.ปักธงชัย โดยเฉพาะพื้นที่เหนือเขื่อนลำพระเพลิง บ้านโคกสำราญ หมู่ 10 และบ้านสุขศรีงาม หมู่ 13 ต.ตะขบ อ.ปักธงชัย ในปีนี้น้ำท่วมสูงเป็นประวัติศาสตร์ เนื่องจากเขื่อนลำพระเพลิงปรับปรุงสปิลเวย์ใหม่ ทำให้สามารถเก็บกักน้ำได้มากขึ้น ส่งผลให้ระดับน้ำเหนือสูงขึ้นตามไปด้วย

  นายสุรพันธ์ ศิลปสุวรรณ นายอำเภอปากช่อง จ.นครราชสีมา รับรายงานจากนายคมกฤษณ์ ลิ้มปัญญาเลิศ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองปากช่อง ว่า หลังจากเกิดฝนตกตลอด 2 วันที่ผ่านมา มวลน้ำป่าที่ไหลลงมาจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ไหลล้นลำตะคอง ตั้งแต่เขตอุทยานฯเขาใหญ่ ต.หมูสี สะพานบ้านท่ามะปราง ต.ขนงพระ ต.หนองน้ำแดง และต.ปากช่อง น้ำท่วมชุมชนสะพานดำ ชุมชนซอยประปา ชุมชนหนองสาหร่าย ชุมชนบ้านไร่ ชุมชนบ้านน้อยทุ่งสว่าง ระดับน้ำสูงถึงหัวเข่า ขณะนี้นำรถกระจายเสียงออกประกาศให้ชาวบ้านนำสิ่งของขึ้นไว้ที่สูง อพยพผู้ป่วยติดเตียง คาดว่าน้ำจะท่วมสูงกว่าครั้งที่ผ่านมา

  ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพิมาย อ.พิมาย จ.นครราชสีมา นายชำนาญ กฤษณสุวรรณ รักษาการ ผอ.สำนักศิลปากรที่ 10 นครราชสีมา ประสานทหารช่าง ขอกำลังวางกระสอบทรายกั้นน้ำที่ไหลมาจากเขื่อนต่างๆ ทางตอนเหนือ เพื่อป้องกันทรัพย์สินเสียหาย ส่วนที่ อ.สีคิ้ว น้ำเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่แล้ว จ.ปราจีนบุรี มวลน้ำจากเขาใหญ่ไหลมาสมทบ กับลำน้ำสาขาล้นตลิ่งท่วมที่ชุมชนตลาดเก่า เทศบาลตำบลกบินทร์บุรี ชาวบ้านเร่งขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูง ระดับน้ำสูงถึงหัวเข่า ด้านนายรณรงค์ นครจินดา รอง ผวจ.ปราจีนบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่จัดตั้งศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วม เพื่อช่วยเหลือชาวบ้านอย่างเร่งด่วน

  ที่ท่าเรือบ้านทับละมุ หมู่ 5 ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปเที่ยวเกาะสิมิลันต่างผิดหวัง ผู้ประกอบการบริษัททัวร์นำเที่ยวแจ้งนักท่องเที่ยวขอยกเลิกทัวร์ไปก่อน เนื่องจากทะเลมีคลื่นสูง เกรงจะไม่ปลอดภัย ส่วนชายหาดบางสัก อ.ตะกั่วป่า ติดธงแดงห้ามลงเล่นน้ำทะเล

  นายพีรวัฒิ สิโรตม์พิพัฒ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า อุทยานแห่งชาติเอราวัณมีความจำเป็นต้องประกาศปิดน้ำตกเอราวัณเป็นการชั่วคราว เนื่องจาก น้ำป่าไหลหลากมาจากป่าต้นน้ำทะลักเข้าน้ำตกทั้ง 7 ชั้น กระแสน้ำมีสีขุ่นและไหลแรงมาก ขณะที่ว่าที่ ร.ต.พงศธร ศิริสาคร รอง ผวจ.กาญจนบุรี กล่าวว่า พื้นที่ประสบอุทกภัย 4 อำเภอ ประกอบด้วย อ.ด่านมะขามเตี้ย อ.ท่ามะกา อ.ศรีสวัสดิ์ และ อ.ห้วยกระเจา เจ้าหน้าที่เร่งให้ความช่วยเหลือ

