ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตระกูลกะหล่ำระวังโรคใบจุด

  สะ-เล-เต6 ต.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  แม้จะเข้าสู่ช่วงปลายฝน หลายพื้นที่ยังมีฝน กรมวิชาการเกษตร เตือนเกษตรกรปลูกพืชตระกูลกะหล่ำ กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก คะน้า ผักกาดขาว บรอกโคลี ให้เตรียมรับมือการระบาดของ โรคใบจุด ที่เกิดจากเชื้อรา และมักมากับฝนเพราะช่วยให้เชื้อระบาดได้รวดเร็ว

  พบได้ทุกระยะการเจริญเติบโตของพืช...ในระยะต้นกล้า จะพบแผลเล็กสีน้ำตาลเข้มที่ลำต้น จะแสดงอาการคล้ายโรคเน่าคอดินทำให้ต้นกล้าชะงักการเจริญเติบโต...ระยะต้นโตถึงเก็บผลผลิต มักพบบนใบและก้านใบเกิดแผลจุดเล็กสีเหลือง ต่อมาแผลขยายใหญ่ขึ้นเป็นวงค่อนข้างกลมเรียงซ้อนกันเป็นชั้นสีน้ำตาลเข้มถึงดำ

  หากโรคหลังจาก กะหล่ำปลีห่อหัว ถ้าอากาศมีความชื้นสูง จะเกิดอาการเน่าอย่างรุนแรงทั้งหัว ส่วนในกะหล่ำดอกและบรอกโคลี ถ้าเกิดอาการที่ดอก จะทำให้เกิดแผลสีน้ำตาลที่เริ่มจากช่อดอกที่อยู่ริมนอก ลามเข้ามาด้านใน หากรุนแรงดอกทั้งดอกจะถูกทำลายทั้งหมด และโรคนี้ยังสามารถติดไปกับเมล็ดได้ ทำให้เมล็ดสูญเสียความงอก รวมทั้งแฝงตัวในเมล็ดพันธุ์ ส่งผลทำให้เกิดการระบาดของโรคเมื่อนำไปปลูกในฤดูถัดไป

  ฉะนั้นก่อนปลูกควรแช่เมล็ดพันธุ์ในน้ำอุ่นอุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส นาน 20-30 นาที หรือคลุกเมล็ดพันธุ์ด้วย ไอโพรไดโอน 50% ดับเบิ้ลยูพี อัตรา 5-10 กรัมต่อเมล็ดพันธุ์ 1 กก. และควรปลูกพืชให้มีระยะห่างพอสมควร ให้แสงแดดส่องผ่านได้ ไม่เบียดแน่นจนเกินไป

  หลังการเก็บเกี่ยวผลผลิต เกษตรกรเก็บเศษซากพืชส่วนที่หลงเหลือ หมั่นกำจัดวัชพืชในแปลงนำไปเผาทำลายนอกแปลงปลูกทันที เพื่อลดการสะสมเชื้อราสาเหตุโรค หลีกเลี่ยงการปลูกพืชชนิดเดียวกันซ้ำในพื้นที่แปลงเดิม อย่างน้อย 3–4 ปี

  หากพบโรคเริ่มระบาดในระยะกล้า ให้ถอนต้นกล้านำไปทำลายนอกแปลงปลูกทันที ถ้าพบโรคในระยะต้นโต ควรตัดใบที่เป็นโรคไปทำลายทิ้ง จากนั้นให้พ่นสารป้องกันกำจัดเชื้อรา อะซอกซีสโตรบิน 25% เอสซี อัตรา 5-10 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ คลอโรทาโลนิล 50% เอสซี อัตรา 20-30 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร พ่นทุก 5-7 วัน.

  สะ–เล–เต

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตตระกูลกะหล่ำโรคใบจุดกรมวิชาการเกษตรกำจัดวัชพืชกะหล่ำปลีห่อหัวเกษตร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 20:05 น.