ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ตลาดไท" ต่อยอดโครงการ "ตลาดไท ซีเล็ค" ช่วยเกษตรกรสร้างรายได้เพิ่มจากผลผลิต GAP

  Advertorial15 ก.ย. 2563 06:01 น.
  SHARE

  ผลผลิตทางการเกษตรที่มีความปลอดภัยจากสารเคมีปนเปื้อนต่างๆ เป็นหนึ่งในสินค้าที่สำคัญและเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง สอดคล้องกับแนวโน้มของผู้บริโภคในปัจจุบันที่หันมาให้ความสำคัญกับการดูแลรักษาสุขภาพและโภชนาการกันมากขึ้น โดย “ตลาดไท” ในฐานะศูนย์กลางค้าส่งสินค้าเกษตรและผลิตภัณฑ์อาหารครบวงจรที่สำคัญของประเทศไทย มองเห็นโอกาสสำหรับพี่น้องเกษตรกรไทย และประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นกับผู้บริโภค ตลาดไทจึงริเริ่มและดำเนินโครงการ “ตลาดไท ซีเล็ค” ที่มุ่งส่งเสริมเกษตรกรที่เพาะปลูกและผลิตสินค้าคุณภาพปลอดภัยทั้งผัก ผลไม้ สมุนไพร เครื่องเทศ และสินค้าแปรรูป ให้สามารถใช้การตลาดนำการผลิต และแข่งขันกับสินค้าทั่วไปในท้องตลาดได้ โดยตลาดไทสนับสนุนพื้นที่ค้าขายสินค้าแบบคุณภาพปลอดภัยที่ผ่านการรับรองจากหน่วยงานที่น่าเชื่อถือโดยเฉพาะ พร้อมกับมีบริการรถขนส่งที่ได้มาตรฐาน ช่วยกระจายสินค้าไปยังกลุ่มผู้ซื้อที่เป็นพันธมิตรคู่ค้าของตลาดไทให้ด้วย ในขณะที่ผู้บริโภค นอกจากมีช่องทางเข้าถึงสินค้าปลอดภัยได้มากขึ้นแล้ว ยังมีความมั่นใจในตัวสินค้าได้มากขึ้น เนื่องจากสามารถตรวจสอบย้อนกลับไปยังแหล่งเพาะปลูกได้อย่างสะดวกและรวดเร็วเพียงสแกนคิวอาร์โค้ดที่อยู่บนสินค้าหรือบริเวณจุดจำหน่าย ทั้งนี้ เกษตรกรที่สนใจสามารถสมัครเข้าร่วมโครงการตลาดไท ซีเล็ค สินค้าเกษตรกลุ่มปลอดภัย GAP ทั้งผัก ผลไม้ สมุนไพรสดและเครื่องเทศสด ได้ที่ www.talaadthai.com หรือตลาดไท คอลเซ็นเตอร์ โทรศัพท์ 02-264-6264

  นายอดิศร์ ภัทรประสิทธิ์ ผู้อำนวยการฝ่ายการค้า บริษัท ไทย แอ็กโกร เอ็กซเชนจ์ จำกัด (ตลาดไท) กล่าวว่า “โครงการตลาดไท ซีเล็ค (TALAADTHAI SELECT) ซึ่งริเริ่มขึ้นเมื่อปี 2561 มีวัตถุประสงค์ในการส่งเสริมสินค้าทางการเกษตรทั้งผัก ผลไม้ และสินค้าแปรรูป ที่มีคุณภาพ สด ใหม่ สะอาด ปลอดภัย และได้ใบรับรองมาตรฐาน GAP, Thai GAP, Organic Thailand หรือมาตรฐานรับรองอื่นจากหน่วยงานที่มีความน่าเชื่อถือ ซึ่งผู้บริโภคสามารถสแกนคิวอาร์โค้ด (QR Code) เพื่อตรวจสอบย้อนกลับไปยังแหล่งเพาะปลูกได้ จึงมั่นใจในมาตรฐานและความปลอดภัยได้อย่างแท้จริง โดยตลาดไทสนับสนุนให้มีพื้นที่จำหน่าย และมีช่องทางกระจายสินค้าสู่ผู้บริโภคและภาคธุรกิจได้มากขึ้น ในราคาที่ยุติธรรมเหมาะสม ตลอดจนส่งเสริมและช่วยเหลือให้เกิดการเชื่อมโยง และสร้างโอกาสจับคู่การค้าให้เกิดการเจรจาซื้อ-ขายระหว่างเกษตรกรและผู้ซื้อ พร้อมทั้งมีบริการรถขนส่ง ‘ตลาดไท เฟรช’ (TALAADTHAI FRESH) อำนวยความสะดวกในการจัดส่งสินค้าไปยังพันธมิตรคู่ค้าทางธุรกิจของตลาดไท อาทิ กลุ่มโรงเรียน กลุ่มโรงพยาบาล และกลุ่มตลาดสด"

