ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เกือบทุกภาค อากาศจะเย็นลง ฝนซัด-ท่วมเละ ตลาดโรงเกลือ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์18 ต.ค. 2563 05:08 น.
  SHARE

  น้ำท่วมโคราชยังวิกฤติ ลำน้ำมูลเอ่อท่วมอุทยานไทรงามพิมายกว่าครึ่งเมตร ส่วนเขื่อนลำพระเพลิงรับน้ำเกินความจุ แต่ไม่สามารถระบายออกไปตามคลองส่งน้ำได้ หวั่นซ้ำเติมทุกข์พื้นที่ท้ายเขื่อน ด้านอุทยานฯเขาใหญ่เจอฝนถล่มหนัก ทำให้ดินสไลด์และต้นไม้ล้มขวางทาง เจ้าหน้าที่ต้องปิดด่านฝั่งปากช่อง ให้นักท่องเที่ยวไปขึ้นทาง อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ขณะที่น้ำป่าไหลทะลักลงสู่ต้นแม่น้ำบางปะกงท่วมชุมชนตลาดเก่ากบินทร์บุรีสูงเกือบ 1 เมตร ชาวบ้านต้องใช้เรือสัญจร

  ชาวบ้านยังประสบอุทกภัยหลายพื้นที่ โดยเมื่อวันที่ 17 ต.ค. ที่ จ.นครราชสีมา เขื่อนลำพระเพลิง อ.ปักธงชัย รับน้ำเกินความจุที่ 157 ล้าน ลบ.ม.จากระดับปกติ 155 ล้าน ลบ.ม. ทำให้น้ำล้นสปิลเวย์ลงท้ายเขื่อนสูงประมาณ 40 ซม. โดยมีน้ำไหลออกจากเขื่อนเฉลี่ย 60 ลบ.ม.ต่อวินาที นายขวัญชัย อุตตะเวช ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำพระเพลิง เผยว่า ถึงแม้น้ำจะไหลเข้าเขื่อนมาก แต่เจ้าหน้าที่ได้หน่วงน้ำไว้ เพราะต้องหยุดการระบายน้ำทางคลองส่งน้ำ เพื่อให้คลองรองรับมวลน้ำจากคลองต่างๆที่ล้นเขื่อนโดยธรรมชาติ เพราะหากระบายน้ำไปเสริมจะทำให้พื้นที่ด้านล่างมีปัญหาน้ำท่วมมากขึ้น ส่วนที่อุทยานไทรงามพิมาย ต.ในเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของ อ.พิมาย ถูกน้ำจากลำน้ำมูลเอ่อท่วมประมาณ 50-70 ซม.

  เย็นวันเดียวกัน มีรายงานว่าอ่างเก็บน้ำหินตาโง่ ต.ลำนางแก้ว อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ที่กักเก็บน้ำได้ประมาณ 1.2 ล้าน ลบ.ม. เกิดพังทลาย ทำให้มวลน้ำไหลทะลักไปรวมกับคลองลำพระเพลิงเอ่อท่วมบ้านเรือนริมคลองรวม 4 หมู่บ้าน ประกอบด้วยบ้านหินตาโง่ บ้านลำประโคน ต.ลำนางแก้ว บ้านกลาง และบ้านบ่อปลา ต.บ่อปลาทอง อ.ปักธงชัย ได้รับความเสียหายหลายสิบหลังคาเรือน ระดับน้ำสูงประมาณ 80 ซม. ชาวบ้านต้องช่วยกันขนของหนีน้ำไปไว้ที่สูง

  ขณะเดียวกัน ฝนที่ตกหนักในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ทำให้ดินอุ้มน้ำไม่ไหวเกิดสไลด์ตัวลงมา และมีต้นไม้ใหญ่ล้มขวางเส้นทางช่วงหลัก กม.ที่ 27-29 ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา อุทยานฯสั่งปิดด่านทางขึ้นด้าน อ.ปากช่อง โดยไม่มีกำหนด โดยเปิดให้นักท่องเที่ยวไปขึ้นทางด่าน ต. เนินหอม อ.เมืองปราจีนบุรี เท่านั้น รวมถึงคอยตรวจสอบ ปริมาณน้ำฝนในพื้นที่ตลอด 24 ชม. หากพบปริมาณน้ำฝนจุดใดเกินกว่า 100 มม.ให้เจ้าหน้าที่ประสานไปจังหวัดต่างๆ ที่มีพื้นที่ติดกับอุทยานฯรับทราบ เพื่อเตรียมพร้อมรับสถานการณ์น้ำป่าไหลหลาก

