ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฝนตกหนัก "องค์พระธาตุ" วัดเวียง เก่าแก่หลายร้อยปีแตกร้าว 4 ด้าน

  ไทยรัฐออนไลน์1 ต.ค. 2563 14:11 น.
  SHARE

  เจดีย์เก่าอายุหลายร้อยปี บรรจุ "พระธาตุเล็บมือ" ของวัดเวียง จ.ลำปาง เกิดรอยแตกร้าว ทางวัดต้องใช้เหล็กค้ำยัน ประสานกรมศิลป์เร่งบูรณะ

  วันที่ 1 ต.ค. 63 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า เจดีย์ หรือ พระธาตุของวัดเวียง หมู่ที่ 2 ต.ล้อมแรด อ.เถิน จ.ลำปาง เกิดการแตกร้าวอย่างหนักทั้ง 4 ด้าน และเริ่มทรุดตัว พระครูจันทธรรมวัฒน์ เจ้าอาวาสวัด เปิดเผยว่า เมื่อประมาณหนึ่งอาทิตย์ที่ผ่านมาในพื้นที่ได้มีฝนตกลงมาอย่างหนัก ส่งผลทำให้ตัวขององค์พระธาตุ ซึ่งมีอายุเก่าแก่หลายร้อยปีแตกร้าว ซึ่งสันนิษฐานว่าสร้างในสมัยเดียวกับวัดพระธาตุลำปางหลวง ก่อสร้างโดยฝีมือช่างของชาวล้านนา

  โดยช่วงกลางของพระธาตุได้เริ่มมีการแตกร้าวเป็นแนวดิ่งทั้งสี่ด้านโดยเฉพาะด้านทิศตะวันออกและทางทิศเหนือซึ่งมีรอยปริและแยกเป็นทางยาว ทางวัดจึงแก้ไขปัญหาเบื้องต้นด้วยการเฝ้าสังเกตการณ์พร้อมทั้งนำเหล็กมาค้ำไว้และนำพลาสติกมาคลุมจุดที่แตกร้าวเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำฝนซึมเข้าไปในองค์พระธาตุ ซึ่งอาจจะสร้างความเสียหายให้กับองค์พระธาตุไปมากกว่านี้ และทางวัดได้ประสานไปยังสำนักศิลปากรที่ 7 จังหวัดเชียงใหม่เพื่อวางแผนบูรณะซ่อมแซมให้โดยเร็วต่อไป

  สำหรับประวัติ วัดเวียง มีความเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์การก่อตั้งเมืองเถิน ถือว่าเป็นวัดหลวงกลางเมืองที่เจ้าเมืองอุปถัมภ์ดูแล มีตำนานกล่าวถึงการบรรจุพระธาตุเล็บมือของพระพุทธเจ้าในพระเจดีย์และการบูรณปฏิสังขรณ์วัดโดยครูบาอาทิตย์ ให้เป็นศาสนสถานศูนย์รวมจิตใจของชาวเมืองเถินในอดีตในปี พ.ศ. 1157 เจ้าดาวแก้วไข่ฟ้า ซึ่งเป็นเจ้าเมืองเถินสมัยนั้นได้สร้างวิหารอุโบสถขึ้น

  โดยมีนางจำปาเทวีหรือนางจามเทวี พระสหายของเจ้าเมืองได้ช่วยกันก่อสร้าง ซึ่งตามตำนานเล่าว่า พระนางจามเทวี ได้ปลูกต้นขนุนขึ้นเพื่อเป็นหลักเมืองเรียกว่าขนุนนางจามเทวี มีจำนวน 3 ต้นคือที่วัดพระธาตุดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่ วัดพระธาตุลำปางหลวง และวัดเวียง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พระธาตุเจดีย์เก่าแก่วัดเวียงลำปางข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 22 ตุลาคม 2563 เวลา 03:58 น.