ข่าว
  • Thairath Talk
  • 100 year

    แนะวิธีเลือกซื้อ "เนื้อหมู" ต้องมีสีแดงธรรมชาติ ใช้นิ้วกดต้องไม่มีรอยบุ๋ม

    ไทยรัฐออนไลน์23 ก.ย. 2563 15:55 น.
    SHARE

    กรมอนามัย แนะวิธีเลือกซื้อ "เนื้อหมู" ที่มีสีแดงธรรมชาติ ใช้นิ้วกดดูเนื้อจะยืดหยุ่น ไม่มีรอยบุ๋ม รวมทั้งต้องไม่มีเม็ดสีขาวใสคล้ายเม็ดสาคู

    นายแพทย์ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กท่านหนึ่งได้โพสต์รูปภาพเนื้อหมูที่มีลักษณะคล้ายก้อนหนองอยู่ด้านใน ซึ่งซื้อมาจากห้างใหญ่แห่งหนึ่งในแม่สอด โดยกรมปศุสัตว์ ชี้แจงว่าฝีหนองในเนื้อหมู เป็นก้อนฝีหนองที่เกิดจากภาวะอักเสบและติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งคาดว่าเกิดจากความไม่สะอาดในขั้นตอนการฉีดวัคซีนหรือการฉีดยารักษาสัตว์ โดยปกติจะใช้สำลีชุบแอลกอฮอล์ทาบริเวณผิวหนังหมูก่อนทุกครั้ง และยืนยันว่าไม่เป็นอันตรายกับผู้บริโภค เพราะไม่มีสารตกค้าง แต่ไม่แนะนำให้นำส่วนนี้ไปบริโภค เนื่องจากอาจมีเชื้อโรคสะสมอยู่เป็นจำนวนมากอาจทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษหรืออุจจาระร่วงได้

    สำหรับกรณีเลือกซื้อเนื้อสัตว์แช่แข็ง สามารถทำได้ ดังนี้

    1. เลือกเนื้อสัตว์ที่เก็บในตู้หรือห้องแช่แข็งที่มีอุณหภูมิ ต่ำกว่า -18 องศาเซลเซียส
    2. ต้องมีฉลากแสดงชื่อ-ชนิดของอาหาร วันที่ผลิต/บรรจุ วันหมดอายุและสถานที่ผลิต/บรรจุ
    3. ก่อนนำเนื้อสัตว์แช่แข็งมาปรุงประกอบอาหารให้นำออกมาวางไว้ในช่องธรรมดาก่อน เพื่อให้มีการคลายความเย็น ไม่ควรนำอาหารที่แช่แข็งไปแช่น้ำร้อน จะทำให้คุณค่าลดลง

    ทั้งนี้ ผู้บริโภคควรสังเกตเนื้อหมูที่เก็บในความเย็นตลอดเวลา ต้องมีสีแดงธรรมชาติ ไม่ช้ำเลือด ไม่มีกลิ่นเหม็นบูด ที่สำคัญต้องไม่มีเม็ดสีขาวใสคล้ายเม็ดสาคู เพราะเป็นตัวอ่อนของพยาธิตัวตืด หรือมีลักษณะผิดปกติอื่นๆ เช่น ตุ่ม ก้อน ผิวไม่แห้ง หรือแฉะเกินไป มีน้ำเยิ้ม โดยเลือกซื้อเนื้อหมูหรือผลิตภัณฑ์จากแหล่งที่มีการรับรองมาตรฐานตลาดสดน่าซื้อหรือแหล่งที่เชื่อถือได้

    รวมทั้งสังเกตจากตราประทับบนหนังที่ชำแหละจากโรงฆ่าสัตว์ที่ได้รับการรับรองจากกรมปศุสัตว์ ตราสัญลักษณ์ "ปศุสัตว์ OK" เมื่อนำไปปรุงต้องล้างให้สะอาด โดยเฉพาะสิ่งสกปรกที่ติดมากับไขมัน ถ้าสกปรกมากควรล้างด้วยน้ำอุ่นแล้วจึงนำมาชำแหละอวัยวะต่างๆ และนำมาปรุงให้สุกทั่วถึงด้วยความร้อนอย่างน้อย 70 องศาเซลเซียส ไม่น้อยกว่า 2 นาที เพื่อทำลายเชื้อโรคและตัวอ่อนพยาธิ.

    อ่านเพิ่มเติม...

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    เนื้อหมูปศุสัตว์ปศุสัตว์ OKกรมอนามัยเลือกเนื้อหมูเนื้อสัตว์แช่แข็ง

    ข่าวแนะนำ

    Most Viewed

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 20:32 น.