ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ปากช่อง" สาหัสเดือดร้อน 15,000 โดนน้ำป่าถล่ม ที่ราชบุรีก็หนัก ถนนถูกตัดขาด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 ต.ค. 2563 05:03 น.
  SHARE

  มวลน้ำเขาใหญ่ไหลทะลักเข้า อ.ปากช่อง จมบาดาลไปทั้งเมือง ถนนมิตรภาพสายเก่าปิดการจราจร ชาวบ้านเดือด-ร้อนกว่า 9,000 ครัวเรือน ที่ จ.จันทบุรี อ่วมน้ำป่าเขาสอยดาวทะลัก ราชบุรีฝนตกหนักติดต่อกัน 4 วัน น้ำป่ากัดเซาะถนนขาด ส่วนที่ อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี บ้านเรือนเสียหาย 400 หลัง ขณะที่นายกฯสั่งทุกฝ่ายเร่งช่วยเหลือชาวบ้าน ส่วน “ศักดิ์สยาม” ส่งทีมหนุนช่วยน้ำท่วม

  สถานการณ์ฝนตกหนักต่อเนื่องในพื้นที่ อ.วังน้ำเขียว และ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ทำให้เกิดน้ำป่าจากเขาใหญ่เข้าท่วมขยายวงกว้าง ล่าสุดช่วงเช้าวันที่ 10 ต.ค. นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ. นครราชสีมา เปิดเผยว่า มวลน้ำจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา น้อยลงและไม่มีฝนตกซ้ำ แต่มีมวลน้ำยังค้างอยู่ที่ ต.ขนงพระ อ.ปากช่อง ไหลเข้ามาในเขตเทศบาลอำเภอปากช่อง ท่วมตรงจุดสะพานขาวบริเวณถนนมิตรภาพสายเก่าระยะทางยาว 1 กม. ระดับน้ำสูงถึงเอว ต้องปิดถนนชั่วคราว หากไม่มีฝนตกซ้ำลงมาอีกจะใช้เวลาอีก 2-3 ชม. น้ำจะเคลื่อนผ่านเขตเทศบาลอำเภอปากช่อง มวลน้ำจะไหลผ่านไปพื้นที่ ต.หนองสาหร่าย และ ต.จันทึก ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่การเกษตรก่อนที่จะไหลลงสู่อ่างลำตะคอง เจ้าหน้าที่อพยพชาวบ้านไปอยู่ที่หอประชุมมูลนิธิสว่างวิชชาธรรมสถาน หอประชุม อำเภอปากช่อง วังปางแก และวัดหนองสาหร่าย เป็นสถานที่พักชั่วคราว เบื้องต้นตรวจสอบบ้านเรือนเสียหายกว่า 9,000 ครัวเรือน ประชาชนเดือดร้อน 15,000 คน

  นายวิเชียรกล่าวต่อว่า ขณะนี้อ่างเก็บน้ำลำตะคองกักเก็บน้ำไว้ร้อยละ 70 แต่หากเกินร้อยละ 80 ของความจุ จะประเมินสถานการณ์ว่ามีฝนตกมาอีกหรือไม่ เพื่อปรับการระบายน้ำให้เหมาะกับพื้นที่ ส่วนการระบายน้ำจากอ่างเก็บน้ำลำพระเพลิงผ่านเทศบาลเมืองเมืองปัก อ.ปักธงชัย เพื่อจะให้มวลน้ำลงที่ลำน้ำมูลที่ อ.โชคชัย เนื่องจากน้ำเต็มความจุของอ่างลำพระเพลิงต้องระบายน้ำให้เหลือร้อยละ 80 ขณะนี้แจ้งเตือนประชาชนชุมชนใกล้เคียงติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

  กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย รายงานจากอิทธิพลพายุระดับ 2 (ดีเปรสชัน) กับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ตั้งแต่วันที่ 7-10 ต.ค. ส่งผลทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำไหลหลาก และวาตภัยในพื้นที่ 4 จังหวัด ได้แก่ นครราชสีมา สระแก้ว กาญจนบุรี และชัยนาท รวม 17 อำเภอ 36 ตำบล 93 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 479 ครัวเรือน ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต แยกเป็นน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำไหลหลากมีพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบรวม 3 จังหวัด 14 อำเภอ 30 ตำบล 79 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 463 ครัวเรือน

