ทรัมป์-เมียติดโควิด-19 ทักษิณรับหายแล้ว "ปู-เจ๊แดง" ไม่ป่วย

ข่าว

  ทรัมป์-เมียติดโควิด-19 ทักษิณรับหายแล้ว "ปู-เจ๊แดง" ไม่ป่วย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ต.ค. 2563 05:30 น.

  เจอเข้าแล้ว ประธานาธิบดีสหรัฐฯ “โดนัลด์ ทรัมป์” และสตรีหมายเลข 1 “เมลาเนีย ทรัมป์” ป่วยคู่จากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังจากดื้อดึงไม่สวมหน้ากากอนามัยและไม่ยอมเว้นระยะห่าง คาดได้รับเชื้อจากสาวที่ปรึกษาคนสนิทที่ป่วยโควิดก่อนหน้าและนั่งเครื่องบินส่วนตัวไปทำงานการเมืองกัน ทรัมป์ประกาศขอกักตัวในทำเนียบขาว พักฟื้นร่างกายจับมือเมียสู้โควิดไปด้วยกัน “บิ๊กตู่” ห่วงเพื่อน “ทรัมป์” ขอให้หายไวๆ ตั้งเลขาฯ สมช.ขับเคลื่อนแก้โควิด กระทรวงสาธารณสุขคาดคนไทยป่วยจริง6พันคน

  กลายเป็นข่าวช็อกโลก เมื่อวันที่ 2 ต.ค. หลังนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ วัย 74 ปี ได้ประกาศผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ทวิตเตอร์ว่า ตนเองและนางเมลาเนีย ทรัมป์ สตรีหมายเลขหนึ่ง วัย 50 ปี ได้ติดเชื้อโควิด-19 และจะเริ่มการกักบริเวณตัวเอง พักฟื้นร่างกายในทันทีและจะฝ่าฟันเหตุการณ์นี้ไปด้วยกัน

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า แถลงการณ์ของผู้นำสหรัฐฯ มีขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังทำเนียบขาว สหรัฐฯเปิดเผยว่า น.ส.โฮป ฮิกส์ ที่ปรึกษาคนสนิท วัย 31 ปีของนายทรัมป์ ถูกตรวจพบว่าติดไวรัสโควิด -19 โดย น.ส.ฮิกส์ได้นั่งเครื่องบินส่วนตัวผู้นำสหรัฐฯแอร์ ฟอร์ซ วัน ไปพร้อมกับนายทรัมป์ เข้าร่วมสังเกตการณ์การโต้วาทีประชันวิสัยทัศน์รอบแรกกับนายโจ ไบเดน ผู้สมัครจากพรรคฝ่ายค้านเดโมแครต วัย 77 ปี เมื่อวันที่ 29 ก.ย. ที่เมืองคลีฟแลนด์ รัฐโอไฮโอ และร่วมเดินทางไปหาเสียงกับนายทรัมป์ที่รัฐมินเนโซตา เมื่อวันที่ 30 ก.ย.

  นายจัดด์ เดียร์ โฆษกทำเนียบขาวกล่าวด้วยว่า น.ส.ฮิกส์เริ่มแสดงอาการป่วยระหว่างเดินทางกลับกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. และเข้ากระบวนการกักตัวแล้ว ยืนยันว่าทำเนียบขาวได้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันไวรัสอย่างเคร่งครัด แต่สื่อท้องถิ่นสหรัฐฯต่างรายงานว่า ภายในงานโต้วาทีเมืองคลีฟแลนด์ ครอบครัวของนายทรัมป์ที่เดินทางไปร่วมงานด้วยไม่มีใครสวมหน้ากากอนามัย แต่ที่ผ่านมานายทรัมป์ได้แสดงจุดยืนมาตลอดเรื่องไม่สวมหน้ากากอนามัย ทั้งไม่รักษาระยะห่างทางสังคม

