ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นายกฯชื่นชมตำรวจรับม็อบ หลีกเลี่ยงการเผชิญหน้า

  ทีมข่าวอาชญากรรม27 ก.ย. 2563 05:13 น.
  SHARE

  “ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่และประชาชนทุกคนที่ช่วยกันทำให้สถานการณ์ชุมนุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เจ้าหน้าที่ได้ให้ความสำคัญดูแลความปลอดภัยผู้ชุมนุมเป็นอย่างดี หลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าและการยั่วยุเพื่อไม่ให้เกิดความตึงเครียดโดยไม่จำเป็น ถือเป็นสิ่งที่ดี รัฐบาลมุ่งหวังให้ประชาชนมีสิทธิ์ในการแสดงออกได้เต็มที่ภายใต้รัฐธรรมนูญและในกรอบของกฎหมาย ขอให้คนไทยทุกคนร่วมใจฟันฝ่าอุปสรรคที่ประเทศไทยกำลังเผชิญอยู่ให้ผ่านพ้นไปด้วยกัน” ท่าที พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กับการชุมนุมใหญ่ของกลุ่มเยาวชนปลดแอกเมื่อ 19 ก.ย.ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ต่อเนื่องท้องสนามหลวง

  รัฐบาลพอใจกับการทำงานของตำรวจในการควบคุมดูแลม็อบ ไม่ให้เกิดความรุนแรงบานปลาย ตำรวจใช้ความอดทนอดกลั้นแก้ปัญหาได้เป็นอย่างดี เป็นที่ทราบกันดีว่า “ม็อบกับตำรวจ” คือ ไม้เบื่อไม้เมา ไม่ว่าใครที่เข้ามาเป็นรัฐบาล เมื่อมีการชุมนุมเรียกร้องตำรวจต้องออกมาแก้ปัญหา แต่มีอดีตนายตำรวจถูกดำเนินคดีจากการชุมนุมนับไม่ถ้วน ทั้งที่ไม่ใช่ต้นเหตุความขัดแย้ง แต่ตำรวจอยู่ตรงกลาง แต่ถูกลากให้ตกเป็น “จำเลยสังคม”

  แม้การชุมนุมครั้งนี้จะไม่เหมือนทุกครั้ง กลุ่มเยาวชน นักเรียน นักศึกษาที่ใช้โซเชียลในการรวมกลุ่มชุมนุม รัฐบาลกังวลกับม็อบครั้งนี้ เพราะนักศึกษากับรัฐบาล เป็นของแสลงในหน้าประวัติศาสตร์การเมืองไทย

  พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เข้าใจสถานการณ์และมีประสบการณ์ม็อบเสื้อเหลือง เสื้อแดง เคยผ่านการแก้ไขปัญหาวิกฤติชุมนุมมาทุกรูปแบบ ครั้งนี้วางแผนรับมือผู้ชุมนุมได้ลงตัว พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ว่าที่ ผบ.ตร. ที่รับผิดชอบงานความมั่นคงร่วมกับ พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วย ผบ.ตร.

  พล.ต.อ.สุวัฒน์ลงรายละเอียดเองทุกเรื่องร่วมกับผู้คุมกำลังชุดควบคุมฝูงชนทุกหน่วย นำระบบเทคโนโลยีทันสมัยใช้ติดตามความเคลื่อนไหวผู้ชุมนุม ปิดข้อมูลการข่าวการทำงานตำรวจไม่ให้รั่วไหลในโซเชียล ทำให้ตำรวจทำงานง่ายขึ้น พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร. ทีมโฆษก ตร. ทำความเข้าใจผู้ชุมนุม ตอบโต้ “ข่าวปลอม” สร้างสถานการณ์ให้รุนแรง พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. อดีต ผบก.อคฝ. ใช้ประสบการณ์ด้านการชุมนุมมาทำหน้าที่ ผบ.เหตุการณ์ ควบคุมกำลังพลในการดูแลการชุมนุมให้อยู่ในความสงบเรียบร้อย

