ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รศ.ดร.วรากรณ์ ปาฐกถาพิเศษ "ไทยรัฐวิทยากับชีวิตวิถีใหม่" (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์24 ก.ย. 2563 12:12 น.
  SHARE

  ประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ ได้ปาฐกถาพิเศษหัวข้อ "ไทยรัฐวิทยากับชีวิตวิถีใหม่" พร้อมเผย New Normal ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นหลัง "โควิด-19" ระบาด แต่เกิดขึ้นมาหลายปีแล้ว

  วันที่ 24 ก.ย. 2563 ที่โรงแรมเวียงอินทร์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้เป็นประธานเปิดและปาฐกถาพิเศษในการสัมมนาผู้บริหารโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 111 แห่งท่ัวราชอาณาจักร ประจำปี 2563

  ทางด้าน รศ.ดร.วรากรณ์ สามโกเศศ ประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ ด้านการศึกษา ได้ปาฐกถาพิเศษหัวข้อ "ไทยรัฐวิทยากับชีวิตวิถีใหม่" โดยระบุว่า ในทางเศรษฐศาสตร์จะเรียกเรื่องนี้ว่าผลกระทบภายนอก คือสิ่งที่เราทำบางอย่างไปมันกระทบกับผู้อื่นโดยที่เราไม่คำนึงถึง เช่น ผลภายนอกที่เป็นลบ เช่น เราสูบบุหรี่ แต่คนอื่นโดนควันจากเรา จนอาจจะป่วยได้

  สำหรับเรื่องของการศึกษา ผลกระทบที่เป็นบวก คือ สามารถผลิตคนให้เป็นคนดี สร้างคนได้เยอะ ฉะนั้นครู โรงเรียน และมูลนิธิที่ทำให้เกิดการเรียนการสอนที่ดี ทำให้คนมีโอกาส จริงๆ แล้วเป็นการทำบุญสร้างกุศล เพราะมันไม่ได้เกิดขึ้นแค่เพียงคนที่ได้รับการศึกษาเพียงคนเดียว แต่มันส่งผลให้คนอื่นๆ ด้วย

  ทั้งนี้ มีการสำรวจจากธนาคารโลก ในการช่วยเหลือผู้ด้อยพัฒนา ถ้าช่วยเหลือผู้หญิงก่อนจะมีประโยชน์มากกว่าผู้ชาย เพราะถ้าแม่ได้รับการศึกษา อ่านออก เขียนได้เมื่อไหร่ ลูกก็จะได้รับตามไปด้วย เนื่องจากแม่มีความรู้อยู่ใกล้ลูก สามารถสอนลูกให้ทำตามได้ ในขณะที่พ่อก็ได้ผลเหมือนกัน แต่ได้ผลน้อยกว่า อันนี้คือตัวอย่างของผลกระทบภายนอก

  สำหรับ New Normal ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นหลังโรคระบาด "โควิด-19" แต่เกิดขึ้นมาหลายปีแล้ว ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือเรื่องเศรษฐกิจ เมื่อก่อนถ้าจะติดต่อใครสักคน ต้องใช้เวลาในการรอตอบกลับมา แต่ปัจจุบันนี้ถ้ามีโทรศัพท์ สามารถตอบกลับได้เพียงในเวลาไม่กี่วินาที ซึ่งโลกในปัจจุบันได้เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง สำหรับ New Normal ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงดังนี้

  1. เทคโนโลยีป่วนโลก (Technology Disruptions)

  - IT
  - Social Media
  - Mobile Internet
  - AI
  - วิศวพันธุกรรม
  - Internet of Things (IoT)

  2. นักเรียนมีจำนวนน้อยลง
  - ปี 2562 เด็กเกิด 618,000 คน โดยปัจจุบันมีผู้เสียชีวิตปีละประมาณ 450,000 คน
  พอเด็กน้อยลง โรงเรียนก็ต้องนำเด็กมารวมกัน ทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำตั้งแต่ต้น

  3. การขยายตัวขององค์ความรู้อย่างรวดเร็ว
  - โลกไซเบอร์ช่วยทำให้องค์ความรู้เพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว

  4. วิธีการเรียนรู้แบบใหม่
  - เปลี่ยนจากการสอนแบบดั้งเดิมสู่การเรียนรู้

  5. ME-Me-Me ของคนรุ่นใหม่
  - Gen Y เกิด 1980-2000
  - เชื่อมั่นว่าตนเองมีความสำคัญ จนเกิดการหลงตัวเอง
  - การได้รับ คือ สิทธิ
  - การสนองตอบความต้องการอย่างทันด่วน
  - เส้นทางของตนเอง

  6. โควิด-19 สร้างชีวิตวิถีใหม่ (New Normal)

  - วิธีคิด
  - การเรียนรู้
  - วิธีสื่อสาร
  - การปฏิบัติการและการจัดการ

  อย่างไรก็ตาม ตัวอย่างวิถีชีวิตใหม่ในปัจจุบัน คือ การหวาดระแวงบุคคลและสิ่งแวดล้อม, รูปแบบการเดินทาง, การเห็นความเชื่อมโยงของสิ่งต่างๆ, รูปแบบการผลิต, รูปแบบการค้าขาย, ธุรกิจบริการ, รูปแบบการใช้ชีวิต, ประชุมออนไลน์, ทำงานที่บ้าน, การจัดการเรื่องเงิน, การดูแลรักษาสุขภาพ, การลดความเสี่ยงเรื่องเงิน เป็นต้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วรากรณ์ สามโกเศศไทยรัฐวิทยากับชีวิตวิถีใหม่โรงเรียนไทยรัฐวิทยาปาฐกถาพิเศษNew Normalประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ ด้านการศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 18:52 น.