ลดไซส์สถานีรถไฟความเร็วสูงอยุธยา ห่วงผลกระทบมรดกโลก

ข่าว

  ลดไซส์สถานีรถไฟความเร็วสูงอยุธยา ห่วงผลกระทบมรดกโลก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  12 ต.ค. 2563 09:20 น.

  นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะอนุกรรมการมรดกโลกทางวัฒนธรรม ครั้งที่ 1/2564 ที่ประชุมได้ติดตามความคืบหน้าของการจัดทำเอกสารเพื่อนำเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลกที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน โดย มอบให้กรมศิลปากรในฐานะเลขานุการ เร่งจัดทำแผนและคำชี้แจงสถานภาพการอนุรักษ์แหล่งมรดกโลกนครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยาที่เกี่ยวกับการดูแลรักษาและมาตรการจัดทำแผนแม่บทในการบริหารจัดการพื้นที่แหล่งมรดกโลกส่งให้ที่ประชุมใหญ่สามัญองค์การยูเนสโกในช่วงเดือน ธ.ค.นี้ โดยเฉพาะกรณีผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากการก่อสร้าง โครงการรถไฟความเร็วสูงที่มีขนาด ค่อนข้างใหญ่ และสร้างครอบเหนือสถานีรถไฟเดิมที่ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน

  นายอิทธิพล กล่าวว่า ทั้งนี้ ที่ประชุมเห็นพ้องให้ปรับแบบโดยลดขนาดสถานีรถไฟให้เป็นไปตามที่ได้รับอนุมัติไว้จากการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมเดิม หรือพิจารณาปรับย้ายสถานีให้ออกห่างจากตัวเมืองประวัติศาสตร์ไปอีก เพื่อลดผลกระทบด้านทัศนียภาพ การเจริญเติบโตของเมือง และแรงสั่นสะเทือนของรถไฟฟ้า โดยให้คณะทำงาน ซึ่งประกอบด้วย การรถไฟแห่งประเทศไทย กรมการขนส่งทางราง สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติเร่งศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม และสุขภาพของประชาชนควบคู่กันไป และให้ติดตามความคืบหน้าอย่างใกล้ชิด ก่อนการประชุมอีกครั้งช่วงไตรมาสแรกของปี 2564

  “ที่ประชุมยังติดตามความคืบหน้าการจัดทำเอกสารเสนอต่อยูเนสโกของแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมที่ได้ขึ้นบัญชีเบื้องต้นไว้ 3 แหล่ง ได้แก่ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จ.นครศรีธรรมราช เขตเมืองเก่า จ.เชียงใหม่ และพระธาตุพนม จ.นครพนม โดยมีความคืบหน้าไปมาก ซึ่งได้เน้นย้ำถึงการสร้างการมีส่วนร่วมและการรับรู้ของชุมชนท้องถิ่น ให้ได้รับทราบสิทธิและสถานะที่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงไป หากได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก โดยในส่วนเมืองเก่าเชียงใหม่ได้จัดทำเอกสารคืบหน้าไปร้อยละ 80 แต่จะยังมีประเด็นพื้นที่ทับซ้อนดอยสุเทพ-ปุยที่ได้ประกาศเป็นเขตอุทยานของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชจึงต้องระวางแผนที่กำหนดขอบเขตให้ชัดเจน อย่างไรก็ตามในการประชุมคณะกรรมการฯ ชุดใหญ่ในปีหน้า จะนำความคืบหน้าของการจัดทำเอกสารของอุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท จ.อุดรธานี และอุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ ที่จะอยู่ในบัญชีเบื้องต้นมาร่วมพิจารณาด้วย” รมว.วัฒนธรรมกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รถไฟความเร็วสูงรถไฟความเร็วสูงอยุธยามรดกโลกสร้างสถานีรถไฟฟ้าคณะอนุกรรมการมรดกโลกทางวัฒนธรรมยูเนสโก้ข่าววันนี้การศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 08:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์