ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เจียไต๋จับมือสยามคูโบต้า ปั้นนวัตกรรมปลูกผักครบวงจร

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์19 ต.ค. 2563 07:15 น.
  SHARE

  นับเป็นปรากฏการณ์ใหม่ของวงการเกษตรไทย เมื่อสองยักษ์ใหญ่ผู้นำธุรกิจภาคเกษตร ประกาศความร่วมมือพัฒนาโมเดลนวัตกรรมการปลูกพืชผักครบวงจร ยกระดับองค์ ความรู้ นวัตกรรมการเพาะปลูกพืชผักอย่างมั่นคง เพื่อส่งเสริมศักยภาพการเพาะปลูกของไทย สร้างประโยชน์แก่เกษตรกร และธุรกิจภาคเกษตร

  “ด้วยวิสัยทัศน์ที่สอดคล้องกันของสององค์กร มุ่งมั่นยกระดับเกษตรกรรมไทยให้มีศักยภาพทัดเทียมนานาชาติ และส่งเสริมเกษตรกรไทย รวมถึงผู้บริโภคให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีอย่างยั่งยืน จึงผนึกกำลังเพื่อสร้างนวัตกรรมเพาะปลูก ควบคู่กับการใช้เครื่องจักรกล นวัตกรรมการเกษตร โดยได้ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ ว่าด้วยการดำเนินการด้วยนวัตกรรม และเทคโนโลยีในการปลูกพืชผักอย่างครบวงจร จะมีผลตั้งแต่กันยายนปีนี้ไปจนกันยายนปี 2566”

  นายมนัส เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร บริษัท เจียไต๋ จำกัด อธิบายถึงความร่วมมือในครั้งนี้...โดยบริษัทพร้อมสนับสนุนองค์ความรู้ในการเพาะปลูกพืชผักตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ อาทิ การใช้เมล็ดพันธุ์คุณภาพ วัสดุอุปกรณ์การเกษตร การวางแผนระบบต่างๆ เพื่อการเพาะปลูกที่มีประสิทธิภาพ ตลอดจนการบริหารจัดการหลังการเก็บเกี่ยว โรงคัดแยกบรรจุ เพื่อคงคุณภาพ ลดการสูญเสีย รวมทั้งการ บริหารจัดการด้านการตลาด ผ่านช่องทางที่หลากหลาย

  ทั้งนี้ เจียไต๋ตั้งเป้าสู่การเป็น Total Agricultural Solutions Provider เสาะหาเทคโนโลยีการเกษตร นวัตกรรมในการเพาะปลูก ส่งเสริมการผลิตที่ได้คุณภาพปลอดภัยถึงผู้บริโภค ผ่านธุรกิจเกษตรครบวงจร โดยจะสร้างศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะปลูกเจียไต๋ เพื่อช่วยวางระบบเพาะปลูก และนำเครื่องจักร เทคโน-โลยีมาช่วย เพื่อลดต้นทุน เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต เช่น การวางระบบน้ำ เทคโนโลยีโรงเรือนอัจฉริยะ และส่งต่อองค์ความรู้ เพิ่มขีดความสามารถให้เกษตรกรทำเกษตรแบบมืออาชีพ สร้างรายได้ที่มั่นคง ยกระดับคุณภาพชีวิตเกษตรกร

  ด้าน นายสมศักดิ์ มาอุทธรณ์ กรรมการรองผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัท สยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด กล่าวเสริม...บริษัทพร้อมสนับสนุนองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยี เครื่องจักรกล นวัตกรรมเกษตร และโซลูชันที่มีประสิทธิภาพครบวงจร ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ โดยทั้ง 2 บริษัทจะจัดฝึกอบรมและถ่ายทอดองค์ความรู้ที่เกิดจากความร่วมมือนี้ ไปยังพนักงาน พันธมิตรทางธุรกิจ เกษตรกร และผู้ที่สนใจ รวมถึงส่งต่อโซลูชันทางการเกษตรครบวงจร เพื่อสร้างประโยชน์แก่สังคมในวงกว้าง และผลักดันภาคการเกษตรไทยสู่อนาคตที่ยั่งยืน

  ทั้งนี้ จำเป็นต้องพัฒนาโซลูชันเครื่องจักรกลการเกษตรรองรับกลุ่มพืชผัก เพื่อปรับปรุงขั้นตอนการเพาะปลูก ตั้งแต่เตรียมดิน ปลูก บำรุงรักษา ให้ลดต้นทุน เพิ่มคุณภาพผลผลิต เช่น เครื่องยกร่อง ใช้ร่วมแทรกเตอร์ต่อพ่วงกับจอบหมุนยกร่อง เพื่อทำให้ดินละเอียด และขึ้นรูปร่องผักไปพร้อมกันในการทำงานรอบเดียว

  รถปลูกผักสามารถปลูกได้พร้อมกัน 2 แถว ประหยัดเวลา ทำงานง่าย ใช้แรงงานแค่ 1-2 คน สามารถตั้งค่าระยะห่างระหว่างต้น และระหว่างแถวให้เหมาะสมกับผักชนิดต่างๆได้ตามต้องการ เพื่อคุณภาพของพืชผลที่สม่ำเสมอ โดยเบื้องต้นจะใช้คูโบต้าฟาร์มเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่การศึกษา วิจัย และร่วมพัฒนาโซลูชันนี้ รวมทั้งเป็นพื้นที่ถ่ายทอดความรู้ให้เกษตรกรที่สนใจ และบุคคลที่สนใจเข้ามาเรียนรู้

  สนใจสามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ www.chiataigroup.com และ www.siamkubota.co.th


  กรวัฒน์ วีนิล

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นวัตกรรมปลูกผักวงการเกษตรไทยธุรกิจภาคเกษตรเจียไต๋สยามคูโบต้าการเพาะปลูกพืชผักนวัตกรรมเพาะปลูกเกษตร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 08:21 น.