ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พม.-ดศ. ร่วมกันบูรณาการข้อมูลให้มีประสิทธิภาพ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์17 ก.ย. 2563 09:07 น.
  SHARE

  เมื่อวันที่ 16 ก.ย. ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) นายปรเมธี วิมลศิริ ปลัด พม. และ น.ส.อัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดศ.) เป็นประธานพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการบูรณาการเพื่อการใช้ประโยชน์ข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) ระหว่าง พม.และ ดศ. โดยนายปรเมธี กล่าวว่า รัฐบาลให้ความสำคัญในการให้ทุกภาคส่วนใช้ประโยชน์จากข้อมูลขนาดใหญ่ในการดำเนินงานทั้งการวิเคราะห์ ประมวลผล กำหนดทิศทางนโยบายการดำเนินงาน และนำไปใช้ประโยชน์ต่อการให้บริการประชาชนอย่างมีประสิทธิภาพ พม.จึงบูรณาการความร่วมมือกับสำนักงานสถิติแห่งชาติ และสถาบันส่งเสริมการวิเคราะห์และบริหารข้อมูลขนาดใหญ่ภาครัฐ ภายใต้สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล กระทรวงดิจิทัลฯ เพื่อนำไปสู่การบูรณาการข้อมูล และพัฒนาศักยภาพบุคลากรให้เกิดความเข้าใจในการใช้ประโยชน์ข้อมูลขนาดใหญ่ให้มีประสิทธิภาพ

  นายปรเมธีกล่าวด้วยว่า พม.ต้องบริหารจัดการข้อมูลกลุ่มเป้าหมายจำนวนมาก อาทิ เรื่องสิทธิประมาณ 14 ล้านสิทธิที่ครอบคลุมเรื่องเงินอุดหนุนเด็กแรกเกิด เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ เบี้ยคนพิการ รวมถึงดูแลสวัสดิการสงเคราะห์ทั้งครอบครัว กลุ่มสตรี กลุ่มผู้ยากไร้ ผู้ด้อยโอกาสต่างๆ ที่ผ่านมา พม.ได้พัฒนาจัดทำข้อมูลแต่ละกลุ่มเป้าหมายที่เกี่ยวข้องอยู่แล้ว แต่ความร่วมมือกับกระทรวงดิจิทัลฯ ครั้งนี้เป็นอีกความก้าวหน้าในการพัฒนาข้อมูลให้เกิดการเชื่อมโยงระหว่างกระทรวงอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงแรงงาน กะทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานอื่นๆ ที่จะเกิดประโยชน์ต่อการกำหนดทิศทางนโยบาย การให้บริการกลุ่มเป้าหมายที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ทั้งนี้ การพัฒนาข้อมูลทุกอย่างให้อยู่ในดิจิทัลขนาดใหญ่อย่างสมบูรณ์แบบ คงต้องใช้เวลา แต่ถือเป็นจุดเริ่มต้นความร่วมมือที่ดีกับกระทรวงดิจิทัลฯ

  ด้าน น.ส.อัจฉรินทร์กล่าวว่า พม.มีความสำคัญในการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ลดความเหลื่อมล้ำของคนในสังคม และการดำเนินงานตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 12 ขณะที่กระทรวงดิจิทัลฯเป็นหน่วยงานหลักในการให้ข้อมูล สถิติต่างๆ และมีผู้เชี่ยวชาญ ผู้ทรงคุณวุฒิในการจัดทำระบบข้อมูล ดังนั้น การบูรณาการข้อมูลและร่วมทีมทำงานจะเกิดประโยชน์ต่อการทำงานให้บรรลุเป้าหมายมากยิ่งขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Big Dataข้อมูลกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์สำนักงานสถิติแห่งชาติข่าววันนี้การศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 10:52 น.