ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เปิดรับ เด็กสายอาชีพ-อาชีวศึกษา "ทุนพระกนิษฐาสัมมาชีพ" ถึง 28 ก.ย.นี้

  ไทยรัฐออนไลน์26 ก.ย. 2563 15:52 น.
  SHARE

  โค้งสุดท้าย ! สำหรับเยาวชนช้างเผือกสายอาชีพ กสศ.เปิดรับ "ทุนพระกนิษฐาสัมมาชีพ" ถึง 28 ก.ย.นี้ ทุนแรกของไทย ที่จะช่วยเด็กด้อยโอกาส เติมเต็ม พัฒนาศักยภาพเยาวชนสายอาชีพ สู่บุคลากรชั้นนำของประเทศ

  วันที่ 26 ก.ย. นางสาวธันว์ธิดา วงศ์ประสงค์ ผู้อำนวยการสำนักนวัตกรรมและทุนการศึกษา กสศ. เปิดเผยว่า ขณะนี้มีเยาวชนสายอาชีพจากทั่วประเทศ ให้ความสนใจสมัครขอรับ “ทุนพระกนิษฐาสัมมาชีพ” แต่ก็มีจำนวนไม่น้อยที่ยังอยู่ในขั้นตอนการแนบเอกสารแบบรับรอง โดยการสมัครมาจากหลายช่องทาง ทั้งผู้ที่สนใจสามารถสมัครขอรับทุนด้วยตัวเอง สถานศึกษาอาชีวศึกษาสามารถเสนอชื่อศิษย์เก่า และสถานศึกษาที่เปิดสอนปริญญาตรีเสนอชื่อศิษย์ปัจจุบัน

  “ทุนพระกนิษฐาสัมมาชีพ” เป็นนามที่ได้รับพระราชทานจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทุนนี้เป็นทุนแรกของประเทศไทย ที่เติมเต็มโอกาสให้แก่เด็กช้างเผือกสายอาชีพ/อาชีวศึกษา สนับสนุนสร้างกำลังคนสายอาชีพเพื่อพัฒนาประเทศ โดยจากการสำรวจพบว่าเด็กด้อยโอกาสกว่าร้อยละ 80 คาดหวังอยากจะเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย ดังนั้นหากเด็กกลุ่มนี้ไม่ได้รับทุนการศึกษาก็มีแนวโน้มที่จะหลุดออกนอกระบบ ประเทศไทยจะสูญเสียทรัพยากรที่มีความสามารถไปอย่างน่าเสียดาย สอดคล้องกับข้อมูลเด็กและเยาวชนด้อยโอกาส พบว่า มีโอกาสศึกษาต่อระดับสูงเพียงร้อยละ 5 หรือ 8,000 คนต่อรุ่น เทียบกับค่าเฉลี่ยของประชากรประเทศที่มีโอกาสถึงร้อยละ 30 เยาวชนช้างเผือกที่เป็นกลุ่มนักเรียนยากจน ต่างก็มีความฝันและมีศักยภาพ ดังนั้น “ทุนพระกนิษฐาสัมมาชีพ” จึงเป็นการสานฝันและส่งเสริมเยาวชนสายอาชีพ/อาชีวศึกษาให้ได้เรียนต่อในระดับปริญญาตรีและต่อเนื่องไปจนถึงปริญญาโทและเอก โดยไม่มีข้อผูกมัด ทุนจะครอบคลุมตั้งแต่ค่าธรรมเนียมการศึกษา ค่าอุปกรณ์การเรียน ค่าสนับสนุนโครงการและงานวิจัย และค่าใช้จ่ายรายเดือน รวมมูลค่ากว่าปีละ 200,000 บาท” นางสาวธันว์ธิดา กล่าว

  สำหรับคุณสมบัติของผู้ขอรับทุน คือ เยาวชนที่จบการศึกษาระดับ ปวช. หรือ ปวส. อนุปริญญา ในปีการศึกษา 2562 และกำลังเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี ชั้นปีที่ 1 ในหลักสูตรต่อเนื่องหรือเทียบโอน หรือ 4 ปี ใน 10 สาขาวิชาที่เป็นเป้าหมายหลัก คือ First S-Curve อุตสาหกรรมที่มีศักยภาพ เช่น ยานยนต์สมัยใหม่, อิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ, การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ, เกษตรและเทคโนโลยีชีวภาพ การแปรรูปอาหาร และ New S-Curve อุตสาหกรรมอนาคต เช่น หุ่นยนต์เพื่ออุตสาหกรรม, การบินและโลจิสติกส์, เชื้อเพลิง, ดิจิทัล และการแพทย์ครบวงจร รวมถึงสาขาด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและเทคโนโลยีดิจิทัล

  ทั้งนี้ ผู้สมัครต้องมีผลการเรียนเฉลี่ยสะสมไม่ต่ำกว่า 3.00 และอยู่ในลำดับไม่เกินร้อยละ 20 บนของสาขาที่จบการศึกษา, มีผลงานนวัตกรรมและเทคโนโลยีระดับชาติหรือระดับภาค, ขาดแคลนทุนทรัพย์ โดยมีรายได้ครัวเรือนเฉลี่ยไม่เกิน 3,000 บาท ต่อคน ต่อเดือน ซึ่งนักศึกษา ครู อาจารย์ และสถาบันการศึกษา สามารถสมัครขอทุนได้ตั้งแต่วันนี้ ถึง 28 กันยายน 2563 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมและสมัครได้ทาง www.eef.or.th โทร.0-2079-5475 กด 4

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทุนพระกนิษฐาสัมมาชีพเยาวชนด้อยโอกาสเยาวชนช้างเผือกสายอาชีพกสศ.อาชีวศึกษาสำนักนวัตกรรมและทุนการศึกษา กสศ.การศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 09:59 น.