ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “เอนก” ตั้ง อว.ส่วนหน้าตามนโยบายขับเคลื่อนไทยฯ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์24 ก.ย. 2563 08:45 น.
  SHARE

  ศ.ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) กล่าวในการเป็นประธานประชุมเชิงปฏิบัติการเรื่อง “ขับเคลื่อนไทยไปด้วยกันเพื่อพัฒนาจังหวัดด้วยอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อววน.)” ว่า ขณะนี้ อว.ได้จัดตั้ง “อว.ส่วนหน้า” หรือหน่วยปฏิบัติการส่วนหน้าของ อว.ตามนโยบายโครงการขับเคลื่อนไทยไปด้วยกันของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

  โดย อว.ส่วนหน้า มี 2 ระดับ คือ ส่วนกลาง มีปลัด อว.เป็นประธาน และ รมว.อว. เป็นที่ปรึกษา และส่วนหน้า แบ่งเป็นระดับจังหวัด มีตัวแทนมหาวิทยาลัยในแต่ละจังหวัดขับเคลื่อน และระดับกลุ่มจังหวัด มีเครือข่ายมหาวิทยาลัย 9 เครือข่ายเป็นตัวขับเคลื่อน โดย อว.ส่วนหน้าทั้งระดับจังหวัด ระดับกลุ่มจังหวัดทำงานร่วมกัน และเชื่อมโยงกับส่วนกลาง การดำเนินงาน อว. ส่วนหน้า จะช่วยให้อาจารย์นักวิจัยออกจากห้องเรียน ห้องแล็บ ไปทำงานจริงและแก้ปัญหาจริงในพื้นที่ต่างๆ เป็นการผสมผสานและสนธิกำลังของหน่วยงานต่างๆ ใน อว. เกิดเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างมหาวิทยาลัย หน่วยงานวิจัย ในระบบ อววน. ทั้งหมด ปรับการทำงาน คนเดียวเป็นทำงานร่วมกันหลายหน่วยงาน

  “โครงการขับเคลื่อนไทยไปด้วยกัน เป็นโอกาสทองที่หน่วยงานจะได้แสดงฝีมือการทำงาน และทำให้สังคมและรัฐบาลเห็นว่าการพัฒนาประเทศจากนี้ไปล้วนต้องการความรู้ งานวิจัยและนวัตกรรม ซึ่ง อว.มีพร้อม จากในอดีตที่มีเพียงสภาพัฒน์เป็นผู้มีบทบาทในการพัฒนาประเทศ แต่ปัจจุบัน อว. สามารถเข้ามาสนับสนุนการทำงานของสภาพัฒน์ ด้วยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีได้เป็นอย่างดี

  เพราะองค์ความรู้และข้อมูลที่ อว.มีนั้นเป็นแหล่งความรู้ที่สำคัญของประเทศ” ศ.ดร.เอนก กล่าวและว่า อว.ยังมี 5 โครงการสำคัญที่จะดำเนินการให้เห็นผลอย่างเป็นรูปธรรมภายใน 1 ปี คือ 1.โครงการ อว.จ้างงาน (3,000 ตำบล) และโครงการ 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย 2.เมกกะแฮกกาธอน (Mega-Hackathon) ให้เยาวชนได้ช่วยคิดแก้ปัญหานโยบาย ใช้เครื่องมือไอทีและโลกไซเบอร์มาช่วยคิดและช่วยให้เกิดแผน 3.การมองอนาคต (Foresight) คิดแผนอนาคต ครอบคลุมประเด็นสังคม-สิ่งแวดล้อม แต่ละจังหวัดใน 3-5 ปี 4.การพัฒนาบุคลากรให้เข้าสู่ยุคดิจิทัล (Digital Transformation) โดยเพิ่มทักษะด้านดิจิทัลให้เยาวชนจำนวน 250,000 คนภายใน 1 ปี และ 5.การพัฒนาคนในวัยเกษียณให้เป็นพลัง เนื่องจากจะเป็นประชากรส่วนใหญ่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อว.ส่วนหน้าขับเคลื่อนประเทศสภาพัฒน์เอนก เหล่าธรรมทัศน์รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมข่าววันนี้การศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 03:20 น.