ไลฟ์สไตล์
100 year

กลิ่นฉาว นกมาคอว์หาย นอแรดถูกตัด สู่เหตุสลดยิง ผอ.สวนสัตว์ ปมเก้งเผือก

ไทยรัฐออนไลน์
4 ต.ค. 2563 20:48 น.
SHARE

ปมลูกเก้งเผือก สายพันธุ์พระราชทาน 2 ตัว หายไป ได้กลายเป็นโศกนาฏกรรม เมื่อหัวหน้าฝ่ายอนุรักษ์วิจัยและสุขภาพสัตว์ สวนสัตว์สงขลา ใช้อาวุธปืนยิง นายสุริยา แสงพงค์ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ฯ เสียชีวิต ก่อนหนีไปบ้านพักยิงตัวเองตายตามไปอีกคน สร้างความเศร้าเสียใจให้กับครอบครัวของทั้ง 2 ฝ่าย

  • การหายไปของลูกเก้งเผือก ทำให้ นายสุริยา แสงพงค์ ซึ่งเพิ่งรับตำแหน่งผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ฯ เมื่อวันที่ 14 ส.ค. มีคำสั่งให้ นายเฉลิมวุฒิ เกษตรสมบูรณ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลา ไปปฏิบัติหน้าที่รักษาการผู้อำนวยการสวนสัตว์ดุสิต และให้ นายภูวดล สุวรรณะ หัวหน้าฝ่ายอนุรักษ์วิจัยและสุขภาพสัตว์ ไปปฏิบัติงานหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญสวนสัตว์ สังกัดสำนักอนุรักษ์และวิจัย

  • ปัจจุบัน เก้งเผือกในสวนสัตว์สงขลา เหลือเพียงตัวเดียว เป็นพ่อของลูกเก้งเผือกทั้ง 2 ตัวที่หายไป ตัวแรกหายไปเมื่อวันที่ 19 ก.พ. และพบเป็นซากกระดูกเมื่อวันที่ 18 เม.ย. ส่วนอีกตัวหายไปเมื่อวันที่ 22 ก.ย. โดยมีการยืนยันว่าถูกงูเหลือมกิน ส่วนข้อเท็จจริงจะเป็นอย่างไร ต้องติดตามข้อสรุปจากคณะกรรมการตรวจสอบหาข้อเท็จจริงต่อไป

  • ข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ ทาง นายชวลิต ชูขจร ประธานกรรมการองค์การสวนสัตว์ฯ ออกมายืนยันใกล้ได้ข้อสรุป โดยตัวแรกที่หายไปกำลังมีการตรวจสอบว่าหายไปเพราะถูกขโมย หรือถูกสัตว์อื่นกิน เบื้องต้นโครงกระดูกที่พบเป็นเก้งจริง แต่จะเป็นเก้งเผือกหรือไม่นั้น สามารถพิสูจน์ได้จากเซลล์ แต่ต้องใช้เวลา ส่วนลูกเก้งเผือกอีก 1 ตัวที่หาย มีหลักฐานยืนยันชัดเจนถูกงูเหลือมกินจริง

  • การหายตัวของลูกเก้งเผือก 2 ตัว ยังมีข้อสงสัยในหลายประเด็น เพราะนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีสัตว์หายไปจากสวนสัตว์แห่งนี้ หรืออาจจะเกี่ยวข้องกับขบวนการลักลอบค้าสัตว์ป่า และ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ออกมาระบุเคยมี นกแก้วมาคอว์ หายไปจากสวนสัตว์สงขลา มาแล้วหลายสิบตัว

