ไลฟ์สไตล์
100 year

ผลักดันคนช่วยควักกระเป๋า ช็อป 3 หมื่น จะได้ลดภาษีเงินได้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์8 ต.ค. 2563 05:33 น.
SHARE

ศบศ.เห็นชอบมาตรการใหม่ “ช้อปดีมีคืน” ลดหย่อนภาษีจากซื้อสินค้า 30,000 บาท ให้ประชาชนเลือกเข้าโครงการนี้หรือร่วมชิงสิทธิ์คนละครึ่ง อย่างใดอย่างหนึ่ง เริ่มต้น 23 ต.ค.-31 ธ.ค.2563 “สุพัฒนพงษ์” เผย 3 เดือนนี้จะมีเงินเข้าระบบ 2 แสนล้านบาท มาจากเงินของรัฐ 6 หมื่นล้านบาท ที่เหลือเป็นเงินประชาชนร่วมจ่าย และให้ขยายโครงการเราเที่ยวด้วยกันจากสิ้นสุด 31 ต.ค.2563 เป็น 31 ม.ค.2564 เลขาสมช.เผยไทยเลื่อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติลอตแรกหลัง 25 ต.ค. ด่านเบตงตรวจเข้ม หลังสถานการณ์โควิด-19ที่มาเลเซียมียอดผู้ติดเชื้อหนักหน่วง พบนักธุรกิจไทยกลับจากเมียนมาติดเชื้อโควิด โซเชียลเมียนมาแพร่ภาพคนล้มตายกลางถนนทำคนหวาดผวา

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พลังงาน เปิดเผยเมื่อวันที่ 7 ต.ค. ภายหลังประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ (ศบศ.) ที่มีนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ว่า ศบศ.ได้เห็นชอบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม ภายใต้ “มาตรการช้อปดีมีคืน” ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ เป็นการลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาในปีภาษี 2563 ที่ซื้อสินค้าและบริการให้แก่ผู้ประกอบการจดทะเบียนตามจำนวนที่จ่ายจริง แต่รวมกันไม่เกิน 30,000 บาท เริ่มตั้งแต่วันที่ 23 ต.ค.-31 ธ.ค.2563 แต่ต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งว่าจะเข้าร่วมโครงการนี้ จะได้ลดหย่อนภาษีตามฐานการจ่ายภาษีของแต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน หรือจะร่วมโครงการคนละครึ่ง ที่รัฐบาลให้เงินสูงสุด 3,000 บาท กับประชาชน 10 ล้านคน ใช้ได้สูงสุดวันละ 150 บาท แต่ต้องนำเงินตัวเองมาจ่ายครึ่งหนึ่งด้วย

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ จากการประชุม ศบศ. 4 ครั้งที่ผ่านมา ด้วยการออกมาตรการต่างๆจะทำให้ช่วง 3 เดือนนี้ มีเงินลงสู่ระบบเศรษฐกิจ 200,000 ล้านบาท มาจากการเติมเงินในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 21,000 ล้านบาท โครงการคนละครึ่ง 60,000 ล้านบาท (เป็นเงินของรัฐบาล 30,000 ล้านบาท และเงินประชาชน 30,000 ล้านบาท) มาจากช้อปดีมีคืน 120,000 บาท (คิดจากฐานผู้เสียภาษี 4 ล้านคนใช้คนละ 30,000 บาท) โดยเงินที่เข้าสู่ระบบ 200,000 ล้านบาทนี้มาจากเงินของรัฐ 60,000 ล้านบาท คือจากการเติมเงินในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 21,000 ล้านบาท มาจากโครงการคนละครึ่ง 30,000 ล้านบาทและรายได้ที่หายไปจากการลดหย่อนภาษี 10,000 ล้านบาท หลังจากนี้ ศบศ.จะหารือถึงการหารายได้เข้าประเทศ นอกจากนั้นนายกรัฐมนตรีขอให้สมาคมธนาคารไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สภาธุรกิจตลาดทุน ไปร่วมกันทำเรื่องปรับโครงสร้างหนี้มูลค่า 7 ล้านล้านบาท ของลูกหนี้ 12.5 ล้านราย โดยให้ธนาคารแห่งประเทศไทยวางกรอบแนวทางการแก้ปัญหา

นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สศช. กล่าวว่า มาตรการช้อปดีมีคืน จะช่วยรักษาระดับการบริโภคภายในประเทศ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นการบริโภคในประเทศ สนับสนุนผู้ประกอบการที่อยู่ในระบบภาษี ส่งเสริมการผลิตสินค้าท้องถิ่น ส่งเสริมการอ่าน โดยมีกลุ่มเป้าหมาย คือ กลุ่มผู้เสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา กลุ่มผู้ประกอบการประเภทผู้ประกอบการค้าสินค้าและบริการที่จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม ผู้ประกอบการขายหนังสือและสินค้าโอทอป โดยไม่รวมสินค้าเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ยาสูบ สลากกินแบ่งรัฐบาล น้ำมัน ค่าที่พัก ค่าตั๋วเครื่องบิน มาตรการจะมีระยะเวลาดำเนินการตั้งแต่วันที่ 23 ตุลาคม-31 ธันวาคม 2563 เพื่อใช้ลดหย่อนภาษีในปีภาษี 2563 ณ มีนาคม 2564

ขณะเดียวกัน ศบศ.เห็นชอบการปรับปรุงมาตรการ เราเที่ยวด้วยกันและมาตรการกำลังใจ เสนอโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) โดยขยายเวลาโครงการจากสิ้นสุด 31 ต.ค.2563 เป็นสิ้นสุด 31 ม.ค.2564 โดย ททท.เสนอมาให้สิ้นสุดในสิ้นปี 2563 แต่นายกรัฐมนตรีเห็นว่าให้ข้ามไปยังปี 2564 เพื่อสนับสนุนให้คนเดินทางท่องเที่ยวผ่านโครงการนี้ในช่วงเทศกาลปีใหม่ด้วย

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ในวันที่ 8 ต.ค. จะยังไม่มีนักท่องเที่ยวชาวจีนจากเมืองกว่างโจว เข้าไทยไปยัง จ.ภูเก็ต เนื่องจากในพื้นที่มีข้อเสนอมาว่า อยากให้นักท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่มแรกเข้ามาหลังเทศกาลกินเจผ่านไปก่อนในวันที่ 25 ต.ค. อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ขอวีซ่าเอสทีวี หรือสเปเชียล ทัวริสต์ วีซ่า สามารถมาลงในพื้นที่อื่นนอกเหนือจากภูเก็ตได้ก่อน แต่ยังต้องกักตัว 14 วัน

ขณะที่ พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบศ.ว่า เรื่องการเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างประเทศเข้าไทยลอตแรก จะเลื่อนไปเป็นหลังวันที่ 25 ต.ค. เนื่องจากได้รับการประสานจากพื้นที่ภูเก็ตว่าช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลกินเจ 16-25 ต.ค. จะมีคนไทยเดินทางไปเที่ยวภูเก็ตจำนวนมาก อยากให้ชะลอการเดินทางของนักท่องเที่ยวต่างประเทศไปก่อน เพราะนักท่องเที่ยวไทยมีความกังวล

ที่อาคาร X-Terminal ท่าอากาศยานภูเก็ต วันเดียวกัน นพ.ขจรศักดิ์ แก้วจรัส รองอธิบดีกรมควบคุมโรค พร้อมด้วย นพ.เอนก มุ่งอ้อมกลาง ผู้อำนวยการสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง แพทย์หญิงศิริลักษณ์ ไทยเจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 11 นครศรีธรรมราช และคณะประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประเมินความพร้อมขั้นตอนกระบวนการเก็บสิ่งส่งตรวจและปฏิบัติการชีวโมเลกุล ระบบควบคุมความปลอดภัยด้วยแรงดันลบ เพื่อเตรียมความพร้อมรับผู้โดยสารเดินทางระหว่างประเทศเข้ามาในจังหวัดภูเก็ต

ส่วนบรรยากาศด่านพรมแดนไทย-มาเลเซีย อ.เบตง จ.ยะลา ตรงข้ามกับด่านเปิงกาลันฮูลู รัฐเปรัค ประเทศมาเลเซีย หลังสถานการณ์โควิด-19 ของมาเลเซีย มียอดผู้ติดเชื้อพุ่งวันเดียว 691 ราย เจ้าหน้าที่กองอำนวยการร่วมประสานงานประจำด่านตรวจคนเข้าเมืองเบตง จังหวัดยะลา ตรวจคัดกรองคนไทยที่ลงทะเบียนเดินทางจากมาเลเซียเข้าไทยจำนวน 29 คน ตรวจคัดกรองพนักงานขับรถและรถบรรทุกสินค้าจากมาเลเซียที่เข้าออกด่านเบตง เฉลี่ยวันละ 20-30 คันต่อวัน