  จ.นครราชสีมา เกิดฝนตกต่อเนื่องในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ทำให้น้ำไหลหลากเข้าท่วมในพื้นที่ 10 อำเภอ ดังนี้ อ.ปากช่อง อ.เมืองนครราชสีมา อ.ปักธงชัย อ.โนนสูง อ.ชุมพวง อ.ห้วยแถลง อ.ทะเมนชัย อ.พิมาย อ.จักราช และ อ.วังน้ำเขียว รวม 22 ตำบล 62 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 444 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตรคาดว่าจะได้รับผลกระทบ 1,950 ไร่ ปัจจุบันฝนหยุดตกระดับน้ำทรงตัว ส่วนที่ จ.สระแก้ว เกิดฝนตกต่อเนื่องทำให้น้ำไหลหลากเข้าท่วมในพื้นที่ 3 อำเภอ ได้แก่ อ.วังสมบูรณ์ อ.คลองหาด และ อ.วังน้ำเย็น รวม 6 ตำบล 13 หมู่บ้าน บ้านประชาชนได้รับผลกระทบ 7 ครัวเรือน ปัจจุบันสถานการณ์คลี่คลายแล้ว ขณะที่ จ.กาญจนบุรี เกิดฝนตกต่อเนื่องในพื้นที่ทำให้น้ำไหลหลากเข้าท่วมในพื้นที่ อ.ท่ามะกา รวม 2 ตำบล 4 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 12 ครัวเรือน ปัจจุบันสถานการณ์คลี่คลายแล้ว

  สำหรับวาตภัย มีพื้นที่ได้รับผลกระทบ 2 จังหวัด 3 อำเภอ 6 ตำบล 14 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย 16 หลัง ที่ จ.ชัยนาท เกิดวาตภัยในพื้นที่ อ.สรรคบุรี รวม 1 ตำบล 1 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย 2 หลัง เสาไฟฟ้าล้ม 2 ต้น จ.กาญจนบุรี เกิดวาตภัยในพื้นที่ 2 อำเภอ ได้แก่ อ.พนมทวน และ อ.ศรีสวัสดิ์ รวม 5 ตำบล 13 หมู่บ้าน บ้านเรือนได้รับความเสียหาย 14 หลัง เจ้าหน้าที่ระดมกำลังเร่งใช้ความช่วยเหลือชาวบ้านแล้ว

  นายปกครอง บุญกุศล นายอำเภอสอยดาว จ.จันทบุรี รับรายงานจากนางสุกี้ วารี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 5 ต.ทรายขาว ว่า น้ำป่าทะลักลงมาจากเทือกเขาสอยดาวไหลเอ่อท่วมบ้านเรือน พืชสวนผลไม้ เสาไฟฟ้าล้มทำให้ไฟฟ้าดับ ระดับน้ำสูงถึงเอว ชาวบ้าน เดือดร้อนร้องขอความช่วยเหลือด่วน จากนั้นประสานขอกำลังจาก น.อ.อดิเรก บัวเย็น หน.ชค.ทพ. นย.2 ร่วมกับ อปพร.และคณะเทศบาลตำบลทรายขาว เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยสมาคมสว่างกตัญญู-ธรรมสถาน ชุดสอยดาว ตำรวจ สภ.สอยดาว และตำรวจ ตชด.114 เร่งเข้าพื้นที่ช่วยเหลือขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง รวมถึงช่วยเหลือผู้ป่วยและผู้สูงอายุไปอยู่ในที่ปลอดภัย

  ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตรวจพบสาเหตุน้ำท่วมครั้งนี้ เกิดจากมีเศษซากวัชพืชและท่อนไม้ใหญ่ไหลมาติดขวางทางน้ำบริเวณใต้สะพานบ้านคลองกระชาย หมู่ 12 ต.ทรายขาว ทหารพรานร่วมกับชาวบ้านใช้เชือกผูกลากเศษสวะออกจากทางน้ำแก้ปัญหาได้ในระดับหนึ่ง ส่วนไม้ท่อนใหญ่ต้องรอรถแบ็กโฮยกออกไป เพื่อเปิดทางน้ำไหลให้สะดวกยิ่งขึ้น