ข่าวแนะนำ

“ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์” สอบถามไปยัง “ดร.กนิตา อุ่ยถาวร” หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการนิติวิทยาศาสตร์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ระบุว่า ในปี 2562 เคยได้รับหนังสือร้องขอจากทีมงาน นายภูวดล สุวรรณะ หัวหน้าฝ่ายอนุรักษ์วิจัยและสุขภาพสัตว์ สวนสัตว์สงขลา ให้ตรวจพิสูจน์ชิ้นส่วนนอแรดขาว ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่สวนสัตว์สงขลาตัดออกไป และถูกลงโทษไล่ออกไปแล้ว โดยถือว่านอแรดขาว เมื่อนำมาขูดเป็นผง มาทำยาอายุวัฒนะ มีมูลค่าสูงกว่าราคาทองคำมากหลายเท่า

นอกจากนี้ เมื่อเดือน พ.ค. ได้มีหนังสือร้องขอมาจาก นายภูวดล สุวรรณะ โดยตรง ให้ตรวจสอบซากกระดูก ซึ่งไม่มีลักษณะบ่งชี้ว่าเป็นสัตว์ชนิดใด เนื่องจากตอนแรกได้ส่งภาพมาให้ดูในสภาพเป็นกองกระดูก ไม่มีกีบเท้า ไม่มีหนัง เหลือแต่กระดูกซี่โครงมีเนื้อแห้งๆ ติดอยู่ จึงให้ส่งกระดูกติดเนื้อแห้งมาให้ตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์ จนพบว่าเป็นเก้ง เบื้องต้นไม่สามารถบ่งบอกได้ว่าเป็นเก้งเผือกหรือไม่ เนื่องจากเก้งเผือกเป็นความผิดปกติของยีนส์ ต้องใช้เวลานานในการตรวจสอบพันธุกรรมสีของเก้งด้วยวิธีที่ซับซ้อน และโดยปกติการตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์สัตว์ป่าจะไม่ทำกัน ยกเว้นเป็นเรื่องสำคัญจำเป็นต้องพิสูจน์

“สัตว์ที่มีความเป็นเผือก มีลักษณะพิเศษ จะมีมูลค่าสูงกว่าสัตว์ปกติอยู่แล้ว ขึ้นอยู่กับความนิยมของผู้ที่ต้องการ และเมื่อวันที่ 1 ต.ค. เพิ่งส่งผลแบบหยาบๆ ไม่เป็นทางการทางอีเมล ให้กับคุณหมอภูวดล ยืนยันว่าซากกระดูกเป็นสัตว์ประเภทเก้ง กระทั่งวันที่ 2 ต.ค. ทางคุณหมอได้ติดต่อทางข้อความมือถือ ขอให้ส่งผลพิสูจน์เก้ง เป็นหนังสืออย่างเป็นทางการ และพูดคุยอีกครั้งกันทางโทรศัพท์ เมื่อช่วงเที่ยงวันที่ 2 ต.ค. และไม่คิดว่าจะเป็นครั้งสุดท้าย ดูคุณหมอเหมือนร้อนรน ดูเครียดกังวลมาก จนมาวันที่ 3 ต.ค. เกิดเหตุสลด”

จากสิ่งที่เกิดขึ้นไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าใครถูกหรือผิด แต่ได้ก่อให้เกิดการสูญเสียบุคลากรของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ เพราะฉะนั้นจะต้องมีการพิสูจน์ข้อเท็จจริง ซึ่งเชื่อแน่ว่าต้องมีอะไรอย่างแน่นอน ควรมีการขยายผล อีกทั้งเป็นประเด็นที่สังคมให้ความสนใจ โดยเฉพาะมีความเกี่ยวข้องในลักษณะการลักลอบค้าสัตว์ป่าหรือไม่ หากมีมูลความจริงควรปราบปรามอย่างจริงจัง ไม่ควรให้เรื่องเช่นนี้เกิดขึ้นในองค์กร ซึ่งไม่ทราบว่าใครอยู่เบื้องหลัง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เก้งเผือกยิงผอ.สวนสัตว์สวนสัตว์สงขลาเก้งเผือกหายค้าสัตว์ป่าสุริยา แสงพงค์ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 19:18 น.