"เฉลิมชัย" ชวนเกษตรกรสมัคร "1 ตำบล 1 กลุ่มเกษตรทฤษฎีใหม่" รอบ 2

ข่าว

  "เฉลิมชัย" ชวนเกษตรกรสมัคร "1 ตำบล 1 กลุ่มเกษตรทฤษฎีใหม่" รอบ 2

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 ก.ย. 2563 12:31 น.

  "เฉลิมชัย" หนุนปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงด้วยการพัฒนาพื้นที่ สั่งแก้เงื่อนไขการสมัครเข้าร่วมโครงการ "1 ตำบล 1 กลุ่มเกษตรทฤษฎีใหม่" รอบ 2 เอื้อเกษตรกรเข้าร่วมง่ายขึ้น

  เมื่อวันที่ 15 ก.ย.63 นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงความคืบหน้า โครงการ "1 ตำบล 1 กลุ่มเกษตรทฤษฎีใหม่" รอบ 2 ว่า กระทรวงเกษตรฯได้เปิดรับสมัครเกษตรกรเข้าร่วมโครงการ 1 ตำบล 1 กลุ่มเกษตรทฤษฎีใหม่ ตั้งแต่วันที่ 27 ส.ค. – 9 ก.ย.63 ที่ผ่านมา โดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้และน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงด้วยการพัฒนาพื้นที่จุดเรียนรู้ในรูปแบบหลักเกษตรทฤษฎีใหม่ 1 ตำบล 1 กลุ่มเกษตรทฤษฎีใหม่ และเพิ่มพื้นที่เก็บกักน้ำสำหรับทำการเกษตร ตลอดจนพัฒนาระบบบริหารจัดการน้ำด้วยระบบและวิธีการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมทั้งเป็นการฟื้นฟูภาคการเกษตรภายหลังการแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยมุ่งเน้นเกษตรกรที่มีความตั้งใจเอาใจใส่อย่างจริงจัง ต่อยอด เพิ่มรายได้ โดยคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมโครงการทั้งหมด 96,216 ราย แบ่งเป็น เป้าหมายเกษตรกร 64,144 ราย เป้าหมายการจ้างงานเกษตรกร 32,072 ราย ครอบคลุมพื้นที่ 4,009 ตำบล 75 จังหวัด จากข้อมูล ข้อมูล ณ วันที่ 10 ก.ย. 63 มีจำนวนผู้สมัครทั้งหมด 48,699 ราย แบ่งเป็น เกษตรกร 23,239 ราย และการจ้างงาน 25,460 ราย โดยได้รับรายงานปัญหาจากระดับพื้นที่ว่าคุณสมบัติเกษตรกรในบางประเด็นทำให้เกษตรกรสมัครเข้าร่วมโครงการไม่ได้

  รมว.เกษตรฯ กล่าวว่า ตนจะให้มีการแก้เงื่อนไข จึงได้ขยายเวลารับสมัคร "รอบที่ 2" ในช่วงวันที่ 14 – 22 ก.ย.63 ตลอดจนปรับแก้คุณสมบัติเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการให้เกษตรกรเข้าร่วมได้ง่ายขึ้น ใน 3 เรื่อง คือ 1. จากเดิม "ต้องมีอายุระหว่าง 18 - 60 ปี" เป็น "มีอายุตั้งแต่ 18 ปี ขึ้นไป และมีสัญชาติไทย กรณีอายุเกิน 60 ปี ขอให้อยู่ในดุลยพินิจของคณะทำงานระดับอำเภอ โดยคำนึงถึงศักยภาพของเกษตรกรในการทำเกษตรทฤษฎีใหม่ และประโยชน์ของโครงการโดยเฉพาะการรวมกลุ่มเกษตรกร"

  2. จากเดิม "ผู้สมัครต้องมีที่พักอาศัยในพื้นที่ที่ใช้สมัครเข้าร่วมโครงการ" เป็น "ผู้สมัครต้องมีที่พักอาศัย หรือเป็นที่พักที่สามารถเข้ามาพักอาศัยเพื่อทำกิจกรรมทางการเกษตรในพื้นที่ที่ใช้สมัครเข้าร่วมโครงการ หรือมีการสร้างที่พักภายหลังประกาศรายชื่อเข้าร่วมโครงการภายใน 30 วัน" และ 3. ปรับแก้คุณสมบัติจากเดิม "เจ้าของเอกสารสิทธิต้องยินยอมให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ใช้ประโยชน์จากที่ดินเพื่อดำเนินโครงการฯ เป็นเวลาไม่น้อยกว่า 7 ปี" เป็น "เจ้าของเอกสารสิทธิ์ ต้องยินยอมให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ใช้ประโยชน์พื้นที่เพื่อเป็นจุดเรียนรู้เกษตรทฤษฎีใหม่ เป็นเวลาไม่น้อยกว่า 7 ปี" 

  "การปรับเงื่อนไขเข้าร่วมโครงการในครั้งนี้เพื่อให้ง่ายต่อการเข้าถึงสำหรับเกษตรกร ผมขอเชิญชวนพี่น้องเกษตรกร ที่สนใจเข้าร่วมโครงการ 1 ตำบล 1 กลุ่มเกษตรทฤษฎีใหม่ รอบที่ 2 สามารถตรวจสอบคุณสมบัติและยื่นใบสมัครด้วยตนเองผ่านระบบออนไลน์ของกระทรวงเกษตรฯ ที่ http://ntag.moac.go.th หรือยื่นใบสมัครกับเจ้าหน้าที่เกษตรตำบล หรือที่สำนักงานเกษตรอำเภอ ตั้งแต่วันนี้จนถึง – 22 ก.ย.63" นายเฉลิมชัย กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เฉลิมชัย ศรีอ่อน1ตำบล1กลุ่มเกษตรทฤษฎีใหม่เศรษฐกิจพอเพียงกระทรวงเกษตรเปิดรับสมัครเกษตรกรข่าววันนี้เกษตร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 23:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์