พ.จ.ท.อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง กล่าวว่า สถานการณ์โควิด-19 ระลอกใหม่ในมาเลเซีย น่าเป็นห่วงมากและเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว พบการแพร่ระบาดที่รัฐซาบาห์ รัฐใหญ่อันดับ 2 ของประเทศ อำเภอเบตงมีอาณาเขตติดกับมาเลเซีย จึงได้กำชับให้เจ้าหน้าที่กองอำนวยการร่วมประสานงานประจำด่านตรวจคนเข้าเมืองเบตง เพิ่มความเข้มในการคัดกรองคนไทยที่เดินทางมาจากมาเลเซียและเข้มงวดในการตรวจคัดกรองพนักงานขับรถและผู้ติดตามประจำรถบรรทุกสินค้าจากมาเลเซีย ที่เข้าออกด่านเบตง หลังพบการระบาดของเชื้อโควิด-19 ระลอก 2 เพิ่มขึ้นของมาเลเซีย โดยเฉพาะรัฐเคดาห์ เปรัคและปีนัง ที่ห่างจากด่านเปิงกาลันฮูลู เพียง 40 กิโลเมตรเท่านั้น และกำชับทหารป้องกันชายแดน เพิ่มความเข้มงวด เฝ้าระวัง ป้องกันการเดินทางเข้ามาอย่างผิดกฎหมายของบุคคลจากประเทศเพื่อนบ้าน ช่องทางธรรมชาติตามแนวชายแดน

วันเดียวกัน มีรายงานว่า มีนักธุรกิจชายไทย อายุ 54 ปี เดินทางกลับจากจังหวัดเมียวดี เมียนมา ผ่านด่านชายแดนไทย-เมียนมา เส้นทางสะพานมิตรภาพไทย-พม่า แห่งที่ 2 อ.แม่สอด เมื่อวันที่ 22 ก.ย.แล้วเข้ากักตัวตามระบบ การตรวจเชื้อสองครั้งไม่พบเชื้อ แต่เมื่อตรวจอีกครั้งเมื่อ 5ต.ค. ผลพบเชื้อโควิด-19 ถูกนำตัวรักษาอยู่ที่ รพ.สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช อ.เมือง จ.ตาก

ขณะเดียวกัน สื่อโซเชียลเมียนมาได้มีการแชร์รูปภาพคนเสียชีวิตที่อ้างว่าติดโควิด-19 ตามพื้นถนนในเมือง โดยผู้เสียชีวิตบางรายยังใส่หน้ากากอนามัยคาอยู่และมีเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยใส่ชุดป้องกันไล่เก็บศพรายวัน โดยเฉพาะนครย่างกุ้ง ทำให้ชาวเมียนมาผวา หวาดกลัว กับภาพที่เกิดขึ้น ขณะที่ สื่อเมียนมาและเจ้าหน้าที่ไทยต่างแจ้งว่าเป็นข่าวปลอมไม่มีแหล่งข่าวยืนยัน ด้านนายประเสริฐ จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานหอการค้า จ.ตาก ได้ออกมาเผยว่าเป็นข่าวปลอม พร้อมขอร้องว่าอย่าแชร์ภาพหรือส่งต่อ เพราะจะเป็นการทำร้ายเศรษฐกิจของอำเภอแม่สอดให้ย่ำแย่ลงกว่านี้

นอกจากนี้ สถานการณ์โควิด-19 ในเมียนมา ยังคงน่าวิตกกังวล โดยสื่อท้องถิ่นอิรวดีรายงานว่า อัตราผู้ติดเชื้อของเมียนมา เฉลี่ยอยู่ที่ 1,000 คนต่อวัน ตลอดช่วงวันที่ 1-5 ต.ค. ตรวจพบผู้ติดเชื้อ 5,400 คน เสียชีวิต 134 คน ซึ่งนางอองซาน ซูจี ผู้นำโดยพฤตินัยของเมียนมา กล่าวว่า สาเหตุที่จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งสูง เนื่องจากทางการจัดหาเครื่องมือตรวจหาเชื้อเพิ่ม จากวันละ 5,000 ชุด เป็น 8,000 ชุด สำนักข่าวต่างประเทศรายงานด้วยว่า เมียนมามีจำนวนผู้ติดเชื้อรวมอยู่ที่ 20,033 คน เสียชีวิตรวม 471 คน ยอดติดเชื้อรวมคิดเป็นอันดับ 4 ของภูมิภาคอาเซียน