  จ.ระยอง เกิดฝนตกหนักน้ำจากเขตเทศบาลเมืองบ้านฉาง เป็นที่สูงไหลเข้าชุมชนบ้านคลองทราย หมู่ 7 ต.พลา อ.บ้านฉาง ระดับน้ำสูงถึงหัวเข่าทะลักเข้าท่วมบ้าน ชาวบ้านเร่งขนของขึ้นที่สูง ส่วนนายสมพร เหลือล้น นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลพลา นำเจ้าหน้าที่งานป้องกันจากเทศบาลตำบลพลาติดตั้งเครื่องสูบน้ำเร่งระบายน้ำอย่างเร่งด่วน ตรวจสอบบ้านเรือนเสียหายไปกว่า 150 หลังคาเรือน

  จ.ราชบุรี เกิดฝนตกหนักติดต่อกัน 4 วัน ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากจากเทือกเขาตะนาวศรี อ.สวนผึ้ง ลงสู่แม่น้ำภาชีและลำห้วยสาขา ปริมาณน้ำสะสมเพิ่มสูงขึ้นจนเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรของประชาชนที่อยู่ริมลำห้วยหลายจุด มวลน้ำป่าไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ส่วนบริเวณถนนเข้าหมู่บ้านห้วยน้ำหนัก หมู่ 6 ต.ตะนาวศรี มวลน้ำป่าเซาะถนนขาด 2 เส้น เจ้าหน้าที่เร่งซ่อมแซม ด้านนายสุธี เล่าสุบินประเสริฐ นายอำเภอปากท่อ จ.ราชบุรี นำกำลังเจ้าหน้าที่และจิตอาสาช่วยกันเก็บผักตบชวาและเศษสวะจำนวนมาก

  ที่ไหลมาติดสะพานบ้านหนองปลาไหล ต.ยางหัก กองสูงท่วมหัว หลังเกิดฝนตกหนัก น้ำป่าในเขตอุทยานแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติไทยประจันไหลทะลักเข้าพื้นที่ ระดับน้ำสูงถึงหน้าอก ที่ จ.เพชรบุรี ฝนตกลงมาอย่างหนัก ส่งผลให้มวลน้ำไหลทะลักเข้าท่วมที่บ้านโปร่งวิเชียร หมู่ 1 และ 2 ต.ยางน้ำกลัดใต้ อ.หนองหญ้าปล้อง บ้านเรือนเสียหายกว่า 400 หลังคาเรือน บางจุดมีน้ำท่วมสูงมิดหัว ถนนถูกตัดขาด ส่วนที่ ต.ห้วยแม่เพรียง อ.แก่งกระจาน รถไม่สามารถผ่านไปได้ ฝนยังตกอย่างต่อเนื่อง

  ขณะที่ชาวบ้านที่อาศัยริมคลองพังงา หมู่ 3 ต.ถ้ำน้ำผุด อ.เมืองพังงา เตรียมเรือขนาดเล็กไว้เพื่อรับสถานการณ์น้ำไหลหลาก และน้ำเอ่อล้นริมตลิ่ง ขณะที่ปริมาณน้ำในคลองพังงาไหลลงสู่ทะเลเพิ่มสูงขึ้น น้ำสีแดงขุ่น เนื่องจากปริมาณน้ำฝนที่ตกสะสมไหลลงมาจากพื้นที่ ต. ทุ่งคาโงก ต.นบปริง และ ต.ป่ากอ เจ้าหน้าที่ต้องเปิดฝายน้ำล้นเพื่อระบายน้ำไหลลงสู่ทะเล สำหรับคลื่นลมในทะเลยังคงมีกำลังแรง คลื่นสูง 2-4 เมตร

  นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า สั่งการในส่วนงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ เตรียมพร้อมที่จะเข้าพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักมีน้ำป่าซัด ทำให้การคมนาคมขนส่ง โครงข่ายถนนทางหลวง และทางหลวงชนบทได้รับความเสียหาย ประชาชนไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้นั้น โดยเฉพาะในเขตพื้นที่ อ.ปากช่อง น้ำป่าจากเขาใหญ่ไหลหลากลงมาท่วมบ้านเรือนประชาชน ให้เจ้าหน้าที่เข้าพื้นที่โดยเร็ว และให้การช่วยเหลือภายใน 24 ชั่วโมง

  นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) กล่าวว่า สถานการณ์ฝนตกหนักในหลายพื้นที่ทำให้เกิดน้ำท่วม และดินสไลด์ในโครงข่ายทางหลวงหลายจุด พบว่ามี 2 จังหวัดที่ได้รับผลกระทบ คือ จ.นครราชสีมาจำนวน 1 แห่งและ จ.เพชรบุรี จำนวน 8 แห่ง รวม 9 แห่ง สั่งการไปยังสำนักงานเขตทางหลวงทั่วประเทศ และแขวงทางหลวงทั่วประเทศให้เฝ้าระวังในทุกพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก และหากมีเหตุการณ์ฉุกเฉินให้เข้าพื้นที่ เพื่อช่วยเหลือชาวบ้านให้ทันท่วงที

  ด้านนายสัญญา แสงพุ่มพงษ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รักษาราชการแทนอธิบดี กรมชลประทาน เปิดเผยถึงกรณีที่หลายฝ่ายกังวลในเรื่องของเขื่อนขุนด่านปราการชลที่มีปริมาณน้ำเกือบเต็มความจุอ่างฯ ว่า เขื่อนขุนด่านฯ มีปริมาณน้ำในอ่างฯประมาณ 216 ล้าน ลบ.ม.หรือร้อยละ 96 ของความจุอ่างฯ มีการระบายน้ำวันละประมาณ 1.70 ล้าน ลบ.ม. ปริมาณน้ำนี้จะไหลลงสู่แม่น้ำนครนายก ที่สถานีวัดน้ำ ต.เขานางบวช อ.เมืองนครนายก ต่ำกว่าตลิ่ง 4 เมตร ยังสามารถรับการระบายน้ำจากอ่างฯ ได้อีก 19 ล้าน ลบ.ม./วัน กรมชลประทาน จะควบคุมปริมาณน้ำให้อยู่ในเกณฑ์ควบคุม ไม่ให้กระทบต่อพื้นที่ด้านท้ายเขื่อน

  นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ติดตามสถานการณ์อุทกภัย และน้ำป่าไหลหลากในหลายพื้นที่ เช่น อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา จ.เพชรบุรี และพื้นที่อื่นๆ และรับรายงานการช่วยเหลือประชาชน พบพื้นที่น้ำท่วมส่วนใหญ่ส่งผลกระทบต่อการสัญจร และบ้านเรือนประชาชน นายกฯสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือ พร้อมเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่อย่างเร่งด่วน เพื่อป้องกันน้ำที่จะไหลมาสมทบ ส่วน พ.ต.อ.หญิง ศิริกุล กฤตพิทยบูรณ์ รองโฆษก ตร. เปิดเผยว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบช.ก. และ พล.ต.ต.เอกราช ลิ้มสังกาศ ผบก.ทล. สั่งการให้ตำรวจช่วยเหลือชาวบ้านที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา พร้อมประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบูรณาการร่วมกันทุกภาคส่วน

  กรมอุตุนิยมวิทยารายงานสภาพอากาศ ร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน และภาคตะวันออก เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ยังคงมีกำลังแรง ทำให้ประเทศ ไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคตะวันออก ภาคกลางตอนล่าง รวมทั้งกรุงเทพฯและปริมณฑล และภาคใต้ ขอให้ประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงภัย ระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสม สำหรับทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และควรงดการเดินเรือระยะ 1-2 วัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1น้ำท่วมโคราชน้ำท่วมปากช่องน้ำท่วมปากช่องโคราชข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 เวลา 04:11 น.