เตือนภัยนักขายออนไลน์ และสายโอนไว

ข่าว

  เตือนภัยนักขายออนไลน์ และสายโอนไว

  ทนายเจมส์

  6 ต.ค. 2563 09:56 น.

  สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านครับ สัปดาห์นี้มีเรื่องที่น่าสนใจ และต้องรีบเตือนภัยกันเป็นการด่วน เกี่ยวกับผู้เสียหาย 2 ราย ที่เข้ามาขอความช่วยเหลือในเพจทนายเจมส์ LK และขอคำแนะนำเกี่ยวกับข้อกฎหมาย ซึ่งทั้ง 2 คนก็มีเรื่องราวที่ถูกมิจฉาชีพหลอกแตกต่างกันออกไป

  เรื่องที่ 1 ชายชาวต่างชาติหลอกให้ผู้เสียหายโอนเงินสกุลบิตคอยน์ แต่หลังจากนั้นไม่นาน บัญชีธนาคารของผู้เสียหายก็ถูกอายัด โดยมีหนังสือขอความร่วมมือมาจากพนักงานสอบสวน และคงตามมาด้วยหมายเรียกจากพนักงานสอบสวน ส่วนตัวผู้เสียหายเชื่อว่า จะมีอีกหลายคดีที่ติดตามมาอย่างแน่นอน เนื่องจากทำการซื้อขายเงินสกุลบิตคอยน์กับชายชาวต่างชาติรายนี้หลายครั้ง แต่ที่น่าสงสัย คือ แหล่งที่มาของสลิปการโอนเงินนั้นมาจากหลายคน โดยชายชาวต่างชาติรายนี้อ้างว่า ให้ญาติซึ่งอยู่ในประเทศไทยเป็นผู้โอนเงินให้ผู้เสียหายแทน เพื่อซื้อเงินสกุลบิตคอยน์ดังกล่าว

  แนวทางแก้ไขปัญหาเบื้องต้นของเรื่องนี้ ผู้เสียหายคงจะต้องไปรับทราบข้อกล่าวหา หรือไปให้ข้อมูลกับพนักงานสอบสวน เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ รวบรวมพยานบุคคล พยานเอกสาร หลักฐานเกี่ยวกับการเจรจาซื้อกับชายชาวต่างชาติดังกล่าว และต้องรีบแจ้งความดำเนินคดีกับชายชาวต่างชาติดังกล่าว ในข้อหาฉ้อโกง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 341 และนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ มีความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14(1) ด้วย หากมีความคืบหน้าจะนำข้อมูลมาแจ้งให้ทราบอีกครั้งครับ

  เรื่องที่ 2 เด็กนักเรียนโอนเงินแทนคนแปลกหน้า โอนไปครั้งเดียวเสียวไปหลายเดือน เกี่ยวกับเรื่องนี้ มีเด็กนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ส่งข้อความมาปรึกษาเกี่ยวกับการโอนเงินแทนคนแปลกหน้า โดยโอนเงินไปเป็นจำนวน 750 บาท แต่ภายหลังเกิดความวิตกกังวลว่า การโอนเงินไปดังกล่าวนั้นจะมีความผิดตามกฎหมายหรือไม่

  เบื้องต้นหากการโอนเงินไปให้แก่บุคคลทั่วไป เช่น พ่อโอนให้ลูก หรือว่าเป็นการโอนเงินเพื่อซื้อขายสินค้าตามปกติ คงจะไม่มีปัญหาอะไรตามมา แต่หากการโอนเงินดังกล่าวนั้นเป็นการโอนไปเพื่อชำระค่ายาเสพติด หรือเป็นการโอนเงินเกี่ยวกับการพนัน หรือการฟอกเงิน เป็นต้น เด็กนักเรียนคนดังกล่าวก็อาจจะมีปัญหายุ่งยากในอนาคตตามมา เช่น การเป็นพยานในคดีอาญา หรืออาจจะตกเป็นผู้ต้องหาร่วมกับคนร้ายตัวจริงก็เป็นไปได้

  ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงการโอนเงินแทนคนแปลกหน้า อย่าโอนไว หากเลี่ยงไม่ได้ ควรสอบถามข้อมูลให้ชัดเจนว่า โอนเงินไปให้ใคร ค่าอะไร ทำไมไม่โอนเงินเอง ทำงานอะไร พักที่ไหน เป็นต้น เมื่อโอนเงินแทนแล้วให้เก็บสลิปการโอนเงินให้ดี ถ่ายภาพสลิปไว้ด้วย เพราะตัวอักษรในสลิปมีโอกาสจะจางหายได้ รวมไปถึงขอถ่ายภาพบุคคลที่ขอความช่วยเหลือในการโอนเงินแทนดังกล่าว และถ่ายภาพบัตรประชาชนของบุคคลที่ฝากโอนเงินแทน ขอเบอร์โทรศัพท์ ทะเบียนรถไว้ด้วย เพื่อการติดต่อ หากมีกรณีคดีความในอนาคต

  สำหรับท่านที่มีคำถามข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องกฎหมายและต้องการความช่วยเหลือ หรือมีเรื่องราวดีๆ อยากแบ่งปันประสบการณ์ เมลมาหาผมได้ที่ “คุยกับคนดัง” talktoceleb@trendvg3.com ได้เลยครับ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คนดังนั่งเขียนทนายเจมส์โอนเงินออนไลน์ขายของออนไลน์เงินบิตคอยน์หลอกโอนเงินเงินดิจิทัลกฏหมาย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 12:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์