  ด้านนายแพทย์ฌอน คอนเลย์ หมอประจำตัวนายทรัมป์ เปิดเผยต่อมาว่า ประธานาธิบดีสหรัฐฯและสตรีหมายเลขหนึ่ง มีสภาพร่างกายแข็งแรงในขณะนี้ ทั้งสองจะกักบริเวณตัวเองอยู่ในทำเนียบขาว กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. พร้อมให้การรับรองว่า จะไม่บกพร่อง ต่อหน้าที่บริหารประเทศระหว่างพักฟื้นร่างกาย ขณะที่สำนักข่าวบีบีซีอังกฤษ ระบุว่าจากการตรวจร่างกายหลายเดือนก่อนหน้านี้ นายทรัมป์ถูกเตือนเรื่องน้ำหนัก 110.7 กิโลกรัม เมื่อเทียบกับส่วนสูง 190 เซนติเมตร ถือว่าไม่สมดุล เข้าข่ายอ้วน ส่วนศูนย์ควบคุมป้องกันโรคแห่งชาติสหรัฐฯ (CDC) กำหนดคำแนะนำการกักตัวอย่างเป็นทางการอยู่ที่ 10 วัน

  สำหรับการโต้วาทีรอบ 2 ที่รัฐฟลอริดา วันที่ 15 ต.ค. ยังไม่มีความชัดเจนว่านายทรัมป์จะเดินทางไปเข้าร่วมได้หรือไม่ ขณะที่บรรยากาศในพรรคฝ่ายค้านเดโมแครต ก็กำลังวิตกกังวลต่อข่าวการติดเชื้อของผู้นำสหรัฐฯ เนื่องจากทั้งนายทรัมป์และนายไบเดนต่างตะโกนโต้เถียงกันบนเวทีดีเบต

  ทั้งนี้ นายทรัมป์ไม่ใช่ผู้นำโลกคนแรกที่ติดเชื้อโควิด-19 โดยก่อนหน้านี้ มีทั้งนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ นายฌาอีร์ โบลโซนาโร ประธานาธิบดีบราซิล นายฮวน ออร์แลนโด เฮอร์นานเดซ ประธานาธิบดีฮอนดูรัส ซึ่งวันเดียวกัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษและนายเทดรอส อดานอม เกเบรเยซุส ผอ.ใหญ่องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ส่ง สาส์นให้กำลังใจนายทรัมป์ ว่าขอให้หายเร็วๆ ส่วนสื่อรัฐบาลจีนโกลบอล ไทมส์ และไชน่า เดลี โจมตี นายทรัมป์ว่าประมาท และเป็นการแสดงให้เห็นว่าไวรัสโควิด-19 นั้นยังคงลุกลามอย่างหนักในสหรัฐฯ

  นอกจากนี้ สำนักข่าวซีบีเอสของสหรัฐฯ รายงานด้วยว่า หลังนายทรัมป์ประกาศยืนยันว่า ตนเองและภริยาติดเชื้อ ได้ส่งผลให้ตลาดหุ้นฟิวเจอร์ทั้งเอสแอนด์พี 500 และดาวน์ อินดัสเทรียลส์ หดตัวทันที 2 เปอร์เซ็นต์ ก่อนฟื้นตัวเล็กน้อยปิดที่หดตัว 1.4 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ราคาน้ำมันก็หดตัวลง 3 เปอร์เซ็นต์

  สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลก ยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกเพิ่มเป็น 34.5 ล้านคน เสียชีวิตรวมกว่า 1.02 ล้านคน รักษาหายแล้ว 25.6 ล้านคน ศูนย์กลางการระบาดอันดับ 1 ของโลกคือสหรัฐอเมริกา ยอดผู้ติดเชื้อรวมเพิ่มเป็น 7.5 ล้านคน เสียชีวิตรวมกว่า 213,000 คน ตามด้วยอันดับ 2 อินเดีย ยอดผู้ติดเชื้อรวมขยับเป็น 6.4 ล้านคน เสียชีวิตรวมประมาณ 100,000 คน และอันดับ 3 บราซิล ยอดผู้ติดเชื้อรวมกลายเป็น 4.85 ล้านคน เสียชีวิตรวมกว่า 145,000 คน

  ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาและภริยา ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า ทราบแล้วจากสื่อ ในฐานะเพื่อนกันก็ต้องเป็นห่วงกันเป็นธรรมดา ถ้าเป็นจริงก็ขออวยพรให้หายเร็วๆ เพื่อนกัน ไม่ว่ายังไงก็เพื่อนกัน ในฐานะผู้บริหารประเทศระดับสูงของแต่ละประเทศ เราต้องให้กำลังใจกัน ส่วนเรื่อง มีผลต่อการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯหรือไม่ ต้องรอดู เรื่องโควิด-19 สำหรับคนไทยเตือนไม่รู้จะเตือนอย่างไรแล้ว สถานทูตก็ดำเนินการ รัฐบาลก็ดำเนินการ

  นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 30 ก.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 มีคำสั่งตั้งศูนย์ปฏิบัติการ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 เรียกโดยย่อว่า ศปก.ศบค. มีเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เป็นผู้อำนวยการศูนย์ มี นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร เป็นที่ปรึกษา และมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมการแพร่ระบาดโควิดเป็นกรรมการ มีหน้าที่ขับเคลื่อนเร่งรัดติดตามการปฏิบัติงานของส่วนราชการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้การแก้สถานการณ์บรรลุผลสำเร็จ บูรณาการความร่วมมือในการปฏิบัติงานใน ศบค. ประสานงานกับหน่วยงานของรัฐและเอกชนในการแก้ปัญหามีผลตั้งแต่ 1 ต.ค.

  ขณะที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ในไทย วันที่ 2 ต.ค.ว่า มีผู้ป่วยใหม่ 6 รายในสถานกักกันของรัฐ เป็นชายไทยมาจากซูดานใต้ 1 ราย จากอินเดีย 2 ราย อายุ 7 เดือนกับ 23 ปี มาจากสหรัฐอาหรับ-เอมิเรตส์ 2 ราย เป็นคนไทย อายุ 29 และ 42 ปี ชายไทยจากญี่ปุ่น 1 ราย อายุ 56 ปี

  นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สถานการณ์ภาพรวมของไทยเมื่อเปรียบเทียบกับสถานการณ์ของทั้งโลกขณะนี้ ซึ่งมีผู้ป่วย 34 ล้านคน ยังไม่มีแนวโน้มว่าจะดีขึ้นเท่าไหร่ นักวิชาการทั่วโลกคาดว่าตัวเลขผู้ป่วยจริงทั่วโลกน่าจะเกิน 100 ล้านคนไประยะหนึ่งแล้ว ส่วนไทยทีมนักวิชาการคาดว่าน่าจะมีผู้ป่วยอยู่ที่ประมาณ 6,000 กว่าคน

  นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการดำเนินมาตรการเยียวยาพระสงฆ์ทั่วประเทศประมาณ 2.5 แสนรูป ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ว่า เรื่องนี้ยังติดขัดอยู่หลายส่วน กำลังดำเนินการให้รูปแบบเสร็จสมบูรณ์ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติยังไม่ได้รายงานถึงข้อขัดข้องว่ามีอะไรบ้างและยังไม่ได้บอกถึงความต้องการ หรือความเร่งด่วนอย่างไร แต่จะติดตามเรื่องนี้ให้

  บ่ายวันเดียวกัน ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ประชุมคณะอำนวยการเพื่อพัฒนา ประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางสุขภาพนานาชาติ หรือ เมดิคัลฮับ ว่า ที่ประชุมได้รายงานถึงตัวเลขรายได้จากสถานที่กักตัวทางเลือก สิ้นสุดเมื่อวันที่ 2 ต.ค. มีผู้เดินทางเข้ามารวม 1,149 คนสร้างรายได้กว่า 114 ล้านบาท ขณะนี้มีผู้รอการอนุมัติเข้าไทยอีก 2,220 คน จะเห็นได้ว่าตัวเลขผู้สนใจเดินทางเข้าไทยจำนวนมาก จึงเป็นที่มาถึงแนวคิดการลดระยะเวลาการกักตัว โดยคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก เบื้องต้นนักวิชาการเสนอ 10 วัน แต่อยากให้ลดมากที่สุดและต้องปลอดภัย หรืออาจค่อยๆทยอยลดลง เพราะจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว ขณะเดียวกันการท่องเที่ยวฯ ขอให้กระทรวงพิจารณานำสนามกอล์ฟแบบปิดที่ไม่มีสมาชิกมาใช้เป็นสถานที่กักตัวคุณภาพ สำหรับนักธุรกิจที่เข้ามาร่วมการประชุม เชื่อว่าจะสร้างรายได้เช่นเดียวกัน

  นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กล่าวว่า คณะกรรมการฯ ยังเห็นชอบแนวทางการเปิดสนามบินเพิ่มเติมอีก 4 แห่ง รับผู้เดินทางจากต่างประเทศในลักษณะบินตรง ได้แก่ สนามบินสมุย ภูเก็ต เชียงใหม่ อู่ตะเภา ไว้รองรับผู้ป่วยที่ประสงค์จะบินตรง เพื่อเข้ารับการรักษาที่พื้นที่ดังกล่าว อาจจะมีความเชี่ยวชาญในบางโรค ทั้งนี้ แนวทางวิธีการดำเนินการเปิดรับผู้เข้ารับการรักษาจะมีขั้นตอนการอนุญาตให้เข้ามาเหมือนกับที่ผ่านสนามบินสุวรรณภูมิและดอนเมือง รวมทั้งการจัดทำแพ็กเกจพิเศษสำหรับผู้ที่เข้ามารับการรักษาพยาบาลและผู้ติดตาม โดยจัดทำคู่มือตัวอย่างสินค้าหรือแค็ตตาล็อกสินค้า ผลิตภัณฑ์สุขภาพของไทย นำเสนอให้ผู้ติดตามสามารถซื้อสินค้าออนไลน์ เพื่อส่งเสริมสินค้าไทยและกระจายรายได้เข้าสู่ชุมชน

  อีกด้าน เมื่อวันที่ 2 ต.ค. นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯให้สัมภาษณ์ ทางโทรศัพท์จากนครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ถึงกระแสข่าวติดเชื้อโควิดว่า ยอมรับว่าติดเชื้อโควิด-19 จริงเมื่อ 3 สัปดาห์ก่อน แต่ขณะนี้รักษาตัวจนหายดีแล้ว โดยเริ่มแรกจากมีอาการเป็นไข้หวัด อีกสองวันรู้สึกหนาวสั่น จึงไปตรวจเชื้อโควิด-19 และได้รับการยืนยันจากแพทย์ว่าติดเชื้อโควิดจริง จึงเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเป็นเวลากว่า 3 สัปดาห์ จากนั้นกลับมาพักฟื้นที่บ้าน ส่วนที่มีกระแสข่าวว่า นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร น้องสาว ติดเชื้อโควิด-19 ด้วยนั้นไม่เป็นความจริง ทั้ง 2 คนตรวจแล้วไม่พบเชื้อแต่อย่างใด แต่ขณะนี้ก็ยังเฝ้าดูอาการอยู่ตลอดสำหรับตนอายุ 70 แล้ว คนอายุ 70 ส่วนใหญ่ก็จะฟื้นตัวง่ายรักษาโดยการให้ยาเพิ่มภูมิคุ้มกันเฉยๆ ไม่ได้ใช้ยาฆ่าเชื้อและ ไม่รู้ว่าไปติดเชื้อมาจากไหนเพราะใช้ชีวิตประจำวันปกติ

  นายทักษิณยังกล่าวติดตลกด้วยว่า “กลัวตกเทรนด์ เพราะทรัมป์ (นายโดนัลด์ ทรัมป์) ประธานาธิบดีสหรัฐฯก็ยังเป็น” ส่วนกรณีที่ไปลงทุนร่วมกับนักวิชาการจากอังกฤษเพื่อพัฒนาเครื่องตรวจเชื้อโควิด-19 ขณะนี้ผ่านการทดสอบแล้ว ยังผลิตไม่ทันแต่กลับมาเป็นเสียเอง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ข่าววันนี้ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19โควิดสหรัฐทรัมป์ติดโควิดทักษิณติดโควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสุขภาพ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 01:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์