  ส่วนที่ จ.ชัยภูมิ พ.อ.วราวุธ สีดาพาลี ผู้บังคับหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 55 สำนักงานพัฒนาภาค 5 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา ลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบอุทกภัยใน ต.กุดเลาะ และบ้านยาง อ.เกษตรสมบูรณ์ หลังเกิดฝนตกหนักน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมหมู่บ้านต่างๆ โดยนำรถยนต์ผลิตน้ำประปาสนาม และเรือท้องแบนติดเครื่องยนต์ไปอำนวยความสะดวกให้ชาวบ้าน รวมถึงช่วยรื้อวัชพืชที่ขวางทางน้ำบริเวณสะพานเชื่อม 2 ตำบล เพื่อเปิดทางน้ำให้ระบายได้สะดวก

  ที่ จ.ปราจีนบุรี เกิดฝนตกหนักตลอดทั้งคืน ทำให้น้ำป่าจากเขาใหญ่ด้าน อ.นาดี และน้ำจากแควพระสะทึง จ.สระแก้ว ไหลลงสู่ต้นแม่น้ำบางปะกง เขตเทศบาลตำบลกบินทร์ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ส่งผลให้แม่น้ำบางปะกงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเข้าท่วมบ้านเรือนในพื้นที่ที่ลุ่มต่ำบางส่วนบริเวณชุมชนตลาดเก่า เขตเทศบาลตำบลกบินทร์น้ำสูงเกือบ 1 เมตร ทำให้ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนต้องใช้เรือในการสัญจร ขณะที่น้ำยังสูงขึ้นเฉลี่ยชั่วโมงละ 6-7 นิ้ว เจ้าหน้าที่ชลประทานปราจีนบุรีแจ้งเตือนประชาชนรับมือน้ำล้นตลิ่งเอ่อท่วมบ้านเรือนขยายวงกว้างมากขึ้น และประสานหน่วยราชการและทหารเตรียมพร้อมเข้าช่วยเหลือชาวบ้าน

  ที่ จ.ชลบุรี เกิดฝนตกตลอดทั้งวัน ทำให้ต้น มะขามขนาดใหญ่บริเวณลานจอดรถภายใน รพ.สมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา ต.ศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี โค่นล้มทับรถยนต์ได้รับความเสียหาย 3 คัน ประกอบด้วย รถยนต์โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ สีดำ ทะเบียน ศศ 7255 กรุงเทพมหานคร รถเก๋งมาสด้า 2 สีแดง ทะเบียน 9 กญ 4954 กรุงเทพมหานคร และรถเก๋งฮอนด้า ซิตี้ สีเทา ทะเบียน 1 กร 6168 กรุงเทพมหานคร หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่เทศบาลเมือง ศรีราชาไปช่วยตัดกิ่งไม้ที่ล้มทับรถและกีดขวางทางออก

  ส่วนที่ จ.สระแก้ว เมื่อคืนที่ผ่านมาเกิดฝนตกหนัก ในพื้นที่ อ.อรัญประเทศ น้ำไหลบ่าเข้าตลาดโรงเกลือ และเกิดน้ำท่วมฉับพลันหลายพื้นที่ โดยเฉพาะที่บ้านกองกำกับ ตชด.หมู่ 4 ต.บ้านใหม่หนองไทร อ.อรัญประเทศ ชาวบ้านได้รับผลกระทบประมาณ 50 หลังคาเรือน ต้องขนย้ายขาวของหนีน้ำท่วมโกลาหล ขณะที่หน่วยกู้ภัยอรัญประเทศนำเรือไปช่วยลำเลียงผู้ป่วยติดเตียงที่ถูกน้ำท่วมบ้านสูงเกือบ 1 เมตร ไปไว้บ้านญาติชั่วคราว

  กรมอุตุนิยมวิทยา คาดหมายสภาพอากาศว่าช่วงวันที่ 20-23 ต.ค. ร่องมรสุมจะเลื่อนลงมาพาดผ่านภาคใต้ตอนบน และภาคตะวันออก ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย มีกำลังอ่อนลง ขณะที่บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคเหนือตอนบนและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน (ช่วง 17-23 ต.ค.) ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก มีฝนลดลง อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส กับมีอากาศเย็นในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1สภาพอากาศอากาศเย็นลงฝนตกหนักตลาดโรงเกลือกรมอุตุนิยมวิทยาข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 10:13 น.