ไลฟ์สไตล์
100 year

ตระกูลกะหล่ำระวังโรคใบจุด

สะ-เล-เต
6 ต.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

แม้จะเข้าสู่ช่วงปลายฝน หลายพื้นที่ยังมีฝน กรมวิชาการเกษตร เตือนเกษตรกรปลูกพืชตระกูลกะหล่ำ กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก คะน้า ผักกาดขาว บรอกโคลี ให้เตรียมรับมือการระบาดของ โรคใบจุด ที่เกิดจากเชื้อรา และมักมากับฝนเพราะช่วยให้เชื้อระบาดได้รวดเร็ว

พบได้ทุกระยะการเจริญเติบโตของพืช...ในระยะต้นกล้า จะพบแผลเล็กสีน้ำตาลเข้มที่ลำต้น จะแสดงอาการคล้ายโรคเน่าคอดินทำให้ต้นกล้าชะงักการเจริญเติบโต...ระยะต้นโตถึงเก็บผลผลิต มักพบบนใบและก้านใบเกิดแผลจุดเล็กสีเหลือง ต่อมาแผลขยายใหญ่ขึ้นเป็นวงค่อนข้างกลมเรียงซ้อนกันเป็นชั้นสีน้ำตาลเข้มถึงดำ

ข่าวแนะนำ

หากโรคหลังจาก กะหล่ำปลีห่อหัว ถ้าอากาศมีความชื้นสูง จะเกิดอาการเน่าอย่างรุนแรงทั้งหัว ส่วนในกะหล่ำดอกและบรอกโคลี ถ้าเกิดอาการที่ดอก จะทำให้เกิดแผลสีน้ำตาลที่เริ่มจากช่อดอกที่อยู่ริมนอก ลามเข้ามาด้านใน หากรุนแรงดอกทั้งดอกจะถูกทำลายทั้งหมด และโรคนี้ยังสามารถติดไปกับเมล็ดได้ ทำให้เมล็ดสูญเสียความงอก รวมทั้งแฝงตัวในเมล็ดพันธุ์ ส่งผลทำให้เกิดการระบาดของโรคเมื่อนำไปปลูกในฤดูถัดไป

ฉะนั้นก่อนปลูกควรแช่เมล็ดพันธุ์ในน้ำอุ่นอุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส นาน 20-30 นาที หรือคลุกเมล็ดพันธุ์ด้วย ไอโพรไดโอน 50% ดับเบิ้ลยูพี อัตรา 5-10 กรัมต่อเมล็ดพันธุ์ 1 กก. และควรปลูกพืชให้มีระยะห่างพอสมควร ให้แสงแดดส่องผ่านได้ ไม่เบียดแน่นจนเกินไป

หลังการเก็บเกี่ยวผลผลิต เกษตรกรเก็บเศษซากพืชส่วนที่หลงเหลือ หมั่นกำจัดวัชพืชในแปลงนำไปเผาทำลายนอกแปลงปลูกทันที เพื่อลดการสะสมเชื้อราสาเหตุโรค หลีกเลี่ยงการปลูกพืชชนิดเดียวกันซ้ำในพื้นที่แปลงเดิม อย่างน้อย 3–4 ปี

หากพบโรคเริ่มระบาดในระยะกล้า ให้ถอนต้นกล้านำไปทำลายนอกแปลงปลูกทันที ถ้าพบโรคในระยะต้นโต ควรตัดใบที่เป็นโรคไปทำลายทิ้ง จากนั้นให้พ่นสารป้องกันกำจัดเชื้อรา อะซอกซีสโตรบิน 25% เอสซี อัตรา 5-10 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ คลอโรทาโลนิล 50% เอสซี อัตรา 20-30 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร พ่นทุก 5-7 วัน.

สะ–เล–เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตตระกูลกะหล่ำโรคใบจุดกรมวิชาการเกษตรกำจัดวัชพืชกะหล่ำปลีห่อหัวเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 21:24 น.