ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ยุคทองครีเอเตอร์ไทย เอไอเอส ปั้น PLAY NEWS ดิจิทัลแพลตฟอร์มเพื่อชาวไทย

  Advertorial16 ต.ค. 2563 12:40 น.
  SHARE

  โลกแห่งข้อมูลข่าวสารปัจจุบันไม่ต่างอะไรจากมหาสมุทรกว้างใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโลกดิจิทัลที่เต็มไปด้วยข่าวสารมากมาย ทว่าก็มีทั้งข่าวจริง ไปจนถึงข่าวลวง ข่าวอัปเดต ไปจนถึงข้อมูลซ้ำซ้อน กระทั่งดราม่าจากทุกวงการ… มากมายเสียจนเราเสพกันไม่หวาดไม่ไหว ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไม หลายครั้งข้อมูลข่าวสารมากมายในแต่ละวันเหล่านั้น ก็ทำให้เรารู้สึกเหมือนจมดิ่งลึกลงไปในมหาสมุทรพร้อมกับสำลัก …ในวันนี้ได้เกิดช่องทางใหม่ที่ช่วยให้เราได้เสพข่าวจริงจากคนข่าวตัวจริงที่กระชับ ฉับไว ทันท่วงที และมีประโยชน์ต่อชีวิตจริง โดย เอไอเอส ก้าวมาทำสิ่งนี้ผ่าน PLAY NEWS ให้คนไทยได้รับชมได้ฟรี บน AIS PLAY ทุกช่องทาง

  PLAY NEWS คืออะไร

  ไม่เพียงแค่ข้อมูลข่าวสารในปัจจุบันเท่านั้นที่มีมากมาย ช่องทางการรับสารเหล่านั้นก็มีมากมายด้วยเช่นกัน

  แต่หลายครั้งความมากมายเหล่านั้นก็ไม่ได้มาพร้อมคุณภาพ ปัญหาที่เราพบในแต่ละวันจึงอาจเป็น…

  • ข่าวสารนั้นน่าเชื่อถือจริงหรือไม่
  • ข่าวสารนั้นเป็นข่าวลวง (Fake News) หรือไม่
  • ข่าวสารนั้นถูกนำเสนอยืดยาว ไม่กระชับ เข้าใจยาก
  • ข่าวสารนั้นผ่านการเสนอซ้ำซ้อนมาแล้วจากหลายสื่อหลายช่องทาง
  • ข่าวสารนั้นไม่อัปเดตทันท่วงทีต่อปัจจุบัน
  • ข่าวสารนั้นมีประโยชน์กับชีวิตจริงหรือ?

  วันนี้ เอไอเอส ในฐานะผู้นำนวัตกรรมเครือข่ายและบริการดิจิทัลของประเทศ ได้เดินหน้าก้าวไปอีกขั้นกับการสร้าง PLAY NEWS ดิจิทัลแพลตฟอร์ม เพื่อจัดการกับปัญหาการรับข้อมูลข่าวสารที่มากมายในแต่ละวันเหล่านั้น พร้อมเสิร์ฟทุกวันผ่าน AIS PLAY ทุกช่องทาง ด้วยจุดเด่นที่โดดเด่นที่สุด 4 อย่าง ได้แก่

  • PLAY NEWS เป็นดิจิทัลแพลตฟอร์มสัญชาติไทย โดยคนไทย เพื่อคนไทย อย่างแท้จริง
  • PLAY NEWS สร้างคอนเทนท์ข่าวสุดเอ็กซ์คลูซีฟ อัปเดตสถานการณ์รอบวัน สั้น กระชับ รู้เรื่องเพียงแค่ 5 นาที
  • PLAY NEWS รับชมได้ทุกที่ ทุกเวลา บน AIS PLAY ทุกช่องทาง เพื่อคนไทยทุกคนทุกเครือข่าย รับชมได้ฟรี!
  • PLAY NEWS เริ่มต้นด้วยการแท็กทีมครั้งสำคัญของคนข่าวตัวจริงระดับแถวหน้าของประเทศ นำโดย สุทธิชัย หยุ่น, ฐปณีย์ เอียดศรีไชย, บัญชา ชุมชัยเวทย์, ชมพูนุช ภัทรขจี, ธงชัย ชลศิริพงษ์, พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต, หลาม จิ๊กโก๋ไอที, เพจอีจัน พร้อมเหล่าบล็อกเกอร์ขั้นเทพจากแวดวงต่างๆ ร่วมสร้างคอนเทนต์ข่าว ในแบบฉบับของตัวเองที่แตกต่าง

  วันนี้มีอะไรที่ PLAY NEWS

  PLAY NEWS พร้อมแล้วที่จะอัปเดตข่าวสารเป็นประจำทุกวัน เช้า เที่ยง เย็น ในรูปแบบวิดีโอออนดีมานด์ บน AIS PLAY ทุกช่องทาง ทั้งแอปพลิเคชัน AIS PLAY, กล่องทีวี AIS PLAYBOX, เว็บไซต์ aisplay.ais.co.th กล่อง APPLE TV และ SAMSUNG SMART TV

  เบื้องต้นจะได้พบกับ 8 คนข่าวกับการนำเสนอข้อมูลข่าวสารที่ควรพลาดติดตาม

  “Suthichai 5 Minutes” เล่าข่าวรอบโลกให้ฟังแบบรู้ลึก โดยคนข่าวระดับตำนาน “สุทธิชัย หยุ่น” 