  โครงการตลาดไท ซีเล็ค ประสบความสำเร็จอย่างดีเยี่ยมนับจากจุดเริ่มต้นที่ได้นำสินค้าผักปลอดภัย GAP ของเกษตรกรเข้าร่วมโครงการนำร่องภายใต้ชื่อ “ผักร่วมใจ ผักปลอดภัย” ซึ่งได้รับความสนใจและการตอบรับเป็นอย่างดีจากทั้งเกษตรกรและผู้บริโภค จนถึงปัจจุบันมีกลุ่มเกษตรกรจากทั่วประเทศที่เข้าร่วมโครงการตลาดไท ซีเล็คถึง 98 กลุ่ม มีสินค้าผักปลอดภัยหมุนเวียนในตลาดไทรวมมากกว่า 22,000 ตัน โดยยอดจำหน่ายในปี 2562 มีมูลค่าถึง 659 ล้านบาท

  นายอดิศร์ กล่าวว่า “ล่าสุด ตลาดไทได้เดินหน้าโครงการ “ตลาดไท ซีเล็ค” โดยขยายการสนับสนุนไปสู่สินค้ากลุ่มสมุนไพรสดและเครื่องเทศสดแบบคุณภาพปลอดภัย ภายใต้โครงการตลาดไท ซีเล็ค ‘สมุนไพรสดและเครื่องเทศสดปลอดภัย GAP’ ซึ่งการขับเคลื่อนสินค้ากลุ่มนี้ เป็นการผนึกกำลังร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และบริษัท มอร์เมดดิคัล จำกัด โดยความเชี่ยวชาญของแต่ละหน่วยงานจะช่วยในการขับเคลื่อนให้โครงการประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้ ทั้งนี้ ในปี 2562 ที่ผ่านมา ตลาดไทมีสมุนไพรสดและเครื่องเทศสดปลอดภัย GAP หมุนเวียนเข้าตลาดจำนวน 9,700 ตัน แบ่งออกเป็นสมุนไพรสดปลอดภัย GAP จำนวน 2,780 ตัน และเครื่องเทศสดปลอดภัย GAP จำนวน 6,920 ตัน ตลาดไทคาดว่าหลังจากผลักดันอย่างจริงจังภายในหนึ่งปีแรก จะมีกลุ่มเกษตรกรสมุนไพรสดและเครื่องเทศสดปลอดภัย GAP จากทั่วประเทศให้ความสนใจเข้าร่วมโครงการไม่น้อยกว่า 100 กลุ่ม และมีปริมาณสินค้าสมุนไพรสดและเครื่องเทศสดปลอดภัย GAP หมุนเวียนในตลาดไทเพิ่มขึ้นอีกกว่า 15,000 ตัน ในเดือนกันยายน 2564 และจะมีการขยายโครงการไปยังกลุ่มสินค้าแปรรูปต่อไปในอนาคต”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตลาดไทตลาดไท ซีเล็คผลผลิตทางการเกษตรสินค้าเกษตรตลาดค้าส่งสินค้าเกษตรไทย แอ็กโกร เอ็กซเชนจ์ผักปลอดภัย GAP

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 09:31 น.