  ตำรวจใช้กำลังชุดควบคุมฝูงชนกว่า 9,000 นายที่ผ่านการฝึกควบคุมฝูงชนมาดูแลกลุ่มผู้ชุมนุม ประชาสัมพันธ์เส้นทางจราจรเพื่อให้ผู้ใช้รถใช้ถนนหลีกเลี่ยงเส้นทาง ลดปัญหาการเผชิญหน้ากัน

  เช้าวันที่ 19 ก.ย.2563 แกนนำของกลุ่มผู้ชุมนุมบุกเข้าไปในธรรมศาสตร์ ใช้อุปกรณ์ตัดกุญแจรั้วเข้าไป เนื่องจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ไม่ให้ใช้สถานที่ในการชุมนุม ภาพที่เผยแพร่ออกไปทางโซเชียลของกลุ่มผู้ชุมนุม ตำรวจตามเก็บรวบรวมหลักฐานไว้หมด ทันทีที่ฝ่าฝืนกฎหมาย พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. ให้ข่าวเตือนผู้ชุมนุมว่า การกระทำของกลุ่มผู้ชุมนุมหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เข้าข่ายกระทำผิดกฎหมาย

  แกนนำยังฝ่าฝืนบุกเข้าธรรมศาสตร์ ปราศรัยโจมตีรัฐบาลและนัดเคลื่อนตัวมาที่ท้องสนามหลวง ซึ่งกรุงเทพมหานครแจ้งประกาศห้ามจัดกิจกรรมทางการเมือง ชุดควบคุมฝูงชนตั้งแถวพร้อมเหล็กกั้น มีป้ายข้อความติดไว้ชัดเจนว่า ห้ามชุมนุมในระยะ 150 เมตรจากเขตพระราชฐาน ตำรวจแจ้งเตือนกลุ่มผู้ชุมนุมว่า ผู้ชุมนุมไม่ได้แจ้งการชุมนุมต่อผู้รับแจ้ง เป็นการชุมนุมที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ขอให้ผู้ชุมนุมเลิกชุมนุมภายใน 1 ชม.

  เป็นการทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ยึดหลักสากล เจรจา แจ้งเตือนกลุ่มผู้ชุมนุมที่กำลังฝ่าฝืนทำผิดกฎหมาย พร้อมเก็บพยานหลักฐานไว้ใช้ในการดำเนินคดี เพื่อไม่ให้เป็นเงื่อนไขก่อเหตุรุนแรง

  ตำรวจจัดกำลังดูแลพื้นที่ 3 โซน พื้นที่รอบธรรมศาสตร์ ถนนราชดำเนินกลางตั้งแต่แยกสะพานผ่านพิภพจนถึงแยก จปร. และถนนราชดำเนินกลางตั้งแต่แยก จปร. สะพานมัฆวานรังสรรค์ไปจนถึงถนนราชดำเนินนอกและหน้าพระบรมรูปทรงม้า ภายใต้การบังคับกำลังของ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ มีบทบาทสำคัญในการประคับประคองสถานการณ์และดูแลกำลังหลักชุดควบคุมฝูงชนนับพันเพื่อไม่ให้ตำรวจตกเป็น “จำเลยสังคม” เหมือนในอดีต

  พล.ต.อ.สุวัฒน์ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ และ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ อยู่ทำงานร่วมกับชุดควบคุมฝูงชน ในพื้นที่ชุมนุม ทำให้สายการบังคับบัญชาสั้น กระชับ เป็นอันหนึ่งอันเดียวของเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกหน่วย

  จนเช้าวันที่ 20 ก.ย.แกนนำประกาศยุติการชุมนุมหลังยื่นข้อเรียกร้อง และแกนนำผู้ชุมนุมปักหมุดคณะราษฎรบนสนามหลวงประกาศชัยชนะ ไม่มีการปะทะไม่มีการสูญเสีย และนัดชุมนุมใหญ่เดือน ต.ค.

