ไลฟ์สไตล์
100 year

จับหมดค้ายาปางสีดา

เพลิงพยัคฆ์
4 ต.ค. 2563 05:02 น.
SHARE

เรื่องสั้นฉบับวันอาทิตย์ ผกก.สภ.ปางสีดาชี้แจงข่าวตำรวจไม่จับพ่อค้าแม่ค้ายาบ้าในพื้นที่ และอธิบดีกรมปศุสัตว์ชี้แจงข่าวปล่อยโรคในสุกร เพื่อกดราคาของพ่อค้าคนกลาง

เรื่องแรก พ.ต.อ.นิพนธ์ ปิติพร ผกก.สภ.ปางสีดา จ.สระแก้ว ชี้แจงข่าวร้องเรียนกลุ่มพ่อค้ายาเสพติดที่บ้านหนองแห้ว โดยอ้างว่า สภ.ปางสีดาไม่ดำเนินการจับกุม ปล่อยให้ขายยาเสพติดว่า

ข่าวแนะนำ

รายชื่อที่มีอักษรได้ดำเนินการจับไปทั้งหมด 3 ราย นางละออง วงศ์นารี หรือนาง ล. อายุ 47 ปี ถูกจับกุมข้อหาครอบครองเพื่อจำหน่าย ตั้งแต่วันที่ 5 ก.พ.2561

นายสำอาง หรืออางค์ ยริรักษ์ หรือนาย อ. อายุ 44 ปี ถูกจับกุมข้อหาครอบครองเพื่อจำหน่าย ตั้งแต่วันที่ 15 ม.ค.2562 นางปัทยา หรือเจ๊แบน รูตังติ อายุ 49 ปี หรือนาง บ. ถูกจับกุมข้อหาครอบครองเพื่อจำหน่าย ตั้งแต่วันที่ 7 ก.ค.2563 พ.ต.อ.นิพนธ์บอกว่า เครือข่ายยาเสพติดที่คนร้องเรียนมาทั้ง 3 รายถูกจับหมดแล้ว

ผกก.สภ.ปางสีดา บอกว่า ที่แน่ใจว่าผู้ร้องเรียนอ้างถึงนาง ล. นาย อ. และนาง บ. ว่าเป็นบุคคลที่อ้างถึงและแน่ใจเป็นบุคคลเดียวกัน เนื่องจากเคยได้รับการร้องเรียนมาตั้งแต่ปี 2561 และได้เข้าตรวจสอบสอบถามชาวบ้านพบว่าบุคคลทั้งสามคนขายยาเสพติดในพื้นที่ 3 หมู่บ้านจริง

ได้จับกุมเรื่อยมา

เรื่องที่ 2 นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ ชี้แจงว่า กระบวนการผลิตเนื้อสุกรของไทยมีมาตรฐานกรมปศุสัตว์รองรับได้เนื้อสุกรที่มีคุณภาพปลอดภัย กลับมีข่าวลวงที่ส่งต่อกันชวนคนงดบริโภค

อธิบดีกรมปศุสัตว์บอกว่า มีการใช้มุกเดิมเรื่องโรคในสุกร ภาพสุกรที่นำมาประกอบน่าจะเป็นของประเทศอื่น กรมปศุสัตว์จะยึดหลักการพื้นฐานด้านการควบคุมและป้องกันโรคสัตว์ตามมาตรฐานสากลอย่างเข้มงวด หากท่านใดพบการส่งข้อความทางไลน์ให้งดรับประทานเนื้อหมูขออย่าหลงเชื่อ

คาดว่าอาจเป็นขบวนการปล่อยข่าวเพื่อ กดราคาสุกรของพ่อค้าคนกลาง ซ้ำเติมเกษตรกรผู้เลี้ยงในช่วงโควิด เพราะการกล่าวอ้างถึงโรคระบาดสัตว์มักสร้างความตระหนกให้ประชาชนได้ง่าย

ทำกันเป็นขบวนการ

กรมปศุสัตว์ มีมาตรการป้องกันและควบคุมโรคระบาดในสุกร ตามหลักวิชาการที่ถูกต้อง ขอเกษตรกรและประชาชนเชื่อมั่นในมาตรการโดยคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้บริโภคเป็นสำคัญ เพียงซื้อสุกรจากแหล่งผลิตและผู้จำหน่ายที่ได้รับสัญลักษณ์ “ปศุสัตว์ OK” โดยต้องปรุงสุกทุกครั้งเพื่อสุขอนามัยที่ดี

เกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรและผู้พบเห็นความผิดปกติสุขภาพสัตว์แจ้งเหตุได้ที่แอปพลิเคชัน “DLD 4.0”

ให้เจ้าหน้าที่ป้องกันและควบคุมโรคทันที.

เพลิงพยัคฆ์
pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลขที่ 1 วิภาวดีเพลิงพยัคฆ์ค้ายาปางสีดานิพนธ์ ปิติพรข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 15:20 น.