ไลฟ์สไตล์
100 year

ฝนตกหนัก "องค์พระธาตุ" วัดเวียง เก่าแก่หลายร้อยปีแตกร้าว 4 ด้าน

ไทยรัฐออนไลน์
1 ต.ค. 2563 14:11 น.
SHARE

เจดีย์เก่าอายุหลายร้อยปี บรรจุ "พระธาตุเล็บมือ" ของวัดเวียง จ.ลำปาง เกิดรอยแตกร้าว ทางวัดต้องใช้เหล็กค้ำยัน ประสานกรมศิลป์เร่งบูรณะ

วันที่ 1 ต.ค. 63 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า เจดีย์ หรือ พระธาตุของวัดเวียง หมู่ที่ 2 ต.ล้อมแรด อ.เถิน จ.ลำปาง เกิดการแตกร้าวอย่างหนักทั้ง 4 ด้าน และเริ่มทรุดตัว พระครูจันทธรรมวัฒน์ เจ้าอาวาสวัด เปิดเผยว่า เมื่อประมาณหนึ่งอาทิตย์ที่ผ่านมาในพื้นที่ได้มีฝนตกลงมาอย่างหนัก ส่งผลทำให้ตัวขององค์พระธาตุ ซึ่งมีอายุเก่าแก่หลายร้อยปีแตกร้าว ซึ่งสันนิษฐานว่าสร้างในสมัยเดียวกับวัดพระธาตุลำปางหลวง ก่อสร้างโดยฝีมือช่างของชาวล้านนา

ข่าวแนะนำ

โดยช่วงกลางของพระธาตุได้เริ่มมีการแตกร้าวเป็นแนวดิ่งทั้งสี่ด้านโดยเฉพาะด้านทิศตะวันออกและทางทิศเหนือซึ่งมีรอยปริและแยกเป็นทางยาว ทางวัดจึงแก้ไขปัญหาเบื้องต้นด้วยการเฝ้าสังเกตการณ์พร้อมทั้งนำเหล็กมาค้ำไว้และนำพลาสติกมาคลุมจุดที่แตกร้าวเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำฝนซึมเข้าไปในองค์พระธาตุ ซึ่งอาจจะสร้างความเสียหายให้กับองค์พระธาตุไปมากกว่านี้ และทางวัดได้ประสานไปยังสำนักศิลปากรที่ 7 จังหวัดเชียงใหม่เพื่อวางแผนบูรณะซ่อมแซมให้โดยเร็วต่อไป

สำหรับประวัติ วัดเวียง มีความเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์การก่อตั้งเมืองเถิน ถือว่าเป็นวัดหลวงกลางเมืองที่เจ้าเมืองอุปถัมภ์ดูแล มีตำนานกล่าวถึงการบรรจุพระธาตุเล็บมือของพระพุทธเจ้าในพระเจดีย์และการบูรณปฏิสังขรณ์วัดโดยครูบาอาทิตย์ ให้เป็นศาสนสถานศูนย์รวมจิตใจของชาวเมืองเถินในอดีตในปี พ.ศ. 1157 เจ้าดาวแก้วไข่ฟ้า ซึ่งเป็นเจ้าเมืองเถินสมัยนั้นได้สร้างวิหารอุโบสถขึ้น

โดยมีนางจำปาเทวีหรือนางจามเทวี พระสหายของเจ้าเมืองได้ช่วยกันก่อสร้าง ซึ่งตามตำนานเล่าว่า พระนางจามเทวี ได้ปลูกต้นขนุนขึ้นเพื่อเป็นหลักเมืองเรียกว่าขนุนนางจามเทวี มีจำนวน 3 ต้นคือที่วัดพระธาตุดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่ วัดพระธาตุลำปางหลวง และวัดเวียง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระธาตุเจดีย์เก่าแก่วัดเวียงลำปางข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 21:52 น.