ปลัดกระทรวงสาธารณสุขเซ็นแล้ว ย้าย “หมอชาญชัย” คืน ผอ.ขอนแก่น แต่วินัยก็สอบต่อ

ข่าว

  ปลัดกระทรวงสาธารณสุขเซ็นแล้ว ย้าย “หมอชาญชัย” คืน ผอ.ขอนแก่น แต่วินัยก็สอบต่อ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ต.ค. 2563 05:13 น.

  ปลัดกระทรวงสาธารณสุขคนใหม่หมอเกียรติภูมิ” ลงนามคำสั่งให้ “นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล” กลับนั่ง ผอ.รพ.ขอนแก่น ระบุอยู่ระหว่างรอผลการสอบสวน แต่เพื่อให้การบริหารงานของส่วนราชการสามารถดำเนินงานได้อย่างเรียบร้อย เหมาะสม เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ทางราชการ และเกิดความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย เห็นควรให้กลับไปปฏิบัติราชการทางสังกัดเดิม

  จากกรณีกระทรวงสาธารณสุขตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.โรงพยาบาลขอนแก่น หลังมีผู้ส่งบัตรสนเท่ห์ร้องเรียน รับเงินจากบริษัทยาเข้ากองทุน รพ.ขอนแก่น จนถูกย้ายมาเป็น ผอ.ศูนย์บริหารทรัพยากรโควิด-19 มาตั้งแต่เดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา จนเกิดกระแส SAVE หมอชาญชัย กระทั่งเวลาล่วงเลยมา 4 เดือนแล้ว แต่กลับยังไม่มีผลสรุปการสอบสวนออกมา ซึ่งเมื่อวันที่ 25 ก.ย. พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขเขตสุขภาพที่ 5 ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง กล่าวถึงความคืบหน้าผลการสืบสวนกรณี นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ว่ามีความคืบหน้าหลายส่วนแล้ว

  เมื่อวันที่ 3 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ. เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้ลงนามคำสั่งกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ให้ข้าราชการกลับไปปฏิบัติราชการสังกัดเดิม โดยระบุว่า ตามคำสั่งกระทรวงสาธารณสุขที่ 624-2563 ลงวันที่ 1 มิ.ย.2563 สั่งให้ นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ขอนแก่น ปฏิบัติราชการกองบริหารการสาธารณสุข สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข และตามคำสั่งสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุขที่ 1486/2563 ลงวันที่ 22 มิ.ย.2563 สั่งให้ นพ.ชาญชัย ปฏิบัติหน้าที่ ผอ.ศูนย์บริหารทรัพยากรกรณีโรคติดเชื้อโควิด-19 อีกหน้าที่หนึ่ง เนื่องจากขณะนี้ได้ดำเนินการสอบสวนผู้เกี่ยวข้องในพื้นที่แล้ว ซึ่งอยู่ระหว่างรอผลการสอบสวน แต่เพื่อให้การบริหารงานของส่วนราชการสามารถดำเนินงานได้อย่างเรียบร้อย เหมาะสม เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ทางราชการ และเกิดความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย เห็นควรให้ข้าราชการดังกล่าวกลับไปปฏิบัติราชการทางสังกัดเดิม

  ฉะนั้น อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 21 แห่งพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ.2534 และที่แก้ไขเพิ่มเติมโดยพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน (ฉบับที่ 5) พ.ศ.2545 จึงให้นายชาญชัย จันทร์วรชัยกุล กลับไปปฏิบัติราชการทางสังกัดเดิม ดังบัญชีรายละเอียดแนบท้ายคำสั่งนี้ ทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป สั่ง ณ วันที่ 1 ตุลาคม 2563

  อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าสังเกตว่าในหนังสือคำสั่งกระทรวงสาธารณสุข ฉบับดังกล่าว กลับเว้นว่าง ไม่ได้ลงเลขที่คำสั่งไว้ แต่ในแวดวงสาธารณสุขกลับมีการแชร์และเผยแพร่คำสั่งดังกล่าวในโซเชียลมีเดียอย่างแพร่หลายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อาทิ เพจสมาพันธ์แพทย์ รพ.ศูนย์/รพ.ทั่วไป ฯลฯ ซึ่งมี คนเข้ามาแสดงความคิดเห็นและแสดงความยินดีที่เห็นคำสั่งนี้ออกมา

  ต่อมาผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก พญ.กนกวรรณ ศรีรักษา อดีตประธานองค์กรแพทย์ รพ.ขอนแก่น ถึงกรณีปลัด สธ.มีคำสั่งย้าย นพ.ชาญชัย กลับมารับตำแหน่ง ผอ.รพ.ขอนแก่นตามเดิมว่า คำสั่งดังกล่าว ทางองค์กรแพทย์รู้สึกพอใจ ถือว่าเป็นไปตามความต้องการขององค์กรแพทย์ที่ได้พยายาม เรียกร้องมาตลอด และขอขอบคุณปลัด สธ. ที่ดำเนินการย้าย นพ.ชาญชัยกลับมาเป็น ผอ.รพ.ขอนแก่น ตามเดิม ทั้งนี้ การดำเนินการสอบสวนก็ให้เป็นไปตามกระบวนการ ซึ่งทางเครือข่ายไม่ได้มีการขัดขวางอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ทางองค์กรแพทย์ จะมีการส่งตัวแทนมาขอบคุณปลัด สธ. และแสดงความยินดีกับการกลับมารับตำแหน่งเดิมของ นพ. เกียรติภูมิ

  ด้าน พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง นพ.ชาญชัยกล่าวว่า ในส่วนของหนังสือคำสั่งย้ายของปลัด สธ. ก็ต้องดำเนินการตามคำสั่ง แต่ในส่วนของการสอบสวนวินัยร้ายแรงก็ยังต้องดำเนินการต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ปลัดกระทรวงสาธารณสุขปลัดกระทรวงสาธารณสุขคนใหม่ชาญชัย จันทร์วรชัยกุลหมอเกียรติภูมิผอ.โรงพยาบาลขอนแก่นข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 13:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์