ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สทน. ชู อาหารพื้นถิ่นไทย พัฒนาด้วยเทคโนโลยีนิวเคลียร์ นวัตกรรมฉายรังสี

  ไทยรัฐออนไลน์16 ก.ย. 2563 13:22 น.
  SHARE

  สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ ร่วมกับ เมืองนวัตกรรมอาหาร และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดประกวดนวัตกรรมอาหารฉายรังสี ภายใต้แนวคิด อาหารพื้นถิ่นไทย พัฒนาได้ด้วยเทคโนโลยีนิวเคลียร์ รอบชิงชนะเลิศ

  เมื่อวันที่ 16 ก.ย.63 นางแน่งน้อย เวทยพงษ์ ผู้ตรวจราชการ กระทรวงการอุดมศึกษาฯ เป็นประธานเปิดงานประกวดนวัตกรรมอาหารฉายรังสี ภายใต้แนวคิด อาหารพื้นถิ่นไทย กล่าวว่า วันนี้เราจะทำให้อาหารพื้นถิ่นปลอดภัย เก็บรักษาได้นาน ด้วยรังสีนิวเคลียร์ โดยให้เห็นว่ารังสีสามารถถนอมอาหารได้ รังสีสามารถยืดอายุอาหารได้ และจะทำอย่างไรให้อาหารพื้นถิ่นกระจายสู่ตลาดโลก และเกิดความมั่นใจในอาหารพื้นถิ่นฉายรังสี เพื่อเราจะก้าวสู่ครัวของโลก

  ด้าน รศ.ดร.ธวัชชัย อ่อนจันทร์ ผู้อำนวยการสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สทน. กล่าวว่า สำหรับโครงการประกวดนวัตกรรมอาหารฉายรังสี จะเป็นสิ่งหนึ่งที่มากระตุ้นเรื่องของการพัฒนานวัตกรรมอาหารใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นกับประเทศไทย โดยมีการนำเอาเทคโนโลยีทางรังสีมาประยุกต์ใช้ ซึ่งมีประโยชน์ให้กับการพัฒนาด้านอาหารหลายอย่าง เช่น ในเรื่องของการยืดอายุอาหาร การฆ่าเชื้ออาหาร ซึ่งจะทำให้อาหารพื้นถิ่นของประเทศไทยสามารถเปิดตลาดเข้าสู่ตลาดใหม่ๆ สามารถแข่งขันสู่ตลาดโลกได้ ปีนี้มีทีมส่งเข้าประกวด 19 ทีม ซึ่งเจอปัญหาเรื่องโควิด ปีต่อไปเราจะจัดให้ยิ่งใหญ่กว่าเดิม

  ส่วนผลงานของน้องๆ ที่เข้ารอบ ก็น่าสนใจทั้งหมดเลย หลายๆ ผลงานเป็นสิ่งที่น่าสนใจและก็มีโอกาสที่จะขยายเข้าสู่ธุรกิจได้ ในอนาคตสิ่งที่ สทน.ได้วางไว้ก็คือเราก็ต้องเชื่อมโยงกับผู้ประกอบการที่จะหยิบผลิตภัณฑ์ที่รังสรรค์โดยน้องกลุ่มนี้มาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์จริงเข้าสู่ตลาด ทาง สทน.และหน่วยงานอื่นในกระทรวง อว.จะมาร่วมกันขับเคลื่อนให้เชื่อมโยงผลิตภัณฑ์เหล่านี้สามารถเข้าสู่ตลาดได้ อย่างเช่นเรื่องของขนมจีนหรือเรื่องของข้าวเหนียวที่ได้รางวัลชนะเลิศ ทำอย่างไรจะสามารถวางจำหน่ายสู่เซเว่นได้หรือไม่ หรือออกไปสู่ในห้างร้านใหญ่ๆ หรือแม้กระทั่งการส่งออกไปสู่ต่างประเทศ ซึ่งก็จะเป็นส่วนหนึ่งที่สร้างให้ชาวต่างประเทศได้รู้จักอาหารพื้นถิ่นของไทยมากยิ่งขึ้นในอนาคต

  โดยผลการประกวดมี 2 รุ่น คือ รุ่นอุดมศึกษา (ปริญญาตรี) และรุ่นบัณฑิตศึกษา (ปริญญาโทและเอก) ทุนการศึกษามูลค่า 130,000 บาท มีน้องๆ นิสิต นักศึกษา ให้ความสนใจและสมัครเข้าร่วมโครงการเป็นจำนวนมาก ทาง สทน.พร้อมด้วยคณะกรรมการได้มีการคัดเลือกรอบแรกและนำที่มที่ผ่านเข้ารอบไปร่วมฝึกประสบการณ์เรียนรู้ภาคปฏิบัติเพื่อเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ โดยผลการตัดสินมีผู้ได้รับรางวัล ดังนี้

  สำหรับรางวัล รุ่นอุดมศึกษา (ระดับปริญญาตรี) ผ่านเข้ารอบ 5 ผลงาน รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ ทีม ใครไม่คัดมังคุดคัด ผลงาน มังคุดคัดฉายรังสี : มหาวิทยาลัยมหิดล / รุ่นบัณฑิตศึกษา (ระดับปริญญาโทและเอก) รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ ทีม ยิ่งฉาย ยิ่ง Shine.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สทน.อาหารพื้นถิ่นไทยเทคโนโลยีนิวเคลียร์นวัตกรรมอาหารฉายรังสีประกวดนวัตกรรมอาหารแน่งน้อย เวทยพงษ์การศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 12:31 น.