เล็งการกักโควิด 7 วัน สธ.ติดตามผลในต่างประเทศ ทั่วโลกอ่วม ลามไม่หยุด

ข่าว

  เล็งการกักโควิด 7 วัน สธ.ติดตามผลในต่างประเทศ ทั่วโลกอ่วม ลามไม่หยุด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ต.ค. 2563 05:30 น.

  แพทย์ไทยคาดการณ์ ผู้ป่วยโควิด-19 ทั่วโลก เกิน 100 ล้านคน หลังไวรัสมรณะยังระบาดไม่หยุดในทุกดินแดน จับตาลดกักตัวจาก 14 วัน เหลือ 7 วัน ของต่างชาติ ถ้ามีการนำมาใช้จริงถือเป็นประโยชน์กับคนไทย อินเดียยังหนักหน่วงพบคนติดเชื้อวันเดียวกว่า 8 หมื่นคน เสียชีวิตทั่วประเทศแล้วเกือบ 1แสนคน สำนักงานด้านโรคติดต่อของอินเดียเผยข้อมูลคนติดเชื้อจริงที่ตรวจจากวิธีวัดค่าภูมิคุ้มกันในร่างกาย บ่งชี้ว่าสูงกว่า 10 เท่าของยอดทางการยังทวีความรุนแรงอย่างไม่ลดละสำหรับเชื้อโควิด-19 ที่ถือเป็น “ไวรัสมัจจุราช” คร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกไปกว่า 1 ล้านคน ติดเชื้อกว่า 30 ล้านคน

  ที่กระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันที่ 30 ก.ย. นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ทั่วโลกยังมีการระบาดของโควิด-19 อยู่ ปัจจุบันอัตราการพบผู้ป่วยโควิด-19 อยู่ที่ประมาณ 33 ล้านคน เกือบ 34 ล้านคน แต่นักวิชาการไม่มีใครคิดว่าตัวเลขเหล่านี้เป็นตัวเลขจริง หลายฝ่ายเชื่อว่าทั่วโลกอาจมีตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อมากกว่า 100 ล้านราย จำนวนผู้เสียชีวิตก็ประมาณ 1 ล้านราย แน่นอนว่าอาจจะต่ำกว่าความเป็นจริงเช่นเดียวกัน สำหรับการเข้ามาของนักท่องเที่ยวต่างชาติและต้องกักตัว 14 วันนั้น จากข้อมูลที่มีพบว่า หลัง 14 วันเป็นต้นไปไม่เคยเจอว่ามีใครติดเชื้ออีกเลย ดังนั้น การกักตัวคนที่เข้ามาในประเทศไทย 14 วันจึงเพียงพอ

  นพ.ธนรักษ์กล่าวอีกว่า ส่วนต่างประเทศเริ่มส่งสัญญาณว่า จะลดจำนวนวันกักตัวเหลือ 7 วัน ทีมวิชาการของกระทรวงสาธารณสุขกำลังติดตามดูอย่างใกล้ชิด หากมีการนำมาใช้จริง จะใช้เพื่อประโยชน์กับคนไทยมากที่สุด เพื่อความปลอดภัยมากที่สุด โดยพิจารณาความเสี่ยงทั้งหมด ตั้งแต่ประเทศต้นทาง วิธีกักตัว 7 วัน และหลังจาก 7 วันแล้วจะสามารถทำอะไรได้บ้าง หรือทำอะไรไม่ได้บ้าง คงไม่สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติทันที แต่จะมีวิธีการผ่อนคลายระดับหนึ่งที่ไม่ทำให้คนไทยเสี่ยงจนเกินไป

  ส่วนสถานการณ์โรคโควิด-19 ในไทย ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 รายงานว่า พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 5 รายในสถานกักกันของรัฐ เป็นผู้ที่เดินทางมาจากซูดานใต้ 1 ราย อินเดีย 3 ราย คูเวต 1 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 3,564 คน

  ที่ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิวันเดียวกัน นางธิวัลรัตน์ อังกินันทน์ ที่ปรึกษา รมว.แรงงาน และนางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ รองปลัดกระทรวงแรงงาน ร่วมส่งแรงงานไทย 214 คน เดินทางไปทำงานภาคเกษตรที่ประเทศอิสราเอล นางธิวัลรัตน์ กล่าวว่า ในแต่ละปีมีการจัดส่งแรงงานไทยไปทำงานต่างประเทศกว่า 1 แสนคน มีรายได้ส่งกลับประเทศกว่า 1 แสนล้านบาท แต่การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ต้องชะลอการจัดส่งจนถึงปัจจุบันสถานการณ์ได้คลี่คลายลง เนื่องจากไทยมีมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อได้ดี

  สำหรับสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ในต่างแดน ยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกเพิ่มเป็น 34 ล้านคน เสียชีวิตรวม 1.01 ล้านคน รักษาหายแล้ว 25.1 ล้านคน โดยที่สหรัฐอเมริกาจุดศูนย์กลางการระบาดอันดับ 1 ของโลก พบผู้ติดเชื้อในวันเดียว 43,355 คน ติดเชื้อรวมเพิ่มเป็น 7.4 ล้านคน เสียชีวิตรวมกว่า 211,000 คน ขณะที่นครนิวยอร์ก นายบิล เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรี สั่งบังคับใช้มาตรการปรับเงินคนไม่สวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ เป็นจำนวน 500 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 16,000 บาท โทษสูงสุด 1,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 32,000 บาท หลังพบอัตราผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มสูงขึ้น 3.25 เปอร์เซ็นต์ พร้อมเผยว่าหากอัตราดังกล่าวยังคงที่ต่อเนื่อง 7 วัน ก็จะใช้มาตรการปิดโรงเรียนรอบใหม่ แม้เพิ่งสั่งเปิดโรงเรียนไปเมื่อวันที่ 29 ก.ย.