  จ.ราชบุรี เกิดฝนตกลงมาต่อเนื่อง ทำให้น้ำท่วมสูงหลายพื้นที่ บางจุดระดับน้ำสูงมิดหัว นายจตุรงค์ พลบูรณ์ หรือจาตุรงค์ มกจ๊ก ตลกชื่อดัง เปิดเผยว่า เปิดร้านอาหารชื่อ “ครัวลุงรงค์” อยู่ที่ ต.เตาปูน อ.โพธาราม จ.ราชบุรี มีน้ำท่วมสูงต้องปิดร้าน 3 วัน ตนอยู่ที่นี่มา 17 ปีไม่เคยพบเหตุการณ์น้ำท่วมสูงแบบนี้มาก่อน จุดที่ได้รับความเสียหายคือ ลานจอดรถ ร้านกาแฟสด และบริเวณฟาร์มเลี้ยงสัตว์นานาชนิด

  นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า หลายจังหวัดทั่วทุกภาคมีฝนตกหนักถึงหนักมาก เสี่ยงเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก สั่งการให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด และโรงพยาบาลในพื้นที่เสี่ยงติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมดูแลช่วยเหลือผู้ประสบภัยตลอด 24 ชั่วโมงโดยเฉพาะผู้ป่วยติดเตียง เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ และผู้สูงอายุ เบื้องต้นรับรายงานมีสถานบริการสาธารณสุขได้รับผลกระทบ 2 แห่ง คือ ศูนย์สุขภาพชุมชนประปา อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลน้ำคอก อ.เมืองระยอง ขณะนี้สามารถเปิดให้บริการได้ตามปกติ นอกจากนี้ ส่วนกลางสนับสนุนยาชุดช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมใน 6 จังหวัด ได้แก่ นครราชสีมา สระแก้ว ตรัง สตูล สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช รวม 19,500 ชุด

  กรมอุตุนิยมวิทยาและสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) คาดการณ์ฝนว่า ช่วงวันที่ 19-20 ต.ค. ร่องมรสุมพาดผ่านบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคใต้ตอนบน ทำให้กระแสลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมประเทศไทยยังคงมีกำลังแรง ส่งผลให้มีฝนตกต่อเนื่องและฝนตกหนักในบางแห่งบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก ภาคกลางตอนล่าง ด้านตะวันตกของประเทศ และ ภาคใต้ฝั่งตะวันตก โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดตาก กาญจนบุรี อุทัยธานี ตราด จันทบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ระนอง และพังงา ควรเฝ้าระวังปริมาณฝนสะสมที่อาจก่อให้เกิดน้ำหลาก ขณะที่ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันมีกำลังแรง ส่งผลให้คลื่นลมในทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังแรง โดยจะมีคลื่นสูงประมาณ 1-2 เมตร

  สำหรับช่วงวันที่ 21-24 ต.ค. บริเวณความกดอากาศสูงจะแผ่ลงมาจากประเทศจีนปกคลุมบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้ร่องมรสุมจะเลื่อนลงมาพาดผ่านบริเวณภาคใต้ ส่งผลให้บริเวณตอนบนของประเทศจะมีฝนลดลง ส่วนภาคใต้ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง ขณะเดียวกันลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกมีฝนลดลง อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียสกับมีอากาศเย็นในภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ข่าววันนี้น้ำป่าไหลทะลักอ่างเก็บน้ำแตกนครราชสีมากรมอุตุนิยมวิทยาน้ำท่วม

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 13:56 น.