เผย “พิพิธภัณฑ์สึนามิ” งบ 94.8 ล้านเสร็จปีนี้

ข่าว

  เผย “พิพิธภัณฑ์สึนามิ” งบ 94.8 ล้านเสร็จปีนี้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  5 ต.ค. 2563 09:46 น.

  ดร.พรธรรม ธรรมวิมล รักษาการ ผอ.กลุ่มภูมิสถาปัตยกรรม สำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร เปิดเผยว่า กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) อนุมัติงบประมาณจัดสร้าง อาคารพิพิธภัณฑ์สึนามิบ้านน้ำเค็ม ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา 94.8 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นงบสร้างอาคาร 64.8 ล้านบาท ภูมิสถาปัตยกรรม 27 ล้านบาท โดยได้ออกแบบในลักษณะอนุสรณ์สถานและพิพิธภัณฑ์เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานรำลึกถึงเหตุการณ์ประวัติศาสตร์จากเหตุการณ์เกิดพิบัติภัยสึนามิ เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.2547

  ขณะที่อีกส่วนจัดทำให้เป็นแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับการเกิดปรากฏการณ์สึนามิ ความเข้าใจเมื่อเกิดสถานการณ์และการหลบหนีคลื่นสึนามิ รวมทั้งจะเป็นสถานที่เก็บรวบรวมข้อมูลที่สำคัญช่วงที่เกิดเหตุการณ์สึนามิปี 2547 บริเวณบ้านน้ำเค็ม โดย วธ.จะ มีการผลักดันให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวกระจายรายได้เศรษฐกิจชุมชนในพื้นที่ การดำเนินงาน ขณะนี้มีความคืบหน้าไป ร้อยละ 75 โดยสร้างอาคารพิพิธภัณฑ์ ที่มีการแสดงหลักฐานและจัดแสดงเกี่ยวกับเหตุการณ์สึนามิบ้านน้ำเค็มและอาคาร หอสังเกตการณ์เสร็จแล้ว อยู่ระหว่างการดำเนินการในส่วนจัดแสดงภายในอาคารและงานภูมิสถาปัตยกรรมนอกอาคาร คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปีนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สึนามิพิพิธภัณฑ์สึนามิตะกั่วป่าพังงากรมศิลปากรรำลึกเหตุการณ์สึนามิข่าววันนี้การศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 18:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์