  นอกจากนี้ บริษัทวอลท์ ดิสนีย์ของสหรัฐฯ ประกาศเตรียมลดพนักงานดูแลสวนสนุกเครือดิสนีย์ในสหรัฐฯ จำนวน 28,000 ตำแหน่ง พนักงานที่ถูกปลด 2 ใน 3 จะเป็นพนักงานพาร์ตไทม์ พร้อมให้เหตุผลความจำเป็นเนื่องด้วยสถานการณ์โควิด-19 และจะทำให้บริษัทบริหารงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในวันที่ได้รับอนุญาตให้เปิดบริการสวนสนุก และก่อนหน้านี้ บริษัทดิสนีย์ได้ขอร้องนายแกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ช่วยเหลือเรื่องมาตรการผ่อนคลาย ให้สวนสนุกเปิดได้เพื่อที่ดิสนีย์จะได้ไม่ต้องปลดพนักงาน กระนั้น จากการที่รัฐแคลิฟอร์เนีย มียอดผู้ติดเชื้อรวมมากที่สุดในสหรัฐฯ กว่า 805,000 คน จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะผ่อนความเข้มงวด

  ขณะที่สถานการณ์ที่อินเดียจุดศูนย์กลางแพร่ระบาดอันดับ 2 ของโลก พบผู้ติดเชื้อในวันเดียว 80,472 คน ติดเชื้อรวมทั่วประเทศเพิ่มเป็น 6.22 ล้านคน เสียชีวิตรวมกว่า 98,000 คน เข้าใกล้ยอด 100,000 คนไปทุกขณะ อย่างไรก็ตาม สำนักงานด้านโรคติดต่อของอินเดีย เปิดเผยว่า ข้อมูลอัตราผู้ติดเชื้อในประเทศที่ตรวจจากวิธีวัดค่าภูมิคุ้มกันในร่างกาย บ่งชี้ว่ายอดผู้ติดเชื้อจริงอาจอยู่ที่ประมาณ 60 ล้านคน สูงกว่า 10 เท่าของยอดทางการ ส่วนชาติระบาดอันดับ 3 บราซิล พบผู้ติดเชื้อในวันเดียว 32,058 คน ติดเชื้อรวมเพิ่มเป็น 4.78 ล้านคน เสียชีวิตในวันเดียว 863 คน ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตรวมกลายเป็น 143,010 คน

  สำหรับสถานการณ์แพร่ระบาดระลอกสองในภูมิภาคยุโรป นาง นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ประกาศให้แต่ละรัฐใช้มาตรการล็อกดาวน์ที่จำเป็น เนื่องด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ของประเทศเพิ่มเป็นเกือบ 20,000 คน และรัฐบาลจะพยายามหลีกเลี่ยงการบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศรอบใหม่ หากเป็นไปได้ ส่วนที่เนเธอร์แลนด์ พบผู้ติดเชื้อในวันเดียวทำสถิติ 3,011 คน เช่นเดียวกับสโลวะเกีย พบผู้ติดเชื้อในวันเดียวทำสถิติ 567 คน ขณะที่เบลเยียมรายงานยอดผู้เสียชีวิตทะลุ 10,000 คนอย่างเป็นทางการ

  ที่เกาหลีใต้ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติ (KCDC) รายงานพบผู้ติดเชื้อในวันเดียว 113 คน ถือเป็นยอดติดเชื้อรายใหม่แตะหลักร้อยคนในรอบ 5 วัน ในจำนวนนี้ 81 คน พบในพื้นที่กรุงโซล และมี 30 คน เป็นผู้ป่วยในโรงพยาบาลจิตเวช อีก 20 คน เป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ นอกจากนี้ ทางการเกาหลีใต้ยังประกาศเตือนให้ประชาชนใช้ความระมัดระวัง เคร่งครัดมาตรการป้องกันเชื้อ ในช่วงเทศกาลเก็บเกี่ยวชูซอกตลอดสุดสัปดาห์นี้ ส่วนรัฐบาลเกาหลีเหนือเรียกร้องให้นานาชาติ แสดงความเป็นผู้นำในการใช้มาตรการควบคุมโรคที่รัดกุม

  วันเดียวกัน นายเดวิด มัลพาส ประธานธนาคารโลก หรือเวิลด์แบงก์ ประกาศแผนจัดเตรียมวงเงิน 12,000 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 384,000 ล้านบาท สำหรับช่วยเหลือชาติยากจนในการจัดซื้อและขนส่งวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 โดยธนาคารโลกอยู่ระหว่างเรียกร้องชาติร่ำรวยให้สนับสนุนโครงการครั้งนี้ และพร้อมจ่ายชดเชยให้ภายในระยะเวลา 12-18 เดือน แต่ย้ำว่าจะอนุมัติให้เฉพาะการจัดซื้อวัคซีนที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพเท่านั้น นอกจากนี้ ธนาคารโลกยังคาดการณ์ว่า เศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียตะวันออกและแปซิฟิก จะเติบโตเพียง 0.9 % ถือเป็นอัตราการเติบโตต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี 2510

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ข่าววันนี้โควิด-19ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19กักตัว 7 วันโควิด อินเดียกระทรวงสาธารณสุขข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 09:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์