ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผบ.ตร.อำลา ตชด.

  เพลิงพยัคฆ์27 ก.ย. 2563 05:03 น.
  SHARE

  อีกไม่กี่วัน “บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. นายตำรวจที่เป็นตำนานตำรวจรุ่นหลัง ต้องอำลาตำแหน่ง หลังทำหน้าที่ ผบ.ตร.ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์กว่า 5 ปี

  ทำให้หน่วยงานตำรวจมีหน้ามีตาขึ้นมาจากผลงานสืบสวน ปราบปรามคดีสำคัญนับไม่ถ้วน

  ด้วยรูปแบบการทำงานที่ต่างจากคนอื่น

  ภาพของ พล.ต.อ.จักรทิพย์สวมเสื้อเกราะ ห้อยปืนกลมือ นำกำลังชุดปฏิบัติการพิเศษคลี่คลายสถานการณ์ “จ่าคลั่ง” ใช้อาวุธปืนสงครามกราดยิงผู้บริสุทธิ์และจี้จับตัวประกันในห้างกลางเมืองนครราชสีมา เป็น ภาพที่คนไทยไม่เคยลืม ภารกิจร่วมทีม ตชด.ปีนเขาดอยผาหลวงเพื่อหาปล้องถ้ำช่วยเหลือทีม 13 หมูป่าที่ติดในถ้ำเขานางนอน จ.เชียงราย “บิ๊กแป๊ะ” สวมชุดลายพราง ตชด.กินนอนง่ายๆ อยู่กับ ตชด.ได้รับการชื่นชมถึงความทุ่มเท

  การลงพื้นที่ตรวจสถานที่เกิดเหตุก่อความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดน ภาคใต้ทุกครั้งที่มีเหตุรุนแรง ตำรวจ ทหาร ประชาชนสูญเสีย ส่วนใหญ่จะเห็นภาพ ผบ.ตร.สวมเครื่องแบบลายพรางหน่วยพลร่มค่ายนเรศวร

  แม้แต่ลูกชาย “ฮัท” พ.ต.ต.ชานันท์ ชัยจินดา สว.กก.3 บก.สอ.บช.ตชด. ชีวิตเลือกไม่ได้ ทั้งที่จบจากเมืองนอก เมื่อมาเป็นตำรวจถูกพ่อที่เป็น ผบ.ตร.ขีดเส้นให้เดินในเส้นทางหน่วยรบหลัก พลร่มค่ายนเรศวร

  เพราะเป็นความผูกพันกับ ตชด.

  วันที่อำลาตำแหน่ง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ดร.บุษบา ชัยจินดา นายกสมาคมแม่บ้านตำรวจ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รอง ผบ.ตร. พล.ต.อ.ชนสิษฎ์ วัฒนวรางกูร จตช. พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร. มาตรวจเยี่ยมอำลาหน่วย ตชด. ที่ค่ายนเรศวร อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี

  พล.ต.อ.จักรทิพย์ตรวจพลขบวนแถวเกียรติยศ มอบสิ่งของที่ระลึก ให้กับผู้แทนหน่วยในสังกัด บช.ตชด. พร้อมเป็นประธานพิธีเปิด ห้องประชุมชัยจินดา ที่ บก.กฝ.บช.ตชด.

  พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวขอบคุณผู้บังคับบัญชาและตำรวจ ตชด.ทุกระดับ ที่ได้จัดพิธีอำลาหน่วย “รู้สึกประทับใจ ซาบซึ้งในความตั้งใจที่ได้จัดงานนี้ให้ ก่อนเกษียณราชการ ขอบคุณที่ได้ร่วมกันทำงาน ขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติมาโดยตลอด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ด้านการพิทักษ์ปกป้องและเทิดพระเกียรติ เพื่อความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์และงานด้านอื่นๆ ตลอดระยะเวลา 5 ปี ที่ผ่านมา”

  “ขอให้ตำรวจทุกนาย ทั้งที่อยู่และไม่ได้อยู่ ณ ที่แห่งนี้ พึงระลึกเสมอว่า การที่เราได้อาสามาเป็นตำรวจ หน้าที่หลักคือการดูแลทุกข์สุขของประชาชน เสียสละ อุทิศกาย อุทิศใจ ทำงานเพื่อ “บำบัดทุกข์ บำรุงสุข” สร้างความเชื่อมั่น และสร้างความศรัทธาให้กับประชาชน ปฏิบัติหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยให้กับสังคม”

  “บิ๊กแป๊ะ” ทำเป็นแบบอย่างทั้งชีวิตตำรวจ.

  “เพลิงพยัคฆ์”
  pluengpayak@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลขที่ 1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์จักรทิพย์ ชัยจินดาผบ.ตร.ตชด.ตำรวจ ตชด.ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 17:57 น.