ตำรวจเผยแนวทางพิสูจน์พยานหลักฐาน "คดีน้องชมพู่" พบผู้ต้องสงสัย

ข่าว

  ตำรวจเผยแนวทางพิสูจน์พยานหลักฐาน "คดีน้องชมพู่" พบผู้ต้องสงสัย

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2563 16:01 น.

  ตำรวจเผยแนวทางพิสูจน์พยานหลักฐาน "คดีน้องชมพู่" ด้วยอุปกรณ์พิเศษ ทำให้รู้บุคคลต้องสงสัยแล้ว แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยชื่อได้

  จากกรณีการหายตัวไปของ น้องชมพู่ เด็กหญิงวัย 3 ขวบ ก่อนจะพบว่าเสียชีวิตบนเขาภูเหล็กไฟ ในพื้นที่บ้านกกกอก หมู่ 2 ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดตามหาหลักฐานเพื่อคลี่คลายคดี ท่ามกลางความสนใจของประชาชน ตลอด 144 วัน

  ล่าสุด วันที่ 2 ต.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของพยานหลักฐาน คดีน้องชมพู่ว่า ทางตำรวจเปิดเผยว่า ได้สอบถามพยานไปแล้ว 384 ปาก สอบปากคำเข้าสำนวนการสอบสวน 120 ปาก ผู้เชี่ยวชาญ 13 ปาก ตัวอย่างดีเอ็นเอผู้ต้องสงสัย 154 ตัวอย่าง ทำให้ได้ข้อมูลที่แน่ชัดได้หลายประการแต่ไม่สามารถเปิดข้อมูลได้

  และจากการเก็บวัตถุพยาน 113 ชิ้น แบ่งเป็นหลักฐานสำคัญในจุดพบศพบนภูเหล็กไฟ จำนวน 16 ชิ้น ได้ทำการตรวจพิสูจน์โดยอุปกรณ์พิเศษ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีล้ำหน้าที่สุด และจากการตรวจพิสูจน์ดังกล่าวได้ใช้เป็นหลักฐานประกอบสำนวนการสอบสวน จากการสอบสวนได้ทำการตรวจสอบครบถ้วนทุกมิติแล้ว มีบุคคลต้องสงสัยที่ไม่สามารถเปิดเผยรายชื่อได้ เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยแล้วจะสามารถจับคนร้ายได้ทันที

  ทั้งนี้ พันตำรวจเอกวาที อัศวุตมางกูร หัวหน้ากลุ่มงานตรวจเลือดชีวเคมี สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.กกตูม ได้ส่งวัตถุพยานมาทั้งหมด 257 รายการ และได้มีการตรวจดีเอ็นเอทั้งหมดแล้ว

  ในส่วนของการตรวจ ไมโทคอนเดรียดีเอ็นเอ (Mitochondria)  จะเป็นการตรวจในส่วนของเส้นผมในที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นเส้นที่ตรวจแล้วไม่พบรากผม ทำให้สามารถตรวจแบบไมโทคอนเดรียดีเอ็นเอ ได้อย่างเดียว นั่นคือการตรวจในสายของมารดา ซึ่งปกติแล้วหากเส้นผมมีรากผมจะเป็นการตรวจแบบนิวเคลียสดีเอ็นดี จะสามารถหาตัวบุคคลได้

  ทั้งนี้ การตรวจไมโทคอนเดรียดีเอ็นเอ หมายความว่า กรณีเว้นผมจากที่เกิดเหตุถ้ามีไมโทคอนเดรียดีเอ็นเอ ตรงกับผู้ใดไม่ได้หมายความว่าคนนั้นเป็นคนร้าย แต่จะรู้เพียงว่าอยู่ในสายมารดา หรือ คนที่อยู่ในสายของมารดาเท่านั้น

  พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า ผมอยากจะเน้นการฟังข้อเท็จจริง แต่หากฟังทั้งเรื่องก็จะคิดอีกแบบหนึ่ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้องชมพู่คดีน้องชมพู่แถลงข่าวน้องชมพู่ข่าวน้องชมพู่สรุปคดีน้องชมพู่ข่าวน้องชมพู่ล่าสุดข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 18:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์