ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วัดดังเชียงใหม่ แห่เก็บรูปปั้น "ไอ้ไข่" หวั่นถูกฟ้องละเมิดลิขสิทธิ์

  ไทยรัฐออนไลน์16 ก.ย. 2563 17:35 น.
  SHARE

  วัดดังในเชียงใหม่ เก็บรูปปั้น "ไอ้ไข่" หลังมีข่าวเจ้าอาวาสวัดเจดีย์ ประกาศจดลิขสิทธิ์แล้ว หวั่นโดนฟ้องละเมิด

  ภายหลัง พระครูพุทธเจติยาภิมณฑ์ หรือ อาจารย์แว่น เจ้าอาวาสวัดเจดีย์ไอ้ไข่ ต.ฉลอง อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อมวลชนว่า กรณีที่มีวัดต่างๆ ได้มีการออกมาบอกว่าได้มีการเชิญ "ไอ้ไข่" เด็กวัดเจดีย์ ไปอยู่ที่วัดนั้นวัดนี้ และมีการเปิดเป็นวัดสาขาไอ้ไข่ต่างๆ มากมาย ทางวัดไม่ได้อนุญาตให้มีการนำ หุ่นไอ้ไข่ ไปตั้งไว้บูชา และหุ่นไอ้ไข่นั้นทางวัดได้มีการจดลิขสิทธิ์ไว้แล้วนั้น

  ล่าสุด วันที่ 16 ก.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของจังหวัดเชียงใหม่นั้นมีหลายวัดที่ได้นำหุ่นไอ้ไข่มาตั้งให้ประชาชนได้กราบไหว้บูชาขอโชคขอลาภ ก็ได้ทยอยกันเก็บหุ่นไอ้ไข่ เนื่องจากเกรงว่าจะถูกฟ้องละเมิดลิขสิทธิ์

  จากการสอบถามชาวบ้าน ที่ขายของอยู่หน้าวัดแห่งหนึ่งใน ต.ป่าแดด อ.เมืองเชียงใหม่ ทราบว่า ตอนเที่ยงวันนี้ (16 ก.ย) ทางเจ้าอาวาส และกรรมการวัด ได้หารือกันแล้วว่าหลังจากที่มีข่าวช่วงเที่ยงวันออกมา เกี่ยวกับเรื่องการจดลิขสิทธิ์ของไอ้ไข่ เพื่อความสบายใจทาง กรรมการวัดจึงได้หารือกับทางเจ้าอาวาสให้ยกหุ่นไอ้ไข่ไปเก็บไว้ก่อนและงดให้ประชาชนเข้ากราบไหว้สักการบูชาชั่วคราวไปก่อน เพื่อความสบายใจกับทุกๆ ฝ่าย

  เช่นเดียวกับวัดอีกแห่งใน ต.ท่าวังตาล อ.สารภี ก็ได้มีการเผยแพร่ประกาศผ่านทางแฟนเพจเฟซบุ๊กของทางวัดว่า ทางวัดนั้นไม่ได้มี หุ่นรูปปั้นของไอ้ไข่ไว้ให้ประชาชนกราบไหว้บูชาแต่อย่างใด ที่ผ่านมานั้นทางวัดไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง ในการให้เช่าบูชา รูปไอ้ไข่เนื่องจากอยู่นอกเขตวัด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไอ้ไข่รูปปั้นไอ้ไข่ไอ้ไข่ วัดเจดีย์เชียงใหม่ข่าวเชียงใหม่ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 14:23 น.