  แม้จะเป็นสถานการณ์ชุมนุมที่สุ่มเสี่ยงเนื่องจากมวลชนนับหมื่นที่เข้ามาชุมนุม มีบางส่วนจงใจฝ่าฝืนกฎหมาย ยั่วยุ แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้ความอดทน อดกลั้น ควบคุมการชุมนุมให้เป็นไปโดยสงบ ไม่ให้มีเหตุรุนแรง

  พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวกับ “ทีมข่าวอาชญากรรม” ว่า “ขอบคุณตำรวจทุกนายที่มาปฏิบัติหน้าที่ในครั้งนี้ที่ได้เสียสละ อุทิศกาย อุทิศใจ ปฏิบัติหน้าที่ดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย ด้วยความอดทนเข้มแข็งซึ่งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่เกิดเหตุความรุนแรงหรือความสูญเสีย การปฏิบัติหน้าที่ครั้งนี้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ไม่ถือว่าเป็นการได้รับชัยชนะ แต่เป็นการปฏิบัติหน้าที่ เพื่อให้เกิดความสงบเรียบร้อยปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ไม่ให้เกิดความสูญเสียแก่ประชาชนและตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่”

  พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร.และโฆษก ตร. กล่าวว่า “แม้การชุมนุมโดยสงบปราศจากอาวุธเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ตำรวจมีหน้าที่ดูแลความปลอดภัยการชุมนุม แต่พบว่าแกนนําผู้ชุมนุมกระทำผิดกฎหมายการชุมนุมสาธารณะหลายด้าน ผู้ชุมนุมบางส่วนละเมิดกฎหมายอาญา จากถ้อยคำปราศรัยแกนนำบางคนที่หมิ่นเหม่ต่อการทำผิดกฎหมายอาญา มีการใช้ถ้อยคำที่ไม่สมควรต่อสถาบันฯ ทั้งสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ในฐานะผู้รักษากฎหมายเราต้องดำเนินการกับผู้ที่ละเมิด ซึ่งคนไทยทุกคนที่มีความจงรักภักดีต่อสถาบันที่สำคัญต่อประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสถาบันพระมหากษัตริย์ที่มีคุณูปการต่อการเจริญเติบโตของประเทศมาโดยตลอด กรณีแกนนำบางคนได้อาศัยโอกาสทำเรื่องไม่เหมาะสม ละเมิดต่อสถาบันฯ อันเป็นที่รักและเคารพยิ่งของคนไทยทุกคน เป็นหน้าที่ตำรวจทุกนายต้องปกปักพิทักษ์รักษาและรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีอย่างถึงที่สุดกับผู้ที่แสดงออกและผู้สนับสนุน ทุกกรณีไม่มีข้อยกเว้น”

  ภาพรวมบทบาทการทำหน้าที่ของตำรวจรับมือการชุมนุมใหญ่ที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ส่งไม้ต่อให้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ว่าที่ ผบ.ตร. คงยึดหลักสากลในการควบคุมฝูงชน

  ใช้การข่าวและการฝึกหนักของชุดควบคุมฝูงชนทุกหน่วย ด้วยความละเอียดของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ วางระบบงานสืบสวนสอบสวนเพื่อให้ง่ายในการเข้าควบคุมสถานการณ์ สกัดกั้น “ข่าวปล่อย” มีคำตอบข้อสงสัยให้กับสังคมได้ในทุกเรื่อง

  ผลงานควบคุม “ม็อบ” ใหญ่งานแรกของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ สอบผ่านในสายตาพี่น้องประชาชน

  ตำรวจยึดมั่นทำหน้าที่ดูแลความสงบเรียบร้อยบ้านเมือง ไม่ให้ขยายเหตุรุนแรง.

  ทีมข่าวอาชญากรรม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ม็อบ 19 กันยาแกะรอยรอบสัปดาห์ทีมข่าวอาชญากรรมตำรวจประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 15:26 น.