ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รพ.มหาสารคาม เตือนประชาชนซื้อน้ำดี่ม-น้ำแข็ง-ไอศกรีม เสี่ยงติดเชื้อโรค

  ไทยรัฐออนไลน์20 ก.ย. 2563 13:34 น.
  SHARE

  โรงพยาบาลมหาสารคาม แนะนำประชาชนเลือกซื้อ "น้ำดื่ม น้ำแข็ง ไอศกรีม" ในภาวะภัยแล้ง เสี่ยงปนเปื้อนเชื้อโรค อาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน เหนื่อย อ่อนเพลีย

  วันที่ 20 ก.ย.63 นพ.วีระศักดิ์ อนุตรอังกูร ผอ.โรงพยาบาลมหาสารคาม เปิดเผยว่า จังหวัดมหาสารคามประสบภัยแล้งในหลายพื้นที่ ทำให้ขาดแคลนน้ำดื่ม น้ำอุปโภค ทำให้ชาวบ้านต้องหันมาเลือกใช้ซื้อน้ำดื่ม น้ำแข็ง และไอศกรีม

  ทางโรงพยาบาลมหาสารคาม ขอแนะนำใน "การเลือกซื้อน้ำดื่ม น้ำแข็ง ไอศกรีม" ที่อาจจะมีการปนเปื้อนเชื้อโรคที่จะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน เหนื่อย อ่อนเพลีย เพื่อความปลอดภัยจากโรคติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร ดังนี้

  • การเลือกซื้อน้ำดื่ม ต้องได้มาตรฐานปลอดภัย บรรจุในขวดพลาสติกใส สะอาด ไม่มีรอยรั่วซึม ปิดสนิท ไม่มีตะกอน ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น เหม็นหรือฉุนผิดปกติ
  • การเลือกซื้อน้ำแข็ง จะต้องบรรจุถุง มีฉลากครบถ้วน มี อย. พร้อมเลขสารบบอาหาร 13 หลัก เขียนข้อความ "น้ำแข็งใช้รับประทานได้" เขียนด้วยตัวอักษรสีน้ำเงิน
  • การเลือกซื้อไอศกรีม จะต้องซื้อจากร้านที่ได้มาตรฐาน สี กลิ่น รสไม่ผิดปกติ อยู่ในสภาพเป็นก้อนแข็ง ไม่เหลวละลาย ต้องดูวันเดือนปีที่ผลิต วันหมดอายุ แหล่งที่ผลิต

  หากบริโภคแล้วมีอาการถ่ายเหลว เหนื่อย อ่อนเพลีย อาเจียน จะต้องดื่มน้ำเกลือแร่มากๆ อาการไม่ดีขึ้นต้องรีบไปรับบริการที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำดื่มน้ำแข็งไอศกรีมปนเปื้อนเชื้อโรคเชื้อโรคโรงพยาบาลมหาสารคามข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 07:31 น.