ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ภัยช็อปปิ้งออนไลน์

  เพลิงพยัคฆ์19 ต.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  เป็นอีกรายที่ตกเป็น “เหยื่อ” การซื้อขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ น.ส.ยุวดี วิริยะอาชา อายุ 36 ปี พร้อมผู้เสียหายอีก 59 คน ที่สั่งซื้อสินค้าแบรนด์เนมจากแม่ค้าออนไลน์ผ่านทางเฟซบุ๊ก รวมตัวเข้ามาร้องเรียนสื่อมวลชนว่า ได้รับความเสียหายจากการซื้อขายสินค้ายี่ห้อดังที่อ้างว่า นำเข้าจากต่างประเทศมูลค่าความเสียหายกว่า 6 ล้านบาท

  คนที่เป็นแม่ค้าที่หลอกขายเป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยชื่อดังย่านท่าพระจันทร์

  เปิดตัวขายสินค้าแบรนด์เนม

  น.ส.ยุวดีกล่าวว่า รู้จักเพจนี้จากเพจรวมขายสินค้าที่มีการโพสต์เสนอขายสินค้าแบรนด์เนม และเห็นแม่ค้าผู้หญิงรายนี้ได้มีการโพสต์ขายสินค้ากระเป๋า รองเท้า เสื้อผ้า และเครื่องประดับจำนวนมาก

  หากเป็นสินค้ามือหนึ่งราคาถูกกว่าพ่อค้าแม่ค้าเจ้าอื่นๆประมาณ 20-30 เปอร์เซ็นต์ และจากที่ดูโปรไฟล์บนเพจเฟซบุ๊กของแม่ค้ารายนี้ มีการโฆษณาให้เห็นว่ามีการรับออเดอร์สินค้าให้กับคนที่สั่งซื้อแล้วหลายคน

  ตัวผู้ค้าเองใส่เสื้อผ้าแบรนด์เนม และโพสต์ภาพการเดินทางท่องเที่ยวในต่างประเทศ มีความสร้างความน่าเชื่อถือ ทุกครั้งที่มีการสั่งซื้อสินค้า จะเน้นถ่ายภาพคู่กับสินค้าจริง โดยใช้บัตรนักศึกษาถ่ายคู่กับข้อความที่เขียนด้วยลายมือตนเอง

  เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ

  ทำให้กลุ่มลูกค้าหลงเชื่อ สั่งซื้อกระเป๋าแบรนด์เนม 2 ใบ รองเท้า 1 คู่ ราคาประมาณ 66,500 บาท

  แต่เมื่อถึงเวลารับสินค้า ผู้ค้ารายนี้ก็เริ่มบ่ายเบี่ยงไม่ยอมส่งสินค้าให้อ้างปัญหาสารพัด

  สุดท้ายยอมรับว่า ไม่ได้ตั้งใจขายสินค้าตั้งแต่แรก และอยู่ระหว่างทำเรื่อง “กู้ยืมเงินธนาคาร” เพื่อหาเงินมาชดใช้คืนให้กับผู้เสียหาย

  น.ส.ยุวดีบอกว่า ลองตรวจสอบชื่อของผู้ค้าทางออนไลน์ พบว่าแม่ค้ารายนี้มีประวัติ “ฉ้อโกง” ผู้เสียหายอื่นๆหลายราย แต่ละรายพบว่าถูกหลอกแตกต่างกันไป มีทั้งสั่งสินค้าไปแล้วไม่ได้สินค้า ได้รับสินค้ามือสอง และได้รับสินค้าที่ลอกเลียนแบบ รวมถึงได้กล่องเปล่าจากการสั่งอาหารฟาสต์ฟู้ด

  ความเสียหายมีตั้งแต่หลักพันบาทไปจนถึงสูงสุดกว่า 2 ล้านบาท

  ผู้เสียหายในกลุ่มที่มีอยู่กว่า 50 คน มีการแจ้งความดำเนินคดีแค่เพียง 10 รายเท่านั้น เนื่องจากผู้ค้ารายนี้อ้างว่า หากถูกดำเนินคดีแล้ว จะไม่มีคนหาเงินมาชดใช้คืนให้กับผู้เสียหาย ทำให้ส่วนใหญ่ตัดสินใจยังไม่แจ้งความ ซึ่งตนรอไม่ไหวเลยตัดสินใจแจ้งความไว้ที่ จ.ขอนแก่น เมื่อ 3 เดือนที่ผ่านมา แต่เห็นว่าคดียังไม่มีอะไรคืบหน้า

  ขอให้ช่วยนำเสนอข่าวกันด้วย.

  “เพลิงพยัคฆ์”
  pluengpayak@thairath.co.th 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์ช็อปปิ้งออนไลน์ซื้อของออนไลน์ขายของออนไลน์แม่ค้าออนไลน์กระเป๋าแบรนด์เนม

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 09:15 น.