นากเล็กเล็บสั้น สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม...ชีวิตเศร้าน่าสงสาร

ข่าว

  นากเล็กเล็บสั้น สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม...ชีวิตเศร้าน่าสงสาร

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  8 ต.ค. 2563 07:01 น.

  นากเล็กเล็บสั้น...เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ลักษณะคล้ายนากโดยทั่วไป แต่ขนาดเล็กกว่า และมีเล็บสั้นกว่า สามารถปรับตัวอาศัยอยู่ในน้ำ ได้ทั้งในน้ำจืดและน้ำเค็ม ชอบอาศัยหากินอาหารเป็นฝูงขนาดเล็กและมีความผูกพันทางครอบครัวที่แนบแน่นมาก

  สามารถพบได้ทั้งในลำธารในป่า แม่น้ำในป่าโกงกาง และพื้นที่ปากแม่น้ำ อาหารหลักจะเป็นปลา กุ้ง หอย ปู ที่ช่วยกันล่าหามาได้ ทำรังในโพรงดินริมตลิ่ง และหาอาหารในตอนกลางวัน ส่วนกลางคืนนอนในโพรงดิน

  นายสัตวแพทย์เกษตร สุเตชะ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้ความรู้... ชีวิตนากเล็กเล็บสั้นนั้นน่าสงสารมาก เพราะลูกนากมักถูกจับมาเป็นสัตว์เลี้ยงจำนวนมากและป่วยตายไปเกือบหมด

  ส่วนพวกที่รอดชีวิตไป มักมีนิสัยติดคนมากๆ จะร้องหาตลอดเวลา จนกระทั่งเจ้าของทนเสียงร้องไม่ไหว เอาไปบริจาคให้สวนสัตว์หรือสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าของทางราชการ ก่อนจะประสบปัญหาเข้ากันกับนากที่อาศัยอยู่มาก่อนไม่ได้ จนถูกทำร้าย

  สุดท้ายอยู่ไปแบบจิตใจช้ำๆ ตลอดชีวิต ฉะนั้นนากเล็กเล็บสั้นที่ถูกคนเลี้ยงมาจะไม่สามารถปล่อยคืนสู่ธรรมชาติได้ เนื่องจากสูญเสียพฤติกรรมและสัญชาตญาณทางธรรมชาติไปแล้ว ปล่อยไปก็ตาย เพราะหากินเองไม่เป็น ไม่มีสังคม ไร้ครอบครัว

  และมักจะว่ายน้ำเข้าหาคน เมื่อถูกจับกลับมาเป็นสัตว์เลี้ยงอีกครั้ง สุดท้ายจะถูกทิ้งขว้างเป็นวัฏจักรแห่งความเศร้าที่หมุนเวียนอยู่อย่างนั้น

  เพราะฉะนั้น “อย่าซื้อนากเล็กเล็บสั้น มาเป็นสัตว์เลี้ยง” หากพบมีการขายแจ้ง 1362 สายด่วนปราบปรามการค้าสัตว์ป่า ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นากเล็กเล็บสั้นเกษตร สุเตชะสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมสัตว์เลี้ยงสัตว์ป่าสูญเสียพฤติกรรมป่วยตายเกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 14:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์