สำหรับความคืบหน้าสภาพร่างกายของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ หลังติดไวรัสโควิด-19 เมื่อสัปดาห์ก่อนนั้น นายแพทย์ฌอน คอนเลย์ หมอ ประจำตัวนายทรัมป์เปิดเผยเมื่อวันที่ 7 ต.ค. ว่า ผู้นำ สหรัฐฯ ไม่แสดงอาการป่วยอะไร นอนหลับสนิทตลอดคืน ส่วนนายทรัมป์เองแม้ไม่ปรากฏตัวต่อสาธารณชน แต่ได้หาเสียงผ่านทวิตเตอร์ โจมตีพรรคฝ่ายค้านเดโมแครต ไปจนถึงวิพากษ์วิจารณ์การตัดสินใจของ องค์การอาหารและยาแห่งชาติสหรัฐฯ (FDA) ที่ประกาศ ว่า จะอนุมัติวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ก็ต่อเมื่อได้รับ ข้อมูลเรื่องความปลอดภัยของอาสาสมัคร 2 เดือนหลังได้รับการฉีดวัคซีน เท่ากับว่าชาวอเมริกันจะหมด โอกาสเข้าถึงวัคซีนก่อนวันเลือกตั้ง 3 พ.ย. ตามที่นาย ทรัมป์เคยลั่นวาจาไว้ ขณะที่ทีมหาเสียงของนายทรัมป์ เชื่อว่า ผู้นำสหรัฐฯ จะเข้าร่วมการโต้วาทีวันที่ 15 ต.ค. ได้ตามปกติ แต่นายโจ ไบเดน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครต มองว่าไม่ควรจัดหากนายทรัมป์ยังติดเชื้ออยู่

การติดเชื้อของนายทรัมป์ยังคงสร้างความโกลาหลแก่โครงสร้างการบริหารของรัฐบาลสหรัฐฯ โดยวันเดียวกัน มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ ที่ใกล้ชิด กับนายทรัมป์ ถูกตรวจพบว่าติดไวรัสโควิด-19 เพิ่มเป็น 18 คน รวมถึงนายสตีฟ มิลเลอร์ ที่ปรึกษาอาวุโส ประจำทำเนียบขาว

นอกจากนี้ พล.อ.มาร์ก มิลเลย์ ผู้บัญชาการคณะเสนาธิการกองทัพสหรัฐฯ และ พล.อ.อ.จอห์น ไฮเทน รองผู้บัญชาการคณะเสนาธิการกองทัพสหรัฐฯ ต้องรับการกักบริเวณตัวเอง เนื่องจากพบว่า พล.ร.อ.ชาร์ลส์ เรย์ รองผู้บัญชาการหน่วยรักษาการชายฝั่ง ติดเชื้อโควิด-19 เบื้องต้นสันนิษฐานว่า ติดเชื้อหลังเข้าร่วมงานเลี้ยงที่ทำเนียบขาว กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อวันที่ 27 ก.ย.

สำหรับสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ในภาพรวม ยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกเพิ่มเป็น 36 ล้านคน เสียชีวิตรวม 1.06 ล้านคน โดยที่สหรัฐฯ มีผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 7.72 ล้านคน เสียชีวิตรวมกว่า 216,000 คน ตามด้วยอินเดีย ยอดติดเชื้อรวมเพิ่มเป็น 6.75 ล้านคน เสียชีวิตรวมกว่า 105,000 คน กระทรวงสาธารณสุขอินเดียชี้แจงว่า สถานการณ์เริ่มไปในทิศทางที่ดี หลังยอดผู้ติดเชื้อในวันเดียวเมื่อวันที่ 7 ต.ค. อยู่ที่ 72,049 คน จากที่เคยสูง ทำสถิติในวันเดียวถึง 97,894 คน เมื่อวันที่ 17 ก.ย.

อีกด้าน พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก แถลงว่า ทหารไทยเดินทางกลับจากปฏิบัติภารกิจที่รัฐเซาท์ซูดานผลัดที่ 1 ชุดแรก 180 นาย และมีการตรวจพบเชื้อโควิด-19 รวม 31 นาย ซึ่งเข้ารักษาตัวที่ รพ.พระมงกุฎฯ ที่เหลืออีก 149 นาย ที่เข้ารับการกักตัว ได้กักตัวครบกำหนดแล้วและเดินทางกลับบ้านในวันที่ 7 ต.ค. ไม่พบการติดเชื้อ ศบค.ทบ.ได้ย้ำให้หน่วยต้นสังกัดจัดพื้นที่เฝ้าระวังให้กำลังพลส่วนนี้ต่ออีก 14 วัน ส่วนกำลังพลชุดที่ 2 จะเดินทางกลับมาในวันที่ 11 ต.ค. อีก 76 นาย เพื่อให้กำลังพลผลัดที่ 2 ไปทำงานต่อ แต่จากการตรวจต้นทางยังไม่พบการติดเชื้อ โดยกำลังพลที่กักตัวตรวจไม่พบเชื้อแล้ว กรมควบคุมโรคจะออกใบรับรองให้สามารถไปดำเนินชีวิตได้ตามปกติ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1โควิด-19ไวรัสโคโรนาCOVID-19ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19ช้อปดีมีคืนข่าววันนี้สุขภาพ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12:00 น.