ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปีการศึกษา 64 กพฐ.งดสอบเข้าเรียน ป.1 ให้ผู้ปกครองจับสลาก-สัมภาษณ์แทน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์19 ก.ย. 2563 09:30 น.
  SHARE

  เมื่อวันที่ 18 ก.ย. รศ.เอกชัย กี่สุขพันธ์ ประธานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุม กพฐ. ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงร่างนโยบายและแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการรับนักเรียน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ประจำปี 2564 ซึ่งที่ประชุมมีมติให้การรับนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 และ ม.4 ในปีการศึกษา 2564 จำกัดการรับนักเรียนจำนวนไม่เกิน 40 คนต่อห้อง โดยห้ามมีการขยายห้องเรียนอย่างเด็ดขาด ส่วนการรับนักเรียนที่มีเงื่อนไขพิเศษตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เสนอให้ยกเลิกหลักเกณฑ์การรับนักเรียนกรณีนักเรียนที่มีเงื่อนไขพิเศษ อาทิ นักเรียนที่อยู่ในความอนุเคราะห์ของผู้บริจาคที่ดินเพื่อจัดตั้งโรงเรียน นักเรียนที่เป็นผู้ยากไร้และด้อยโอกาส นักเรียนที่เป็นบุตรข้าราชการครู และบุคลากรของโรงเรียน เป็นต้น ยังคงให้มีการรับแบบเงื่อนไขพิเศษตามเดิม

  ประธาน กพฐ. กล่าวอีกว่า ที่ประชุมยังมีมติให้การรับนักเรียนในปีการศึกษา 2565 จำกัดจำนวนนักเรียนไม่เกิน 35 คน ต่อห้องด้วยเช่นกัน เนื่องจากมองว่าปัจจุบันนี้อัตราการเกิดของเด็กลดน้อยลงแล้ว และอนาคต หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานจะเปลี่ยนเป็นหลักสูตรฐานสมรรถนะ ดังนั้นการจำกัดจำนวนนักเรียนต่อห้องโดยห้ามขยายห้องเรียนเพิ่มเติมจะช่วย เพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนในห้องเรียนมากขึ้น และครูได้ดูแลเด็กอย่างทั่วถึง ซึ่งจะทำให้เด็กที่พลาดโอกาสจากโรงเรียนอัตราการแข่งขันสูงได้ไปอยู่ โรงเรียนคู่ขนานที่มีศักยภาพเหมือนโรงเรียนดัง

  รศ.เอกชัยกล่าวอีกว่า ส่วนการรับนักเรียนระดับประถมศึกษาปีที่ 1 นั้น ที่ประชุมมีมติห้ามใช้วิธีการสอบแข่งขันเข้าเรียนในโรงเรียนสังกัด สพฐ.อย่างเด็ดขาด โดยให้ใช้วิธีการสอบสัมภาษณ์ผู้ปกครองแทน รวมถึงการจับสลากเข้าเรียนของเด็ก ป.1 ต่อจากนี้จะเป็นหน้าที่ของผู้ปกครองมาจับสลากเข้าเรียนแทนบุตรหลาน เนื่องจากแพทย์เด็กด้านจิตวิทยามองว่าจะทำให้เด็กเกิดความเครียดจากการแข่งขัน ส่งผลทางด้านอารมณ์และจิตใจของเด็ก เพราะที่ผ่านมา ยอมรับว่าการเข้าเรียน ป.1 ในโรงเรียนบางแห่งยังมีการสอบแข่งขันเกิดขึ้นในหลักสูตรห้องเรียน English Program (EP) และ Intensive English Program (IEP) จนทำให้ผู้ปกครองต้องส่งบุตรหลานของตัวเองไปกวดวิชา อย่างไรก็ตามจะนำข้อสรุปที่เป็นมติที่ประชุม กพฐ.เสนอให้ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ พิจารณา ซึ่งหาก รมว.ศึกษาธิการ เห็นชอบตามแนวทางดังกล่าว สพฐ.ก็จะนำไปจัดทำเป็นปฏิทินและแนวปฏิบัติการรับนักเรียนต่อไป

  “ต่อไปจากนี้การจับสลากเข้าเรียนของเด็ก ประถมศึกษาปีที่ 1 จะต้องเปลี่ยนไป โดยจะให้เป็นหน้าที่ของผู้ปกครองมาจับสลากเข้าเรียนแทนบุตรหลาน เนื่องจากแพทย์เด็กด้านจิตวิทยามองว่าจะทำให้เด็กเกิดความเครียดจากการแข่งขัน และจะส่งผลกระทบทางด้านอารมณ์และจิตใจของเด็กได้ ดังนั้น เราจึงต้องให้ความสำคัญในเรื่องนี้ด้วย” รศ.เอกชัยกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  งดสอบเข้าเรียนเอกชัย กี่สุขพันธ์การรับนักเรียนหลักสูตรห้องเรียนบุตรข้าราชการครูณัฏฐพล ทีปสุวรรณข่าววันนี้การศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 15:21 น.