ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สปสช.รุกหาหน่วยบริการผู้ป่วยบัตรทอง ชี้ 30% ต้องรักษาต่อเนื่อง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์24 ก.ย. 2563 08:30 น.
  SHARE

  เมื่อวันที่ 23 ก.ย. นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เป็นประธานเปิด “การประชุมรับฟังการชี้แจงแนวทางการรองรับการให้บริการและการจ่ายชดเชยค่าบริการทางการแพทย์ สำหรับประชาชนสิทธิ์ว่าง กรณีหน่วยบริการประจำถูกยกเลิกสัญญาในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือบัตรทอง มีผู้แทนหน่วยบริการภาครัฐในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 135 แห่งเข้าร่วม

  โดย นพ.ศักดิ์ชัย กล่าวว่า หลังเกิดเหตุเพิกถอนสัญญาคลินิกเอกชนที่ตรวจสอบพบการเบิกจ่ายผิดปกติและทุจริต ทำให้เกิดผลกระทบ 2 ส่วน คือ ขวัญกำลังใจของผู้ให้บริการ ซึ่งรู้สึกว่าทำไมปัญหาถึงรุนแรง และไม่มีการดูแลกัน ต้องชี้แจงว่าเรื่องนี้เป็นความจำเป็นของประเทศ เพราะเรื่องทุจริตเป็นสิ่งที่เรายอมไม่ได้ เงินทุกบาททุกสตางค์ในกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติเป็นเงินภาษีประชาชน เมื่อพบหลักฐานต้องเพิกถอนสัญญา แต่สิ่งที่ตามมาคือภาระงานที่เพิ่มขึ้นในเวลาอันสั้นของหน่วยบริการที่ยังอยู่ในระบบ ส่วนใหญ่เป็นหน่วยงานภาครัฐซึ่งหลายแห่งไม่ได้เตรียมตัวกับผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้น ประกอบกับการสื่อสารที่ไม่ทันต่อสถานการณ์ ทำให้ไม่เข้าใจ

  ขอยืนยันว่า สปสช.จะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุดในการจัดหาหน่วยบริการใหม่รองรับประชาชนในคลินิกที่ถูกยกเลิกสัญญาภายใน 1-2 เดือนเพื่อให้ระบบบริการสู่ภาวะปกติ ทั้งนี้ ใน 8 แสนคนที่ขึ้นทะเบียนคลินิกที่ถูกเพิกถอนสัญญา 64 แห่ง มีเพียง 30% ที่เจ็บป่วยและต้องเข้ารับบริการต่อเนื่อง

  ด้าน นพ.การุณย์ คุณติรานนท์ รองเลขาธิการสปสช.กล่าวว่า ยังมีคลินิกเอกชนอีก 106 แห่งที่พบการเบิกค่าบริการผิดปกติ เชื่อว่าสุดท้ายคลินิกชุมชนอบอุ่นจะถูกออกจากระบบเกือบหมด โดยรอบแรก 2 แสนคน สปสช.จัดหาหน่วยบริการทดแทนได้ แต่รอบที่ 2 จำนวน 8 แสนราย สปสช.กำหนดเป็นสิทธิว่าง เพราะหน่วยบริการรัฐเองก็รับไม่ไหว แต่สิทธิ์ว่างนี้ถือว่าประชาชนยังมีสิทธิ์บัตรทองอยู่ ขอให้หน่วยบริการช่วยดูแลหากมีประชาชนสิทธ์ิว่างในกลุ่มนี้ไปรับบริการ โดย สปสช.จะจ่ายชดเชยค่าบริการให้

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเดียวกันเวลา 11.00 น. นพ.ศักดิ์ชัย พร้อมด้วย นพ.ปริญญา ชมวงษ์ รอง ผอ.สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เขต 13 กทม. ลงพื้นที่สำนักงานเขตหลักสี่ กรุงเทพฯ บริเวณจุดลงทะเบียนสิทธิ์หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เพื่อดูแลประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการที่ สปสช.ยกเลิกสัญญาคลินิกเอกชน 64 แห่ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บัตรทองทุจริตบัตรทองยกเลิกสัญญาคลินิกหลักประกันสุขภาพแห่งชาติสปสช.ข่าววันนี้สุขภาพ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 04:08 น.