  “Breaking News ลงสนามกับฐปณีย์” พาลงพื้นที่ เข้าถึงทุกประเด็นสำคัญที่สังคมจับตามอง กับ “ฐปณีย์ เอียดศรีไชย” นักข่าวสาวขาลุยอันดับต้นๆ ของไทย

  “Bancha NewSocial” กับ “บัญชา ชุมชัยเวทย์” เหยี่ยวข่าวเศรษฐกิจมือฉมัง อัปเดตสถานการณ์เศรษฐกิจ ตลาดเงิน ตลาดทุนทั้งไทย และทั่วโลก ให้เข้าใจแบบง่ายที่สุดของที่สุด 

  “คุยล้ำๆ กับจิ๊กโก๋ไอที” กับ “หลาม จิ๊กโก๋ไอที” อินฟลูเอนเซอร์หนุ่มไอที อารมณ์ดี ชวนคุยเรื่องล้ำๆ ในแวดวงไอที รับรองว่า สนุก มันส์ ไม่ตกเทรนด์

  “เจริญพร นิวส์” กับ “พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต” เข้าถึงข่าวเข้าถึงธรรมมะแบบชิวๆ ในแบบเข้าใจง่าย

  “อีจันสืบ ตาต้าเจาะ” โดย “อีจัน” เจ้าแห่งสารคดีสืบสวนเจาะลึกบนโซเชียล ที่จะพาตามสืบตามเจาะคดีดังสะเทือนสังคม

  “PLAY NEWS PLAY ข่าว เช้านี้” โดย “ชมภูนุช ภัทรขจี” 

  “PLAY NEWS Around the world” โดย “ธงชัย ชลศิริพงษ์” ย่อข่าวประจำวัน เรื่องเด่น ประเด็นร้อน ทั้งในไทย และต่างประเทศ ให้ฟังแบบกระชับ ฉับไว เพียง 5 นาที รู้เรื่อง! เป็นประจำทุกวัน 6 โมงเช้า และ 6 โมงเย็น หรือฟังย้อนหลังได้ตลอดเวลา

  ขณะเดียวกัน ยังมีวิดีโอคลิป คอนเทนต์ข่าวน่าสนใจในทุกวงการ อาทิ ข่าวสด, SPIN9, QTAYMEE, iPhonedroid, Appdisque, Techxcite, MX Phone, iBelieveIT, Whatphone, Trend2mobi, Flashfly

  โดยทั้งหมดนี้ ถือเป็นต้นแบบพร้อมกับการวางฐานสำหรับการพัฒนาวงการสื่อแบบยั่งยืน และอนาคตจะกลายเป็นอีกพื้นที่ใหม่สำหรับผู้ที่มีใจรักในการสร้างสรรค์คอนเทนต์ทุกคน (Professional Generated Content Creator) ที่จะต่อยอดและพัฒนาเป็นแหล่งสร้างรายได้ใหม่ในฐานะผู้ผลิตคอนเทนต์ในอนาคตด้วย

  นอกจากนี้ วันนี้ เอไอเอส ยังนำศักยภาพเครือข่าย 5G และนวัตกรรม VR (Virtual Reality) เข้ามาร่วมสร้าง Co-creation ยกระดับการผลิตข่าวและการรายงานข่าวมิติใหม่ ด้วยเทคโนโลยี AIS 5G VR ซึ่งเรียกได้เลยว่าเป็นครั้งแรกของโลกที่เกิดจากการร่วมมือ (Co-creation) ระหว่างโอเปอเรเตอร์ผู้ให้บริการเครือข่าย กับคนข่าว (News Creator) ในการนำเทคโนโลยี VR เข้ามาพัฒนาการรายงานข่าวรูปแบบใหม่ ผ่านการถ่ายทอดผ่านมุมมอง 360 องศา ! ผู้ชมจะมีโอกาสได้สัมผัสประสบการณ์เสมือนลงพื้นที่จริงด้วยตัวเอง โดยครั้งแรกเริ่มต้นด้วยรายงานพิเศษ โดย ฐปณีย์ เอียดศรีไชย พาสำรวจสถานีกลางบางซื่อ เปิดให้รับชมแล้ววันนี้ ในเมนู PLAY NEWS บนแอปพลิเคชัน AIS 5G PLAY VR

  แค่โปรแกรมเริ่มต้นเรียกน้ำย่อยก็รู้สึกได้เลยว่า PLAY NEWS ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว แน่นอนว่าไม่ใช่แค่เพียงแจ้งเกิด แต่ประโยชน์ที่แท้จริงจะตกอยู่กับทั้งคอนเทนต์ครีเอเตอร์ไทย ที่จะได้พิสูจน์ฝีมือตัวเองสู่สายตาผู้ชมจำนวนมาก ขณะเดียวกัน ผู้รับข้อมูลข่าวสาร คนไทยทุกคน ก็จะมีทางเลือกในการเปิดรับข่าวสารที่น่าเชื่อถือที่หยิบขึ้นมาดูได้ทุกเมื่อในมือของตัวเอง

  PLAY NEWS PLAY ข่าว เพื่อชาวไทย ดูฟรีทุกเครือข่าย ที่ AIS PLAY

  #PLAYNEWS #AISPLAY

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เอไอเอสAISPLAY NEWSAIS PLAYAIS 5G VR

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 เวลา 05:40 น.