ไลฟ์สไตล์
100 year

ป้องกันไฟป่าด้วยเทคโนโลยี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
28 ก.ย. 2563 07:01 น.
SHARE

ไฟป่าและหมอกควัน เป็นปัญหาที่เกิดบ่อยครั้งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ส่วนใหญ่เกิดจากการเผาเพื่อเตรียมพื้นที่เกษตร โดยเฉพาะสวนปาล์มในมาเลเซียและอินโดนีเซีย ที่ผลิตปาล์มรวมกัน 85% ของผลผลิตโลก

ปัจจุบันมาตรฐานการผลิตน้ำมันปาล์มอย่างยั่งยืน Roundtable on Sustainable Palm Oil (RSPO) ระบุ มีนวัตกรรมทางเทคโนโลยีจำนวนมาก ช่วยป้องกันและรับมือกับไฟป่าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ข่าวแนะนำ

IoT (Internet of Things) และเซ็นเซอร์ไร้สาย...ช่วยวัดการเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อม เช่น อุณหภูมิบรรยากาศ ความชื้นสัมพัทธ์ และระดับคาร์บอนไดออกไซด์ ช่วยให้ตรวจจับและเตือนภัยในระยะต้นได้

Wilmar (วิลมาร์)...เทคโนโลยีการตรวจจับระยะไกล ตรวจสอบการปฏิบัติในพื้นที่ และระบุจุดที่เกิดไฟไหม้ รวมถึงยังให้แผนที่เพื่อรวมไว้ในแพลตฟอร์ม GFW ซึ่งใช้ภาพถ่ายดาวเทียม และการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อระบุไฟป่า มีความแม่นยำถึง 1 ตารางกิโลเมตร

โดรน...เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ดับเพลิง และยังช่วยให้นักผจญเพลิงมองเห็นพื้นที่ได้จากมุมสูง และได้รับข้อมูลแบบเรียลไทม์ ทำได้รวดเร็วและประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่าเฮลิคอปเตอร์

Machine-learning และปัญญาประดิษฐ์ (AI)... ใช้กับชุดข้อมูลขนาดใหญ่ เพื่อระบุภัยที่คุกคามสิ่งแวดล้อม เช่น การตัดไม้ทำลายป่า ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดไฟป่า เป็นเครื่องมือเฝ้าระวัง ซึ่งใช้ภาพถ่ายดาวเทียม และ AI ยังหาและวิเคราะห์ข้อมูลจากโซเชียลมีเดีย เพื่อรับข้อมูลเชิงลึก เพื่อจัดการเหตุฉุกเฉินจากหมอกควัน

ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ (GIS)...ประกอบไปด้วยเครื่องมือตรวจสอบ เช่น Global Forest Watch Fire, ESRI ArcGIS GIS Software Suite, ภาพถ่ายดาวเทียม PlanetScope ความละเอียดสูง และข้อมูลอัคคีภัยสำหรับระบบจัดการทรัพยากร (FIRMS) ของนาซา (NASA) เครื่องมือเหล่านี้ช่วยให้ตรวจพบจุดความร้อนได้อย่างรวดเร็ว หากมีใครจุดไฟเพื่อกำจัดต้นไม้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ป้องกันไฟป่าเทคโนโลยีไฟป่าหมอกควันวิลมาร์โดรนระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์เกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 17:55 น.