นาหยอดน้ำตม

ข่าว

  นาหยอดน้ำตม

  สะ-เล-เต

   23 ก.ย. 2563 05:01 น.

   ต้องยอมรับชาวนาไทยส่วนใหญ่ยังคุ้นชินกับการทำนาหว่าน เพราะง่าย สะดวก ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก...ขณะที่หลายหน่วยงานทั้งรัฐและเอกชน รณรงค์ให้เปลี่ยนมาทำนาหยอด ทั้งนาหยอดน้ำตม และนาหยอดแห้ง เพราะการทำนาหว่านจะสิ้นเปลืองเมล็ดพันธุ์

   นาหว่านต้องใช้เมล็ดพันธุ์ไร่ละ 20-25 กก. แต่นาหยอดทั้งสองประเภท ใช้เมล็ดพันธุ์เพียงไร่ละ 8-10 กก.เท่านั้น

   จากการศึกษาของ บริษัท สยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด นำข้อมูลต่างๆมาวิเคราะห์ จัดทำเป็นนวัตกรรม “KAS Corp Calendar Application” แอปพลิเคชันปฏิทินการเพาะปลูกบนมือถือหรือแท็บเล็ต ที่ช่วยให้เกษตรกรสามารถวางแผน และบันทึกข้อมูลเพาะปลูกพืชรายแปลง ตั้งแต่เตรียมดินยันเก็บเกี่ยว พร้อมคำนวณค่าใช้จ่ายในแต่ละรอบการเพาะปลูก

   พบว่า เมื่อปฏิบัติตามขั้นตอนของปฏิทินการเพาะปลูก เปลี่ยนมาทำนาหยอดน้ำตม หรือนาหยอดแห้ง จะลดต้นทุนเมล็ดพันธุ์ได้ไร่ละ 300-340 บาท

   ที่สำคัญต้นข้าวจะขึ้นเป็นแถว เรียงแนวสวยงาม เกษตรกรสามารถบำรุงรักษาได้ง่าย อากาศถ่ายเทได้สะดวก ทำให้ข้าวเจริญเติบโตดีสม่ำเสมอกันทั้งแปลง ไม่แย่งกันดูดสารอาหาร ต้นและรวงสมบูรณ์ ผลผลิตเพิ่มขึ้น เพราะข้าวเป็นพืชที่ต้องการพื้นที่ในการแตกกอ

   การเพาะปลูกข้าวนาหยอดน้ำตม ข้าวจะมีอายุอยู่ที่ 130 วัน พื้นที่ 1 ตร.ม. จะได้รวงข้าว 250-300 รวง...ส่วนนาหยอดแห้ง ข้าวจะมีอายุ 150 วันเท่านั้น จะได้ปริมาณรวงข้าวอยู่ที่ 200-250 รวง

   นาหยอดน้ำตม นาหยอดแห้ง ให้ผลผลิตสูงกว่านาหว่าน 44%และ 18% เรียงตามลำดับ เพราะนาหว่านพื้นที่ 1 ตร.ม. ได้ข้าวแค่ 180–200 รวงเท่านั้น

   เกษตรกรสนใจเรื่องปฏิทินการเพาะปลูกข้าว เข้าไปเรียนรู้ได้ที่ www.kubotasolutions.com หรือรวมกลุ่มกันเข้าไปสัมผัสประสบการณ์จริงกับนวัตกรรมการเกษตรสมัยใหม่ที่คูโบต้าฟาร์ม สอบถามข้อมูลได้ที่ 0-2909-1234.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตทำนาทำนาหว่านชาวนานาหยอดแห้งทำนาหยอดน้ำตม

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 02:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์